Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh

COP 24: Khai mạc hội nghị hành động khí hậu toàn cầu, mở ra các cam kết tài chính mới

  |   Viết bởi :

Theo thông tin mới nhất của Chương trình Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu, ngày 4 tháng 12 năm 2018 - Hội nghị lần thức 24 các Bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc khí hậu Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu (COP 24) đã tổ chức  phiên họp cấp cao khai mạc chuỗi sự kiện diễn ra tại COP 24, tập trung vào các sự kiện và các cuộc đối thoại về Hành động khí hậu toàn cầu, nhằm kết nối giữa các đại biểu chính phủ và phi chính phủ, cộng động và các bên liên quan tư nhân trong ứng phó toàn cầu đối với biến đổi khí hậu

Các đại biểu tham dự phiên khai mạc gồm có Tổng thư ký LHQ António Guterres, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki, Chủ tịch COP 24 Michał Kurtyka và Thư ký điều hành Chương trình Biến đổi khí hậu của LHQ Patricia Espinosa, nhằm nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hợp tác song phương giữa các bên thuộc chính phủ và phi chính phủ  nếu thế giới tiếp tục theo đuổi mục tiêu 1.50C của Thỏa thuận Paris.

Các diễn giả đã nhấn mạnh lời nói phải đi kèm hành động - bao gồm CEO của ING, Ralph Hamers, người đã công bố một sự hợp tác tài chính mang tính bước ngoặt với BBVA, BNP Paribas, Standard Chartered và Société Générale để tính toán mức liên kết khí hậu của danh mục cho vay của họ với mục đích gắn kết sao cho phù hợp với Thỏa thuận Paris.Cụ thể, các ngân hàng - trong đó có một khoản vay kết hợp trị giá 2,4 nghìn tỷ Euro trên một loạt các lĩnh vực - đã ký một bản thỏa thuận, cam kết tài trợ cho sự thay đổi và đặt ra bảng cân đối kế toán để hành động.

Trong cam kết này, ông Hamers nói, “Điều này cho thấy rằng các ngân hàng đang sẵn sàng để thực hiện các bước đi táo bạo cần thiết để thiết lập vai trò trong việc đạt được một nền kinh tế carbon thấp.”

Để hỗ trợ các nỗ lực xây dựng kết nối, Bộ trưởng thứ nhất của Scotland, Nicola Sturgeon đã đóng góp 200.000£ cho Quan hệ Đối tác Marrakech về Hành động khí hậu toàn cầu, khuyến khích sự hợp tác giữa chính phủ, doanh nghiệp và xã hội rộng lớn hơn để giảm phát thải ngay lập tức và tăng cường khả năng phục hồi chống lại tác động của biến đổi khí hậu.

Trong bài phát biểu phiên khai mạc buổi sáng, Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres đã nói về chủ đề chính của sự kiện, hợp tác đa phương: “Chỉ những câu trả lời toàn cầu mới có thể giải quyết các vấn đề toàn cầu. Hợp tác đa phương là con đường để đi, nhưng nó cần phải thích ứng với những thách thức toàn cầu mà chúng ta hiện đang phải đối mặt. Bây giờ chúng ta cần kết nối đa phương. ”

Tiến sĩ Mae Jemison, người phụ nữ Mỹ gốc Phi đầu tiên trên thế giới gia nhập Ban thư ký đã nói, "Chúng tôi cần những đánh giá thiết thực và chúng tôi cần hy vọng. Trái đất không cần chúng ta; chúng ta cần trái đất. ”

Sau các bài phát biểu, người giữ vai trò chủ tọa - Thủ tướng Ba Lan, Mateusz Morawiecki, và Chủ tịch COP 24, Michał Kurtyka, trọng tâm của phiên họp đã chuyển sang giai đoạn thứ hai, trong Hội nghị chính cho các cuộc đối thoại do nhà thám hiểm Bertrand Piccard điều hành, người dẫn đầu trong cuộc tranh luận về nhu cầu và cơ hội được tìm thấy trong Hành động khí hậu toàn cầu, với Bộ trưởng thứ nhất của Scotland -  Nicola Sturgeon, Giám đốc điều hành Cemet Dalmia -  Mahendra Singhi, Giám đốc điều hành ING - Ralph Hamers, và Lãnh đạo địa phương - Hindou Oumarou Ibrahim.

Bộ trưởng thứ nhất của Scotland,  Bà Sturgeon thừa nhận sự bắt buộc của một quá trình chuyển đổi, từ sự phụ thuộc vào các nhiên liệu hóa thạch vào tương lai trung lập của khí hậu: “Chúng tôi có trách nhiệm để làm những gì có thể ngăn chặn và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu. Đó là lý do tại sao chúng tôi đã tạo ra Ủy ban Chuyển dịch để chứng minh rằng không có gì phải lo sợ và mọi thứ có thể đạt được từ việc chuyển đổi sang nền kinh tế carbon thấp. ”

Phái đoàn khí hậu cấp cao, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp, Phát triển nông thôn và hàng hải, và Quản lý thiên tai quốc gia Fiji Inia Seruiratu và Đặc phái viên ông Tomasz Chruszczow, nhấn mạnh vai trò trung tâm của hành động khí hậu toàn cầu có nhiệm vụ thúc đẩy tăng cường hành động quốc gia .

Bộ trưởng Inia Seruiratu nói: “Thông điệp cho hành động khẩn cấp là thông điệp trong suốt năm 2018 - đến từ tất cả các bên liên quan, trên tất cả các khu vực, nhưng đặc biệt là chúng tôi ở các khu vực dễ bị tổn thương và các quốc gia khu vực đảo nhỏ đang phát triển . Chúng tôi sẽ xây dựng tầm nhìn của ngày mai cho một thế giới với lượng phát thải bằng không và các xã hội có khả năng phục hồi. ”

Các kết luận được đưa ra, theo tinh thần hợp tác của Chính phủ và phi chính phủ, được thực hiện bởi các Bên; cụ thể là, Liên minh châu Âu, Saint Lucia, Palestine và Nhật Bản.

Dịch từ: https://unfccc.int/news/cop24-global-climate-action-opening-unleashes-new-finance-pledges