Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh

COP24: Nghiên cứu mới tiết lộ các ngân hàng và nhà đầu tư tài trợ cho việc mở rộng của nhà máy than toàn cầu

  |   Viết bởi :

Katowice, ngày 5 tháng 12 năm 2018: Trong khi Báo cáo mới nhất về sự chênh lệch phát thải của Liên Hiệp Quốc (LHQ) và IPCC đều đưa ra cảnh báo về sự gia tăng nhu cầu than, thì nhà máy than toàn cầu vẫn đang mở rộng. Tại cuộc họp báo hôm nay tại Hội nghị thượng đỉnh khí hậu LHQ tại Katowice, Urgewald, BankTrack và 26 đối tác NGO đã đưa ra nghiên cứu mới xác định các ngân hàng và nhà đầu tư ủng hộ một dự án than mới. Heffa Schuecking, giám đốc của tổ chức phi chính phủ Nga Urgewald cho biết: “Trong 3 năm kể từ khi Hiệp định Khí hậu Paris được ký kết, nhiệt điện than đã tăng lên trên 92.000 MW và các nhà máy than với tổng công suất hơn 670.000 MW vẫn đang tiếp tục được khai thác”.

Theo số liệu của các tổ chức phi chính phủ, ngành tài chính đã đầu tư hơn 478 tỷ USD vào 120 dự án phát triển nhà máy than hàng đầu thế giới từ tháng 1/2016 đến tháng 9 năm 2018. “Trừ khi các ngân hàng và nhà đầu tư nhanh chóng cắt giảm dòng tài chính của họ cho các dự án phát triển nhà máy than, nếu không sẽ không thể kiểm soát được  khủng hoảng khí hậu. Chúng ta đã gần như vượt quá giới hạn 1.5 ° C và thời gian đang cạn kiệt, ” Greig Aitken, nhà vận động khí hậu tại BankTrack cho biết

Nghiên cứu của Urgewald và Banktrack đã kiểm tra việc cho vay, bảo lãnh và đầu tư thể chế trong 120 dự án phát triển nhà máy than hàng đầu thế giới, tương đương với chiếm 68% công suất đốt than mới trong giai đoạn hiện tại.

Tổng quan về các nhà đầu tư cho các dự án phát triển nhà máy than hàng đầu cũng như các biểu đồ thể hiện sự phân chia tài chính khu vực về hỗ trợ cho các công ty này được cung cấp trong phụ lục. Bạn có thể xem tất cả các kết quả nghiên cứu và tìm kiếm kết quả của công ty, ngân hàng hoặc nhà đầu tư cụ thể tại http://www.coalexit.org/finance-data

Các kết quả chính

Cho vay đối với các nhà máy than toàn cầu

Kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2016, 235 ngân hàng thương mại đã cung cấp hơn 101 tỷ đô la Mỹ vào cho vay trực tiếp tới 120 nhà phát triển điện than hàng đầu. Các nhà cho vay lớn nhất đối với các dự án này là các ngân hàng Nhật Bản Mizuho Financial và Mitsubishi UFJ Financial với 12,8 tỷ USD và 9,9 tỷ USD tương ứng.

Một phân tích khu vực của dữ liệu cho thấy rằng từ năm 2016 đến tháng 9 năm 2018, 30% cho vay đối với các dự án phát triển nhà máy than hàng đầu được cung cấp bởi các ngân hàng Nhật Bản. Theo Kimiko Hirata từ tổ chức NGO Nhật Bản Kiko giải thích vai trò nổi bật của các ngân hàng Nhật Bản: “Nhật Bản có đường ống than lớn nhất và nhiều công ty Nhật Bản cũng đi đầu trong việc phát triển nhà máy than ở nước ngoài. Do đó, các ngân hàng Nhật Bản luôn có những động lực lớn để mở rộng than trên toàn thế giới ”.

Heffa Schuecking nói: “Điều đáng ngạc nhiên là các ngân hàng châu Âu - nhiều ngân hàng đã áp dụng các chính sách hạn chế than - vẫn chiếm 25% khoản vay toàn cầu cho các dự án phát triển nhà máy than hàng đầu”.

Trong số 10 nhà cho vay hàng đầu của các nhà phát triển nhà máy than trong đó có Citigroup đến từ Mỹ (3,4 tỷ USD) và ngân hàng châu Âu HSBC (2,3 tỷ USD), Standard Chartered (2,2 tỷ USD) và ING (1,9 tỷ USD). Bảng xếp hạng của từng ngân hàng được cung cấp trong phụ lục.

Greig Aitken từ BankTrack nhận xét: “Mặc dù HSBC đã thông qua một chính sách than về than mới vào tháng 4 năm nay, nhưng vẫn mở cửa tài trợ cho các nhà máy điện than mới ở Việt Nam, Indonesia và Bangladesh. Việc bổ sung công suất than chỉ tính quy hoạch ở ba nước này lên đến hơn 103.000 MW - tối đa một phần sáu đường ống dẫn than toàn cầu. ”

Hầu hết các khoản cho vay đối với các dự án phát triển nhà máy than là dưới hình thức cho vay doanh nghiệp, và loại hình cho vay này thường không được giải quyết bằng chính sách ngân hàng. Ví dụ, Standard Chartered đã thông qua một chính sách than mới vào năm 2018, nói rằng: “Chúng tôi sẽ không tài trợ trực tiếp cho bất kỳ dự án nhà máy điện than nào”. Mặc dù ngân hàng tại Anh đã không ký bất kỳ hợp đồng tài trợ dự án trực tiếp nào cho các nhà máy than trong cả năm 2017 hoặc 2018, nhưng việc cho vay doanh nghiệp của mình đối với các dự án phát triển nhà máy than hàng đầu ở Trung Quốc, Indonesia, Nhật Bản và Philippines đã tăng từ 373 triệu đô la Mỹ năm 2017 lên 1,18 tỷ USD trong ba quý đầu năm 2018.

Ngay cả ngân hàng ING của Hà Lan, có chính sách năm 2017 cam kết ngân hàng sẽ loại bỏ tất cả tài chính cho các công ty điện than vào năm 2025, nhưng vẫn cung cấp gần 500 triệu đô la cho các nhà phát triển nhà máy than thông qua các khoản vay và bảo lãnh vào năm 2018.

“Những ví dụ này cho thấy chính sách về than của các ngân hàng vẫn còn nhiều kẽ hở. Nếu các ngân hàng lớn không đóng cửa các khoản vay của công ty và dừng việc bảo lãnh cho các nhà phát triển nhà máy than sớm thì sẽ không thể đạt được các Mục tiêu Khí hậu Paris, ” Schuecking nói.

Các nhà bảo lãnh hàng đầu của các nhà máy than toàn cầu

Mặc dù các ngân hàng Trung Quốc chỉ chiếm 12% khoản vay trực tiếp cho các nhà phát triển nhà máy than, họ là những người khổng lồ khi nói đến việc bảo lãnh các vấn đề cổ phần và trái phiếu của các công ty này.

Kể từ tháng 1 năm 2016, 238 ngân hàng quốc tế đã đầu tư hơn 377 tỷ USD cho các dự án phát triển nhiệt điện than thông qua bảo lãnh. Nhà bảo lãnh các dự án phát triển nhiệt điện than hàng đầu thế giới là Ngân hàng Công thương Trung Quốc với 24,5 tỷ USD, tiếp theo sau là Tập đoàn Đầu tư và Tín thác Quốc tế Trung Quốc (CITIC) với 19 tỷ USD và Ngân hàng Trung Quốc với 18,2 tỷ USD. Nhìn chung, các ngân hàng Trung Quốc chiếm gần 73% bảo lãnh cho các dự án phát triển nhà máy than. Con số này phản ánh vai trò thống trị của Trung Quốc trong phát triển nhà máy than. Ngoài hơn 259.000 MW về công suất mới trong các nhà máy than của Trung Quốc, các công ty Trung Quốc cũng đang phát triển gần 60.000 MW công suất điện than mới ở nước ngoài. Và các ngân hàng do nhà nước Trung Quốc kiểm soát đóng một vai trò trung tâm trong việc huy động vốn cho sự thâm nhập của năng lượng than mới này, cả trong và ngoài nước.

Một số ngân hàng Mỹ, châu Âu và Nhật Bản là những người cho vay nổi bật đối với các dự án phát triển điện than cũng là những nhà bảo lãnh quan trọng. Trong số này có Citigroup (6 tỷ USD), HSBC (5,2 tỷ USD) và Mizuho Financial (5,2 tỷ USD). Nhìn chung, Các ngân hàng châu Âu chiếm 7,5%, các ngân hàng Nhật Bản chiếm 5,2% và các ngân hàng Mỹ cho 4,7% dòng tài chính cho các dự án này thông qua bảo lãnh.

Những nhà đầu tư hàng đầu cho các nhà máy điện than toàn cầu

Trong khi các ngân hàng đóng vai trò trung tâm trong việc giúp các dự án phát triển điện than có được vốn thông qua việc phát hành cổ phiếu và phát hành trái phiếu, thì người mua cuối cùng các chứng khoán này là các nhà đầu tư. Trong năm 2018, các nghiên cứu của các tổ chức phi chính phủ đã xác định 1206 nhà đầu tư tổ chức với tổng vốn nắm giữ 139 tỷ USD trong 120 dự án phát triển nhà máy điện than hàng đầu.

Nhà đầu tư lớn nhất thế giới trong các dự án phát triển nhà máy than là nhà đầu tư khổng lồ có trụ sở tại Mỹ, BlackRock, đang nắm giữ cổ phiếu và trái phiếu có trị giá 11 tỷ USD trong 56 nhà phát triển nhà máy than. Đứng thứ hai là Quỹ đầu tư hưu trí chính phủ của Nhật Bản, đầu tư 7,3 tỷ đô la Mỹ trong 41 nhà phát triển nhà máy than. Tiếp theo là Khazanah Nasional của Malaysia (6,7 tỷ USD), nhà quản lý đầu tư Mỹ Vanguard (6,2 tỷ USD) và Dịch vụ hưu trí quốc gia của Hàn Quốc (4,5 tỷ USD).

“Nhiều nhà đầu tư và ngân hàng toàn cầu có tên trong nghiên cứu của chúng tôi tuyên bố là có trách nhiệm trước các tác nhân khí hậu. Nhưng trong khi chính phủ đang tranh luận về tương lai của khí hậu trên hành tinh của chúng ta ở Katowice, dòng tiền của các nhà đầu tư này thực sự đang đốt cháy hành tinh của chúng ta, ”Heffa Schuecking nói.

Các nhà đầu tư có trụ sở tại Mỹ nắm giữ cổ phần lớn nhất trong các dự phát triển nhà máy than. Tổng cộng, các nhà đầu tư Mỹ chiếm 35% các khoản đầu tư trong các dự án phát triển nhà máy than. Các nhà đầu tư châu Âu chiếm 16% và các nhà đầu tư Nhật Bản chiếm 14%, trong khi các nhà đầu tư Trung Quốc và Ấn Độ chỉ chiếm tương ứng 6% và 7% đầu tư trong trái phiếu và cổ phần của các dự án phát triển nhà máy than.

Hướng về tương lai

Tuy nhiên, tất cả những tin tức không phải tất cả đều là xấu. Một số nhà đầu tư tổ chức đã bắt đầu hành động: Trong năm 2017 và 2018, ba trong số các công ty bảo hiểm lớn nhất thế giới - AXA, Generali và Allianz - đã áp dụng các chính sách cấm các dự án phát triển nhà máy than hàng đầu từ danh mục đầu tư của họ. Và chỉ vài ngày trước, quản lý tài sản tư nhân lớn nhất Na Uy, Storebrand, đã thông báo một hoàn toàn chấm dứt tất cả các khoản đầu tư than vào năm 2026.

Greig Aitken nói: “Ngành tài chính nói chung phải nhân rộng các chính sách này. “Thật đáng xấu hổ khi các ngân hàng lớn và nhà đầu tư vẫn là đồng phạm cùng với các công ty có kế hoạch kinh doanh là kế hoạch chi tiết để kích thích biến đổi khí hậu trở nên thảm khốc.”

Có thể xem các kết quả nghiên cứu tại: www.coalexit.org/finance-data

Và Xem báo cáo “ Hệ thống than 2018 – Chuyến du hành toàn cầu”, cung cấp thông tin tổng quan về tình hình phát triển nhiệt điện than tại 54 nước: https://bit.ly/2FX9Bpt

Được dịch từ: http://en.greenidvietnam.org.vn/cop24-new-research-reveals-the-banks-and-investors-financing-the-expansion-of-the-global-coal-plant-fleet.html