Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh

Năng lượng tái tạo trong xu thế cân bằng ở Châu Mỹ Latinh

  |   Viết bởi : Lê Thành Ý

Mỹ Latinh từ lâu đã đi đầu trong ngành năng lượng. Trong thế kỷ XX, nhiều công ty dầu mỏ lớn nước Anh đã khai thác tiềm năng hydrocarbon khổng lồ ở các quốc gia như Mexico,Venezuela ... và ngày nay, trong kỷ nguyên năng lượng tái tạo, khu vực này đang mở ra nhiều triển vọng hứa hẹn đối với các nhà đầu tư quốc tế.

Việc cung cấp tài nguyên thiên nhiên của các nước châu Mỹ Latinh đã góp phần thiết thực vào mở rộng nền kinh tế thế giới. Trong xu thế đổi mới toàn cầu, phát triển năng lượng tái tạo đang tạo ra một hiện tượng mới; nhiều nền kinh tế đã khai thác nguồn tài nguyên này để tăng trưởng bền vững quốc gia. Theo đó, châu Mỹ Latinh đã có bước tiến quan trọng trong khai thác năng lượng gió, năng lượng mặt trời, địa nhiệt và năng lượng nhiên liệu sinh học.

Từ đỉnh cao cung ứng, năng lượng tái tạo đang định hình lại kinh tế khu vực Mỹ Latinh và tạo ra hàng loạt cơ hội kinh doanh mới. Nhằm làm rõ những thay đổi diễn ra, Canning House đã giúp tổ chức Hội nghị thượng đỉnh quốc tế về Tài chính Xanh ở London nước Anh. Tại Hội nghị này, Giám đốc cấp cao của Ngân hàng Phát triển Mỹ Latinh (CAF), Gonzalo de Castro đã  có những đánh giá về tiềm năng năng lượng sạch trong khu vực (Marketwiews 2017) .

Phân tích thực trạng kinh tế trong bối cảnh toàn cầu, Gonzalo de Castro nhận thấy, tình hình kinh tế thế giới và châu Mỹ Latinh đang đà đi lên. Trong khi kinh tế toàn cầu ổn định ở mức tăng trưởng 3,9%, kinh tế Mỹ Latinh được dự  báo gia tăng 2,8% trong năm 2019. Đây là sự cải thiện đáng kể so với mức giảm 0,6% của những năm trước đó. Lý giải về tín hiệu lạc quan này, Gonzalo cho rằng, cách mạng năng lượng sạch với sự kết hợp chặt chẽ giữa chính quyền địa phương, các công ty và nhà đầu tư quốc tế sẽ tạo đà tăng trưởng vững chắc. Tăng trưởng kinh tế sẽ thúc đẩy nhu cầu năng lượng gia tăng. Theo ước tính, trong giai đoạn 2017-2030, sản xuất năng lượng khu vực sẽ tăng ở mức 79% ( Marketwwiews 2018).

Việc chuyển sang năng lượng tái tạo ở Mỹ Latinh đã có những thành công. Đến nay, thủy điện đã chiếm 54% nguồn cung, trong khi phần còn lại của thế giới chỉ có 16%.  Lĩnh vực năng lượng mới cũng đã hoạt động tốt hơn về công nghệ tái tạo như năng lượng gió, mặt trời và địa nhiệt với tỷ trọng chiếm 8% trong tổng nguồn năng lượng so với con số toàn cầu chỉ là 6%.

Mỹ Latinh là khu vực sử dụng ít than hơn các khu vực khác trên thế giới. Khối lượng than sử dụng toàn khu vực chiếm khoảng 1,2% tổng nguồn cung toàn cầu. Đây là lợi thế để khu vực từ bỏ nhiệt điện than, một nguồn điện rẻ nhưng cũng là nguồn bẩn nhất trong bối cảnh nhiệt độ trái đất ngày một gia tăng và biến đổi khí hậu đang rất khó lường.

Trong hoạt động vận tải, ô tô chạy điện và các dòng xe lai chậm tạo ra tác động toàn cầu, tại châu Mỹ Latinh, chúng hầu như chưa có mặt. Khu vực này đang phụ thuộc nhiều vào tài nguyên dầu mỏ. Theo thống kê của BP, Mỹ Latin chiếm hơn 20% trữ lượng dầu toàn cầu; đây là vùng dầu mỏ quan trọng lớn thứ hai trên thế giới. Vào năm 2013, dầu mỏ khu vực chiếm tới 46% tổng nguồn cung năng lượng sơ cấp, cao hơn mức trung bình toàn cầu là 31%.Với lượng khai thác lớn, Mỹ Latin hiện sử dụng dầu nhiều hơn các khu vực khác. Tại khu vực, Brazil có bước tiến ấn tượng trong sản xuất ethanol, nhưng dầu mỏ và sản phẩm dầu mỏ vẫn là lựa chọn số một. 

Ngành điện ở Mỹ Latinh bắt đầu hạn chế dùng dầu mỏ. Với dự kiến ​​gia tăng gấp đôi sản lượng điện trong giai đoạn 2015-2040, toàn khu vực cần thêm 1.500 terawatt (TW) công suất, đủ để cung cấp điện cho lưới điện nước Anh. Trên thực tế, khó có đủ những nhà máy điện quy mô lớn được cung cấp bằng nhiên liệu dầu mỏ. Đây là vấn đề nổi lên, tạo cơ hội cho các công nghệ khác nhau trong lĩnh vực năng lượng tái tạo nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh để thay thế cho những nhà máy điện đốt dầu ( Marketwwiews 2018). .

Liên quan tới khu vực, những nền kinh tế lớn ở Trung Mỹ và Caribê, các quốc gia nhập khẩu dầu truyền thống, là những người đầu tiên rời khỏi các nhà máy điện chạy dầu, sau một thập kỷ giá cao vào đầu thế kỷ. Cùng với sự phản đối ô nhiễm môi trường gia tăng, đồng nghĩa với các nhà máy phát điện đốt than và dầu trong tương lai sẽ không được nhiều nước Mỹ Latin chấp nhận.

Trong những năm 1920 và 1930, các công ty dầu mỏ Anh ở Mexico và Venezuela đóng vai trò quan trọng trong khởi động bùng nổ dầu mỏ, dẫn đến những khám phá và khai thác rộng rãi trên khắp khu vực. Giờ đây, các công ty hàng đầu thế giới đang có cơ hội làm điều tương tự đối với năng lượng tái tạo nhờ tiềm năng của năng lượng mặt trời có thể khai thác lên tới 54.050 TWh / năm,  đủ để đáp ứng nhu cầu năng lượng điện tiêu thụ của Mỹ Latin.

Nguồn tài liệu tham khảo

MarketWiews(2017)   Cuộc cách mạng năng lượng tái tạo của Mỹ Latinh     ngày 20 tháng 9

 MarketWiewshttps://www.marketviews.com/latam/latin-americas-renewable-energy-revolution/

Marketwiews (2018)            Sự giàu có có thể tái tạo của Mỹ Latinh                                                            

https://www.marketviews.com/latam/latin-americas-renewable-riches/? utm_source=dianomi&utm_campain=auto_ads    ngày 19 tháng 9 năm 2018