Trung Tâm Phát Triển Sáng Tạo Xanh (GreenID) hiện chỉ có 1 trang tin điện tử duy nhất là greenidvietnam.org.vn. GreenID không chịu trách nhiệm với bất cứ thông tin nào được đưa ra từ các trang web có tên tương tự

Bếp củi cải tiến tiết kiệm, hiệu quả

06/09/2016 | 09:39

Hội LHPN xã Nguyễn Phích, huyện U Minh vừa triển khai làm bếp cải tiến trong hội viên phụ nữ Ấp 2. Ðây là loại bếp sử dụng chất đốt bằng củi, rơm, lá cây… với nhiều ưu điểm vượt trội, phục vụ tốt cho việc nội trợ, tiết kiệm nhiên liệu và thân thiện với môi trường.


Mô hình bếp củi cải tiến được triển khai thí điểm lần đầu tiên tại huyện U Minh. Trong ngày đầu chuyển giao, có đại diện của 20 chi hội phụ nữ thuộc Hội LHPN xã Nguyễn Phích đến tham quan và thực hành tại hiện trường.

Chị Quách Thuý Kiều, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ Ấp 2, xã Nguyễn Phích là người đầu tiên sử dụng bếp cải tiến này. Chị Kiều phấn khởi: “Bếp này có rất nhiều ưu điểm vượt trội, giúp cho công việc nấu nướng rất thuận tiện. So với bếp gas, bếp này nấu nhanh cũng không thua kém. Riêng về mức độ an toàn thì vượt trội hơn. Cái hay là thiết kế củi không thể nào rớt ra ngoài được”.

Mặc dù thuận tiện như vậy, nhưng chi phí để làm một cái bếp rất rẻ. Theo tính toán, chỉ dao động từ 120.000-140.000 đồng/bếp. Bếp cấu tạo bao gồm khung sườn bằng sắt, vỏ bề ngoài bằng vữa bê-tông, rất bền trong quá trình sử dụng.

Ðiểm nổi bật là loại bếp này ít hao nhiên liệu và có thể tận dụng từ rơm rạ, lá cây đến các loại nhánh cây, củi ngọn… đều có thể làm chất đốt. Chị Kiều thông tin: “Bếp ít hao nhiên liệu mà nấu nhanh do nhiệt rất cao, nhưng lại không có khói. Chỉ cần một ít củi là có thể nấu xong bữa cơm cho gia đình”.

Huyện U Minh có nhiều hộ dân sống ven khu vực rừng tràm. Loại bếp củi này nếu được triển khai rộng rãi sẽ giúp chị em thuận tiện trong việc nấu nướng, tận dụng nguồn chất đốt phong phú sẵn có, tiết kiệm đáng kể một khoản chi phí cho gia đình.

Chị Kiều thông tin, toàn Ấp 2, xã Nguyễn Phích có hơn 80 hội viên phụ nữ, trong lần đầu tiên thực hiện, có hơn 20 chị đăng ký tham gia.

Chị Ðào Huệ Nhu, Chủ tịch Hội LHPN xã Nguyễn Phích, cho biết: “Hiện nay, Hội thành lập “Câu lạc bộ sử dụng bếp củi cải tiến”, nằm trong chuỗi hoạt động của dự án Sử dụng năng lượng bền vững, do Hội LHPN tỉnh phát động. Sau khi triển khai thí điểm tại Ấp 2, chúng tôi sẽ tiếp tục nhân rộng”./.

Theo BaoCamau.com.vn
 

 

Tin tức

Bếp củi cải tiến tiết kiệm, hiệu quả

Hội LHPN xã Nguyễn Phích, huyện U Minh vừa triển khai làm bếp cải tiến trong hội viên phụ nữ Ấp 2. Ðây là loại bếp sử dụng chất đốt ...

Các câu lạc bộ Năng lượng bền vững góp phần thúc đẩy năng lượng tái tạo tại xã Nguyễn Phích

Nâng cao kiến thức của người dân trong việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, đồng thời khuyến khích họ áp dụng các mô hình năng lượng ...