Trung Tâm Phát Triển Sáng Tạo Xanh (GreenID) hiện chỉ có 1 trang tin điện tử duy nhất là greenidvietnam.org.vn. GreenID không chịu trách nhiệm với bất cứ thông tin nào được đưa ra từ các trang web có tên tương tự

Các nhà khoa học hy vọng thí nghiệm về đầm lầy dự trữ carbon sẽ là “tách trà” của tất cả mọi người

11/04/2017 | 16:47
Các nhà khoa học Úc đã khởi động một dự án chôn hàng chục ngàn túi trà xuống các đầm lầy trên thế giới. Họ đang hy vọng mọi người sẽ bỏ một vài tách trà và tham gia khám phá các đầm lầy khác nhau có hiệu quả thu hồi và dự trữ CO2 như thế nào.


Các túi lọc trà xanh và hồng trà Nam Phi Lipton sẽ được sử dụng ở dự án, dự án có sự tham gia của hơn 500 nhà khoa học ở mọi Châu lục trừ Nam Cực.

Trưởng dự án, Peter Macreadie đến từ Phòng Nghiên cứu Carbon Xanh của Đại học Deakin University phát biểu rằng các đầm lầy có vai trò quan trọng trong việc thu hồi và dự trữ carbon, một quá trình được gọi là thu giữ carbon, các đầm lầy có thể giữ lại lượng carbon lên tới 50 lần so với lượng carbon được giữ bởi khu vực như các rừng nhiệt đới.
Macreadie nói “Nhưng một số đầm lầy có thể giữ được nhiều carbon hơn những đầm lầy còn lại, và một số thực tế lại là nơi thải carbon, nên không phải tất cả đầm lầy đều tuyệt diệu. Chúng ta cần tìm ra những môi trường đầm lầy tốt nhất cho việc thu giữ carbon, từ đó chúng ta biết được nơi nào nên là nơi chúng ta đầu tư công sức vào.”

Đó là nơi mọi nhà khoa học đã tiến đến ý tưởng phá bỏ mọi rào cản trong quá khứ. Có hàng trăm ngàn đầm lầy quanh thế giới. Một kỹ thuật được chuẩn hóa để quản trị lượng carbon rất cần thiết để có những kết quả so sánh chính xác, và lắp đặt các thiết bị quản trị có thể tốn chi phí lên đến hàng ngàn Đô-la.
Nhưng Macreadie đã đọc được những nghiên cứu khoa học về các túi lọc trà được chôn dưới đất và được sử dụng để đo tỷ lệ carbon thoát ra từ đất vào không khí.
Tốc độ rữa nhanh của trà trong túi lọc nghĩa là nhiều carbon được thải ra ngoài không khí, trong khi đó nếu độ rữa chậm hơn nghĩa là đất đang giữ carbon lại.

Macreadie nói “Tôi đã nghĩ là ‘Trời, đây quả thực là một ý tưởng quá tuyệt. Tại sao chúng ta không sử dụng điều này với các đầm lầy?’.Mọi người nghĩ vể các cải tiến liên quan tới công nghệ mới kỳ diệu, nhưng đôi khi những ý tưởng tốt nhất là những ý tưởng đơn giản nhất.”
Trà túi lọc Lipton đang được sử dụng bởi họ đã luôn được các nhà nghiên cứu quốc tế đang nghiên cứu về quá trình thu giữ carbon của mặt đất ưa chuộng. Các túi trà lọc Lipton cũng có một tỷ lệ khá tiêu chuẩn về độ rữa tại đầm lầy và độ đa dạng của các loại trà được bán trên toàn cầu.
Lipton đang tài trợ 50.000 túi trà lọc cho các nhà nghiên cứu. Macreadie và nhóm của ông ấy tuần này đã bắt đầu chôn những túi trà lọc tại đầm lầy Gardiners Creek và Vịnh Cảng Tây tại Victoria.

Điều phối của dự án, Stacey Trevathan-Tackett, đã phát biểu hương của trà xanh là vị nhẹ nhàng trong túi Hồng trà Nam Phi đã phủ lên mùi bùn đất do cô ấy chôn chúng xuống dưới đầm lầy. Cô ấy lấy xẻng đào xuống dưới mặt đất khoảng 10 cm và tạo ra một cái hố để thả các túi trà lọc xuống. Các túi trà lọc được đếm số và dán nhãn, và một điểm địn vị GPS được bỏ xuống.
Khoảng 40 đến 80 túi trà lọc được chôn xuồng mỗi vùng.


Cô ấy cũng cho biết thêm “Chúng ta đang sử dụng trà xanh và hồng trà bởi chúng được làm từ những nguyên liệu khác nhau, với trà xanh rữa đi nhanh hơn và do đó chúng ta không kỳ vọng chúng có thể tồn tại được lâu, trong khi hồng trà làm từ nguyên liệu cứng hơn và sẽ rữa ra từ từ. Nếu chúng ta có hai túi trà ở trong cùng một môi trường chúng ta có thể kiểm định chúng rữa ra như thế nào so với nhau và cũng so với các môi trường khác.”
Các túi trà lọc sẽ được kiểm định qua 3 thời kỳ và sẽ được đào lên và đo trong vòng 3 tháng, 6 tháng và mỗi năm sau đó.

Macraedie cũng cho biết sau mỗi lần các nhà nghiên cứu có thể hình thành dữ liệu đâu là vùng đầm lầy thu giữ carbon hiệu quả nhất, công việc bảo vệ các dạng đầm lầy đó có thể được bắt đầu ngay lập tức, phục hồi và đảm bảo những đầm lầy đó không bị biến đổi. Phá hủy đầm lầy có thể để lại hậu quả là lượng carbon từ ngàn năm trước bị bung ra, thả vào bầu không khí chỉ trong vòng vài tháng.

Anh ấy nói thêm “Đầm lầy đối với nhiều người chính là vùng tồi tệ trong môi trường của chúng ta. Nhiều người không thích môi trường của những cây đước và cỏ biển, và chúng ta đã hút cạn chúng chỉ để nhìn đẹp hơn và cho cả mục đích nông nghiệp nữa, chúng ta đã xây dựng đường xá, sân bay, và sân bóng đá trên những đầm lầy, và chúng ta đã loại bỏ hàng chục trong hàng nghìn đầm lầy mà không hề biết tầm quan trọng của chúng.

Những người đã liên hệ với Phòng thí nghiệm Carbon Xanh với mong muốn tham gia và những người phát hiện ra một đầm lầy gần nơi họ sống sẽ được gửi một bộ bao gồm những túi trà lọc và thông tin làm thế nào để chôn chúng. Hiện nay những nhà nghiên cứu dẫn đầu dự án này đang làm việc không có nguồn quỹ hỗ trợ - ngoại trừ việc Lipton tài trợ trà túi lọc cho họ. Họ hy vọng rằng khi việc họ làm lan tỏa trên toàn thế giới, những quỹ hỗ trợ sẽ tìm đến họ.

Macreadie nói “Chúng tôi hy vọng thông qua việc khuyến khích các chuyên gia và các nhà khoa học liên hệ với chúng tôi và truyền thông về dự án này, những người khác sẽ bắt đầu hiểu về tầm quan trọng của đầm lầy đối với đa dạng hệ sinh thái, thu giữ carbon và dọn dẹp ô nhiễm”.
Giám đốc điều hành của Dự án Carbon Toàn cầu đồng thời là nhà khoa học làm việc với CSIRO, Pep Canadell, đã miêu tả sáng kiến này là “một ý tưởng tuyệt vời”.

Ông ấy cũng phát biểu “Đầm lầy trên thế giới đang bị đe dọa nghiêm trọng, vì vậy bất kỳ điều gì chúng ta có thể làm để làm nổi bật những lợi ích mà chúng đem lại đối với xã hội chắc chắn sẽ cho chúng ta nhiều lập luận để thuyết phục các cơ quan, và các nhóm thuộc chính phủ và phi chính phủ để đẩy mạnh các nguồn lực đến với việc bảo tồn”.

Nguồn: TheGuardian

Người dịch: Đinh Hoàng Hà Diệp


 

Tin tức

Powering Vietnam: 8 xu hướng cho năng lượng quốc gia trong tương lai

Qui hoạch năng lượng của Việt Nam đang trong giai đoạn chuyển mình. Nhu cầu năng lượng ngày càng cao trên cả nước và nhu cầu năng lượng để đáp ...

Kỷ lục mới của năng lượng tái tạo: Công suất tăng, chi phí giảm

Năng lượng tái tạo tiếp tục đạt kỷ lục mới tăng thêm 161 GW với vốn đầu tư giảm 23% (241,6 tỷ USD) Hôm nay, REN21 đã xuất bản Báo cáo ...

BlackRock nhận định than đã hết thời và xem xét đầu tư mạnh vào năng lượng tái tạo

Úc đang “phủ nhận xu thế” bằng việc tiếp tục thúc đẩy đầu tư vào than bởi vì hiện nay năng lượng tái tạo đang cạnh tranh với than về ...

Thuế bảo vệ môi trường: có thực vì môi trường

TTCT- Thu thuế bảo vệ môi trường là để bảo vệ môi trường, không thể đóng vai trò nào khác. Hình ảnh khu vực phía tây bán đảo Sơn Trà kế ...