Trung Tâm Phát Triển Sáng Tạo Xanh (GreenID) hiện chỉ có 1 trang tin điện tử duy nhất là greenidvietnam.org.vn. GreenID không chịu trách nhiệm với bất cứ thông tin nào được đưa ra từ các trang web có tên tương tự

Ôtô năng lượng mặt trời tự chế của cậu học sinh Nam Định

12/10/2015 | 09:57

Chiếc xe ô tô chạy bon bon ở đường xóm, đi vào ngõ nhỏ, đến tận sân nhà mà không gặp bất kỳ sự cố nào.
Đó là Đoàn Quang Hưởng (SN 1997) ở xã Nghĩa Lợi (Nghĩa Hưng, Nam Định) - Người chế tạo thành công chiếc xe ô tô chạy bằng năng lượng mặt trời khi đang học lớp 12.
Hưởng cho biết, em có ý tưởng chế tạo ô tô chạy bằng năng lượng mặt trời từ đầu năm ngoái. Sau một thời gian dài tìm hiểu cũng như tham khảo ý kiến của người thân. Tháng 8.2014, Hưởng bắt tay vào chế tạo ô tô chạy bằng năng lượng mặt trời.
“Nhằm giảm trọng lượng, giúp xe chạy nhanh nên em đã chọn khung xe bằng các thanh tôn mạ kẽm, vừa nhẹ vừa chắc. Bánh xe được tận dụng từ xe tay ga cũ, hệ thống điện, ắc quy được lấy từ chiếc xe điện đã hỏng. Ngoài ra, em mua mới những bộ phận quan trọng để đạt chất lượng tốt nhất cho xe” – Hưởng chia sẻ.

Đoàn Quang Hưởng bên cạnh chiếc ô tô do chính mình sáng tạo ra

Sau 4 tháng, Hưởng đã chế tạo thành công ô tô chạy bằng năng lượng mặt trời. “Khi chế tạo xong ô tô, em vui lắm. Vất vả suốt 4 tháng, cuối cùng em đã được thỏa mãn với chiếc ô tô của riêng mình, do chính mình chế tạo ra” – Hưởng vui vẻ nói.
Chiếc xe có chiều dài 1,8m, chiều rộng 1,2m, chiều cao 1,5m, trọng lượng xe 190kg. Xe có một chỗ ngồi và một thùng để đồ, vận tốc tối đa xe đạt được là 30km/h.


Hoàn thành xong tác phẩm, Hưởng nhận được nhiều lời khen ngợi từ thầy cô, bạn bè, người thân. Tuy nhiên, cũng có nhiều người hoài nghi về khả năng Hưởng làm được chiếc xe trên. Bởi vì, Hưởng chưa học hết lớp 12, không có kiến thức cơ bản về xe ô tô. “Khi em nói mình chế tạo ra chiếc xe ô tô chạy bằng năng lượng mặt trời này, có người bảo em nói phét đấy!” – Hưởng chia sẻ.
Hưởng kể, cuối năm ngoái em đã đại diện cho Trường THPT Trần Nhân Tông tham gia cuộc thi khoa học kỹ thuật tỉnh Nam Định. Tại đây, thiết kế của em được hội đồng giám khảo đánh giá cao về tính năng thân thiện với môi trường, tiết kiệm điện, chi phí thấp, phù hợp với việc đi lại của người dân trong đường hẹp, nhiều góc cua.
Tuy nhiên, xe còn một số hạn chế như: số lượng người ngồi ít, giảm sóc yếu; thiếu một số bộ phận như: đồng hồ đo tốc độ, bảng đo điện năng, điều hòa,… Mặc dù chưa hoàn thiện nhưng ngay từ khi thiết kế khung xe và giới thiệu xe ô tô chạy bằng năng lượng mặt trời, Hưởng đã nhận được một số đơn đặt hàng nhưng phải khắc phục các lỗi trên.
“Thời gian tới, em sẽ chế tạo chiếc xe tiếp theo với chất lượng tốt hơn. Tuy nhiên, để có được xe ô tô chạy bằng năng lượng mặt trời đảm bảo đủ tiêu chuẩn kỹ thuật và khắc phục được lỗi hiện tại, em phải chế tạo chiếc thứ 2, thứ 3,… nhiều chiếc nữa mới khắc phục được. Bên cạnh đó, khi sản xuất nhiều, chi phí sẽ giảm và giá thành sẽ giảm theo, không như chiếc xe đầu, chi phí hết 20 triệu” – Đoàn Quang Hưởng nhấn mạnh.
Vừa hoàn thành kỳ thi THPT Quốc gia với 22 điểm nhưng Hưởng cho biết, kết quả trên chỉ để xét tốt nghiệp THPT, Hưởng không có ý định xét tuyển vào trường ĐH, CĐ nào. Hưởng sẽ theo đuổi con đường đam mê của mình là làm việc liên quan đến ô tô.
(Theo Dân Việt)
 http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/252505/oto-nang-luong-mat-troi-tu-che-cua-cau-hoc-sinh-nam-dinh.html

 

Tin tức

Ngôi nhà không tốn một đồng tiền điện của mẹ Việt ở Nhật

Sau 4 năm sang Nhật, chị Phạm Ngọc Ánh đã có một cuộc sống mới hạnh phúc bên người chồng Nhật hiền lành, dễ tính, thích các món ăn Việt. ...

Ứng dụng thành công mô hình xử lý nước sinh hoạt nhiễm sắt

Trung tâm ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ Bắc Giang nghiên cứu và ứng dụng thành công mô hình xử lý lọc nước nhiễm sắt ở huyện Yên ...

Người thợ điện đam mê nghiên cứu thiết bị tiết kiệm năng lượng

Đó là anh Trần An, 57 tuổi, công nhân Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng. Ngôi nhà của anh tại phường Thanh Bình (quận Hải Châu, Đà Nẵng) ...

Mô hình trồng rau sạch từ rác

(Tin Môi Trường) - Mô hình trồng rau sạch trong thùng phuy, tận dụng rác bếp, với tên gọi "tháp bảo vệ môi trường" có giá chuyển giao 1-1,5 triệu ...