Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh

Ra đường xe đạp, trong nhà trồng cây xanh: Hà Nội khắc phục nạn ô nhiễm không khí

  |   Viết bởi : GreenID Vietnam

Trong cuộc chiến ô nhiễm, tháng này Hội đồng thành phố Hà Nội đã thông qua lệnh cấm xe máy vào năm 2030, hy vọng thúc đẩy giao thông công cộng, bao gồm hệ thống tàu mới. Hà Nội cũng đã trồng hơn 80 phần trăm của mục tiêu một triệu cây xanh và đầu tư thêm 70 trạm quan trắc không khí trong vài năm tới so với hiện tại có 10 trạm.

Hà Nội (Reuters) - Không chỉ nổi tiếng với các ngôi chùa cổ, kiến trúc thuộc địa và những bát phở thơm ngon ngon, thủ đô Hà Nội của Việt Nam còn được biết đến bởi màn sương mờ ảo từ... ô nhiễm không khí.

Hình 1: Một nhà máy dệt trong một khu dân cư ở Hà Nội, Việt Nam ngày 2 tháng 7 năm 2018. Ảnh chụp ngày 2 tháng 7 năm 2018. REUTERS/Kham

Thành phố của 7,7 triệu người, nơi ô nhiễm không khí năm 2017 cao gấp 04 lần tiêu chuẩn có thể chấp nhận được của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), là một trong nhiều thành phố châu Á đang hàng ngày phải chiến đấu với khí thải từ xe cộ và hoạt động công nghiệp.

Khoảng 7 triệu người chết trên toàn cầu mỗi năm do phơi nhiễm với ô nhiễm gây ra các bệnh như đột quỵ và bệnh tim, WHO cho biết vào tháng Năm.

Ô nhiễm tiềm ẩn một nguy cơ cho các cuộc biểu tình chính trị, giống như các cuộc biểu tình về môi trường để cứu cây xanh hoặc biểu tình để cáo buộc một công ty thép xả thải gây ô nhiễm biển.

Thật đáng lo ngại khi chất lượng không khí thậm chí có thể trở thành một cơ hội kinh doanh hấp dẫn.

Hình 2: Máy quan trắc chất lượng không khí cho thấy chỉ số ô nhiễm trên một con phố ở Hà Nội, Việt Nam ngày 18 tháng 5 năm 2018. Ảnh chụp ngày 18 tháng 5 năm 2018. REUTERS / Kham

“Tôi thường đùa với bạn bè, càng nhiều không khí ô nhiễm, tôi càng thấy thịnh vượng hơn,” Cao Xuân Trung phát biểu, một đại lý Hà Nội kinh doanh máy lọc không khí, dự kiến doanh thu hàng tháng sẽ tăng gấp đôi vào năm 2020, từ 3 tỷ đồng (131.199 USD) bây giờ, giá trị đã cao hơn 75 lần so với khi ông bắt đầu vào năm 2013.

Chất lượng không khí của Hà Nội là tồi tệ thứ hai trong số các thành phố lớn của Đông Nam Á trong năm 2016, sau thành phố công nghiệp Saraburi của Thái Lan. Thủ đô thương mại của Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh đứng thứ tư, Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID) thông báo trong một báo cáo.

“Những phát triển gần đây mang lại lợi ích cho tăng trưởng kinh tế, nhưng các vấn đề liên quan đến phát triển bền vững, và hậu quả đối với môi trường tăng lên”, Bà Ngụy Thị Khanh, người đứng đầu nhóm phân tích của WHO tại Hà Nội cho biết. Bà cho rằng các yếu tố như một sự tăng đột biến trong các dự án xây dựng, mở rộng xe ô tô và xe máy và công nghiệp nặng đến mức báo động của thành phố, từ các công trình thép và nhà máy xi măng đến các nhà máy nhiệt điện than.Than cung cấp phần lớn điện cho nền kinh tế phát triển nhanh của Việt Nam, dự kiến sẽ tăng hơn 6% trong năm nay lần thứ tư.

Trong cuộc chiến ô nhiễm, tháng này Hội đồng thành phố Hà Nội đã thông qua lệnh cấm xe máy vào năm 2030, hy vọng thúc đẩy giao thông công cộng, bao gồm hệ thống tàu mới. Hà Nội cũng đã trồng hơn 80 phần trăm của mục tiêu một triệu cây xanh và đầu tư thêm 70 trạm quan trắc không khí trong vài năm tới so với hiện tại có 10 trạm. Thúc đẩy mọi người chuyển sang sử dụng lò sưởi đốt sạch hơn từ nhiên liệu sinh học thay thế cho các bếp than tổ ong gây ô nhiễm, bà Lưu Thị Thanh Chi cho biết.

Hà Nội ghi nhận có 10 ngày không khí sạch trong quý II năm nay, cao hơn so với giai đoạn tương ứng trong năm 2016 và 2017, GreenID cho biết, nhưng cảnh báo sự cải thiện có thể không có nghĩa là Việt Nam đang vượt qua giai đoạn khó khăn. "Khi chúng tôi thấy các nhà máy nhiệt điện than mới, cụm công nghiệp mới, giao thông nhiều hơn và các nguồn ô nhiễm không khí khác đang nổi lên ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, có vẻ không phải quá sớm để nói Việt Nam đã đạt đến mức đỉnh điểm của ô nhiễm không khí", ông Lars Blume- cố vấn kỹ thuật GreenID phát biểu.

Những người ủng hộ không khí sạch cũng đang thúc đẩy các lựa chọn thay thế.

"Tôi muốn tạo ra một khu vườn mà bất kỳ chủ nhà nào có thể tận hưởng không khí trong lành sau một ngày làm việc dài," kiến trúc sư 27 tuổi Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, người đã tạo không gian cho 15 loại cây giúp làm sạch không khí, từ cây lưỡi hỗ đến cây cọ trên mái nhà của mình.

Nguồn: https://uk.reuters.com/article/us-vietnam-pollution/bikes-out-trees-in-hanoi-tackles-air-pollution-woes-idUKKBN1KD14T