Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh

Cần Thơ mong muốn hợp tác với Tập đoàn SK phát triển năng lượng

  |   Viết bởi : Phương Lan (TTXVN/Vietnam+)

SK mong muốn được hợp tác lâu dài với Việt Nam; trong đó có thành phố Cần Thơ, nơi có tiềm năng lớn về phát triển hydrogen cũng như là điểm đến cho sản xuất chế tạo công nghệ cao (RE100)

Can Tho mong muon hop tac voi Tap doan SK phat trien nang luong hinh anh 1

Lãnh đạo thành phố Cần Thơ trao đổi thông tin trực tuyến với Tập đoàn SK Hàn Quốc. (Nguồn: baocantho)

Chiều 18/5, lãnh đạo Ủy ban Nhân dân và Thành ủy Cần Thơ có buổi làm việc trực tuyến với Tập đoàn SK Hàn Quốc nhằm trao đổi về phát triển năng lượng tái tạo, kho cảng khí hóa lỏng LNG, sản xuất pin nhiên liệu hydrogen, giới thiệu về các mô hình của Tập đoàn SK và tìm kiếm cơ hội đầu tư tại thành phố Cần Thơ.

Tại buổi làm việc, đại diện của Tập đoàn SK đã giới thiệu về vai trò của hydrogen; dự báo thị trường hydrogen toàn cầu; đánh giá mô hình hydrogen; chuỗi giá trị, sản xuất, vận chuyển hydrogen; chiến lược mảng hydrogen; đề xuất sơ bộ đối với Việt Nam về vai trò của hydrogen trong xây dựng nền kinh tế năng lượng sạch trong tương lai.

Tập đoàn SK đặt mục tiêu xây dựng mô hình hydrogen sạch và khác biệt trên cơ sở tận dụng hạ tầng khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) và công nghệ CCS (thu hồi và lưu trữ khí cacbon) tại Việt Nam. Hydrogen có thể đóng vai trò quan trọng để xây dựng nền kinh tế năng lượng sạch trong tương lai.

SK mong muốn được hợp tác lâu dài với Việt Nam; trong đó có thành phố Cần Thơ, nơi có tiềm năng lớn về phát triển hydrogen cũng như là điểm đến cho sản xuất chế tạo công nghệ cao (RE100).

Đối với đề xuất của Tập đoàn SK về đầu tư xây dựng kho cảng khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) và các dự án sản xuất liên quan đến công nghệ cao (blue hydrogen, green hydrogen, pin nhiên liệu hydrogen) và thông tin từ các sở, ngành, quy hoạch đã được duyệt của thành phố, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Cần Thơ Trương Quốc Trạng đề nghị, nhà đầu tư quan tâm nghiên cứu thực hiện các dự án: tổng kho xăng dầu, khí, tổng kho ngoại quan tại Khu công nghiệp Trà Nóc 2, phường Phước Thới, quận Ô Môn với diện tích 50ha. Đây là dự án kêu gọi đầu tư hỗ trợ cho 3 nhà máy nhiệt điện tại Trung tâm điện Ô Môn và phục vụ phân phối, tiêu dùng của vùng Đồng bằng sông Cửu Long và thành phố Cần Thơ.

Đối với dự án sản xuất blue hydrogen, green hydrogen, pin nhiên liệu hydrogen, đề nghị Tập đoàn SK nghiên cứu thực hiện dự án trong Khu công nghiệp Hưng Phú, quận Cái Răng và Khu công nghiệp Thốt Nốt.

Ngoài các dự án về kho cảng LNG, sản xuất pin nhiên liệu hydrogen, blue hydrogen, green hydrogen, năng lượng tái tạo do nhà đầu tư đề xuất, ông Trương Quốc Trạng đề nghị nhà đầu tư nghiên cứu xem xét đầu tư các dự án về sản xuất ôtô, dược phẩm, gia dụng môi trường và các lĩnh vực khác thuộc lĩnh vực thế mạnh của Tập đoàn SK trong các khu công nghiệp và nghiên cứu đầu tư các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng khu công nghiệp và trung tâm logistics như xây dựng cơ sở hạ tầng khu công nghiệp Ô Môn; xây dựng cơ sở hạ tầng khu công nghiệp Vĩnh Thạnh; trung tâm logistics hạng II thuộc tiểu vùng kinh tế trung tâm Đồng bằng sông Cửu Long tại thành phố Cần Thơ, quận Cái Răng, nơi có Cảng Cái Cui và khu công nghiệp.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ Nguyễn Việt Trường mong muốn Tập đoàn SK sẽ có quyết định đầu tư xây dựng hệ sinh thái hydrogen và kho cảng LNG ở Cần Thơ.

Thành phố Cần Thơ nhận thấy việc Tập đoàn SK triển khai các hoạt động hệ sinh thái hydrogen là điều rất đáng để Cần Thơ quan tâm. Các sản phẩm đầu ra của Tập đoàn SK rất phù hợp ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Hiện nay, Cần Thơ nằm ở vị trí trung tâm khu vực về giao thông, hạ tầng, vì vậy SK nên nghiên cứu đặt hạ tầng sản xuất ở đây. Bên cạnh đó, Cần Thơ cũng có sân bay quốc tế tạo điều kiện thuận lợi để kết nối Cần Thơ với Hàn Quốc thuận tiện hơn.

Cần Thơ cũng được Chính phủ quy hoạch cụm năng lượng đặt ở quận Ô Môn gồm 4 nhà máy, mỗi nhà máy điện nhiệt khí có công suất khoảng 1.050MW. Để phục vụ cho cụm nhà máy, Chính phủ cũng đang vận hành đường ống dẫn khí từ Cà Mau về 4 nhà máy này. Tuy nhiên, lượng khí phục vục cho 4 nhà máy ước tính 10 năm lượng khí này sẽ cạn kiệt. Do đó, nhu cầu khí hóa lỏng phục vụ cho 4 nhà máy và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long là rất lớn. Vì vậy, Cần Thơ mong muốn Tập đoàn SK đầu tư các nguồn khí LNG.

Lãnh đạo thành phố Cần Thơ cho hay ở Cần Thơ cũng có điều kiện thuận lợi, nguồn lao động dồi dào, mỗi năm các hệ thống trường trên địa bàn đào tạo khoảng 120.000 sinh viên. Bên cạnh đó, Cần Thơ có lợi thế khí hậu, không có mưa bão, thiên tai nên rất thuận lợi cho việc triển khai các dự án lớn. Đến thời điểm này, thành phố Cần Thơ chưa có ca COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng.

"Tập đoàn SK nếu đầu tư tại Cần Thơ, thành phố sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ về tinh thần của dự án, từ đó có chính sách để dự án của tập đoàn được triển khai," lãnh đạo thành phố Cần Thơ cho biết./.

Phương Lan (TTXVN/Vietnam+)