Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh

Chia sẻ kinh nghiệm lập kế hoạch năng lượng địa phương

  |   Viết bởi : Trích dẫn tại: http://tietkiemnangluong.com.vn/home/pho-bien-kien-thuc/chia-se-kinh-nghiem-lap-ke-hoach-nang-luong-dia-phuong-4001-17670.html

Ngày 7/8, Trung tâm Phát triển sáng tạo Xanh (GreenID) đã tổ chức buổi tọa đàm “Chia sẻ kinh nghiệm về lập kế hoạch năng lượng địa phương và các ...

Ngày 7/8, Trung tâm Phát triển sáng tạo Xanh (GreenID) đã tổ chức buổi tọa đàm “Chia sẻ kinh nghiệm về lập kế hoạch năng lượng địa phương và các giải pháp năng lượng bền vững cộng đồng”, nhằm đánh giá những thành công và kinh nghiệm trong quá trình triển khai phương pháp lập kế hoạch năng lượng địa phương do GreenID thực hiện.

Tại buổi tọa đàm, ông Lê Ngọc Sơn - Cán bộ điều phối GreenID đã giới thiệu với các đại biểu tham dự kinh nghiệm triển khai lập kế hoạch năng lượng địa phương (LEP), kết quả triển khai LEP và ứng dụng các giải pháp năng lượng bền vững tại địa phương, các mô hình sáng kiến đã được triển khai và ứng dụng.

nangluongdiaphuong

 

Theo đánh giá lợi ích của dự án LEP về các khía cạnh kinh tế, môi trường - sức khỏe và xã hội do các hộ dân tại 2 xã Nam Cường và Bắc Hải, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình (2 xã được GreenID lựa chọn thí điểm triển khai chương trình lập kế hoạch năng lượng địa phương): Tỷ lệ các hộ gia đình tham gia vào các hoạt động của dự án chiếm 80%; Hiệu quả áp dụng mô hình năng lượng bảo vệ tại hộ gia đình như hầm ủ biogas trước khi áp dụng không đảm bảo vệ sinh là 88%, sau khi áp dụng đảm bảo vệ sinh là 100%.

Các hiệu quả của những mô hình khác như: Bếp cải tiến, đèn Led, bình nước nóng năng lượng mặt trời, hệ thống lọc nước RO... đều đạt kết quả cao.

Ông Lê Văn Bàn - Trưởng nhóm Năng lượng địa phương xã Bắc Hải, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình cho biết, từ tháng 1/2013, xã bắt đầu tổ chức thực hiện ứng dụng các mô hình năng lượng bền vững bằng những giải pháp lựa chọn ưu tiên như: Giảm khói từ việc đốt các phế phẩm nông nghiệp ngoài đồng ruộng bằng việc xây dựng thử nghiệm Nhà máy sản xuất điện khí sinh khối (100 kW); thúc đẩy sử dụng các mô hình biogas quy mô nhỏ và vừa; thử nghiệm sản xuất biogas từ thức ăn thừa; sử dụng các công nghệ năng lượng để xử lý rác, sấy và bảo quản lạnh các sản phẩm nông nghiệp… được bà con hưởng ứng mạnh mẽ.

Cũng tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã thảo luận về các thách thức và cơ hội lồng ghép, nhân rộng sáng kiến địa phương trong quá trình thực thi các chính sách và chương trình mục tiêu quốc gia liên quan đến giảm phát thải, tăng trưởng xanh, sử dụng năng lượng bền vững.

Trích dẫn tại: http://tietkiemnangluong.com.vn/home/pho-bien-kien-thuc/chia-se-kinh-nghiem-lap-ke-hoach-nang-luong-dia-phuong-4001-17670.html