Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh

CHƯƠNG TRÌNH TRIỆU NGÔI NHÀ XANH - VÌ VIỆT NAM THỊNH VƯỢNG

  |   Viết bởi : GreenID

Chương trình Triệu Ngôi Nhà Xanh vì Việt Nam thịnh vượng được khởi xướng bởi Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh GreenID vào năm 2018 với mục tiêu thúc đẩy một triệu ngôi nhà và tòa nhà tại Việt Nam ứng dụng điện mặt trời mái nhà và các giải pháp xanh vào năm 2030, góp phần giảm tiêu hao năng lượng và nâng cao thu nhập cho hộ gia đình, các cơ sở kinh doanh vừa và nhỏ

Qua hơn 02 năm đầu hoạt động, chương trình đã đạt được một số kết quả quan trọng, đóng góp vào mục tiêu phát triển điện mặt trời mái nhà và thúc đẩy chuyển dịch năng lượng bền vững tại Việt Nam.

Mặc dù Chương trình được triển khai trong bối cảnh dịch bệnh Covid, nhưng các hoạt động vẫn được triển khai liên tục qua nhiều hình thức khác nhau. Đặc biệt là hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức cho cộng đồng được thực hiện bằng cả hai hình thức trực tuyến và trực tiếp tại địa phương để cung cấp thông tin cho người có quan tâm, kịp thời nắm bắt các chính sách hỗ trợ từ Nhà nước. Cổng thông tin điện tử và fanpage “trieungoinhaxanh” cập nhật thông tin thường xuyên bao gồm các tin hoạt động, tin tức về chính sách, tài chính,…được đăng tải và chia sẻ rộng rãi đến cộng đồng. Kênh thông tin đã thu hút hơn 600 lượt like, hàng nghìn lượt tiếp cận các bài đăng và tương tác qua các hoạt động hỏi đáp, trao đổi thông tin liên quan.

GreenID đã phối hợp cùng các thành viên Liên minh Hành động vì khí hậu Việt Nam (VCCA) và các đối tác địa phương để thúc đẩy ứng dụng các mô hình năng lượng bền vững cũng đã được triển khai rộng khắp tại các tỉnh như Hà Nội, Đà Nẵng, An Giang, Đồng Tháp và Tiền Giang khoảng 150 mô hình điện mặt trời mái nhà được hỗ trợ lắp đặt cho các hộ gia đình, văn phòng, cơ sở công với tổng công suất khoảng 1143 kWp; 500 mô hình điện mặt trời cấp hộ gia đình được lắp đặt cho cộng đồng chưa có điện lưới; 03 mô hình cung cấp nước uống tinh khiết sử dụng năng lượng mặt trời được lắp đặt và vận hành; 39 hệ thống máy nước nóng năng lượng mặt trời; 42 bóng đèn LED được thay thế cho khu bệnh nhân chạy thận tại khu bệnh viện Bạch Mai; 15 mô hình biogas xử lý rác thải hữu cơ được lắp đặt. Đến nay, các mô hình này đang nhận được sự quan tâm của nhiều cộng đồng, các chuyến thăm quan chia sẻ kinh nghiệm từ các cộng đồng ở Cao Bằng, Hải Dương, Hải Phòng đến các khu vực được thực hiện. Các thực tiễn tốt cũng được ghi nhận bởi các cơ quan truyển thông, báo chí nhằm lan tỏa và chia sẻ rộng rãi lợi ích của chương trình.

Để tiếp tục thúc đẩy, nhân rộng điện mặt trời mái nhà và các giải pháp xanh một cách mạnh mẽ tại các địa phương, chúng tôi hiện đang khởi động và hình thành nhóm Đại Sứ Xanh. Đại Sứ Xanh sẽ đóng vai trò là những người chủ động truyền thông, lan tỏa lợi ích của các chương trình đến cộng đồng, đồng thời tư vấn, kết nối những người quan tâm và mong muốn ứng dụng giải pháp với doanh nghiệp cung cấp có uy tín trên thị trường. Nhóm Đại Sứ Xanh đầu tiên đã được hình thành tại Đồng Tháp với sự tham gia của hơn 300 hội viên hội cựu chiến binh với mục tiêu ý nghĩa đó là toàn bộ nguồn lực có được khi tham gia chương trình sẽ được sử dụng để xây dựng nhà đồng đội cho những hội viên có hoàn cảnh khó khăn với mong muốn hơn 60 ngôi nhà sẽ được xây dựng đến năm 2023. Chúng tôi cũng nhận được thông tin đăng ký tham gia làm Đại sứ Xanh từ các tỉnh Hậu Giang, Hải Phòng, Hà Nội và đang tiếp tục kết nối để nhân rộng mạng lưới. Chúng tôi hy vọng rằng, mạng lưới ngày càng được mở rộng và sẽ hình thành ở hầu hết các tỉnh trên cả nước để nhân rộng các mô hình năng lượng bền vững và hỗ trợ thúc đẩy quá trình chuyển dịch năng lượng một cách mạnh mẽ theo xu hướng của thế giới để bảo vệ môi trường và sức khỏe cộng đồng.

Để có thê thông tin chi tiết về Chương trình Triệu Ngôi Nhà Xanh vì Việt Nam thịnh vượng vui lòng theo dõi tại địa chỉ: www.trieunhaxanh.com.vn)