Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh

Cùng GreenID và học sinh trường Quốc Tế Việt Úc "Thắp sáng tri thức" ở thôn Ea Rớt, xã Cư Pui, huyện Krông Bông, tỉnh ĐắkLắk

  |   Viết bởi : Tu Quyen

Hoạt động được các bạn lớp 10H3 khởi xuống, cùng với sự hỗ trợ và tư vấn từ GreenID, với mong muốn mang nguồn sáng từ Năng lượng bền vững đến với thôn Ea Rớt, xã Cư Pui, huyện Krông Bông, tỉnh ĐắkLắk - một vùng lõm biệt lập, chưa có lưới điện Quốc gia và cũng chưa có hệ thống giao thông kết nối với các khu trung tâm hành chính.

“Một ý tưởng táo bạo được hình thành
Một quá trình sản xuất kéo dài gần 10 tháng
Một đợt ủng hộ từ khắp nơi với con số qua vượt ngưỡng tưởng tượng
Một dự án đã kết nối và lan tỏa cho hàng trăm hàng nghìn con người cùng với nhiều sự ủng hộ xuyên quốc gia
Để rồi chúng ta có được...
Một cuộc hành trình 2 ngày 1 đêm
Một quãng đường vượt qua hơn 900km 
Một cuộc gặp gỡ để trao tặng 167 chiếc đèn
Một nụ cười chúng ta có được trên môi mỗi người trao đi và mỗi người nhận lại”.

Là những lời chia sẻ từ nhóm ASER 40 (lớp 10H3, trường Quốc tế Việt Úc cơ sở Hoàng Văn Thụ) đã khép một hành trình đẹp của dự án “Thắp sáng Tri thức”.

 

Ngày 15/06/2019, GreenID phối hợp cùng Trường Quốc tế Việt Úc tổ chức hoạt động Thắp sáng tri thức tại thôn Ea Rớt, xã Cư Pui, huyện Krông Bông, tỉnh ĐắkLắk. Đây là một hoạt động được các bạn lớp 10H3 khởi xuống, cùng với sự hỗ trợ và tư vấn từ GreenID, với mong muốn mang nguồn sáng từ Năng lượng bền vững đến với thôn Ea Rớt  - một vùng lõm biệt lập, chưa có lưới điện Quốc gia và cũng chưa có hệ thống giao thông kết nối với các khu trung tâm hành chính. Hoạt động ra đời là sự tiếp nối hành trình thu hẹp khoảng cách năng lượng của hơn 500 người dân Hà Nội tham dự giải chạy Chạm tới Năng lượng Xanh thuộc Tuần lễ Năng lượng tái tạo 2018, hành trình nhằm tăng cường sự tham gia của các hộ gia đình nói riêng và thúc đẩy tiếng nói của công chúng trong việc phát triển các nguồn năng lượng tái tạo. Hoạt động nhận được hỗ trợ tài chính từ Liên minh Châu Âu trong khuôn khổ dự án "Tăng cường năng lực cho các tổ chức xã hội, nghề nghiệp và địa phương về các giải pháp năng lượng tái tạo và sử dụng hiệu quả và tiết kiệm năng lượng thông qua các khóa đào tạo, tập huấn, hội thảo và truyền thông nhằm góp phần thúc đẩy thực hiện chiến lược phát triển bền vững và tăng trưởng xanh tại Việt Nam" (E Enhance)

 

Các bạn học sinh vận chuyển các túi quà đã được chuẩn bị trước

Hoạt động thu hút hơn 400 người tham dự, có đại diện các bạn học sinh lớp 10H3, đại diện ban giám hiệu, giáo viên và phụ huynh học sinh trường quốc tế Việt Úc, đại diện cán bộ của GreenID, cùng 176 em học sinh đang theo học tại trường tiểu học Cư Pui. Những khác biệt về ngôn ngữ, vùng miền hay dân tộc cũng dần được xoá nhoà bởi những nụ cười hồn nhiên trên khuôn mặt các em được trao đi và nhận lại. 

Những túi quà được trao đi

176 đèn bàn học bằng năng lượng mặt trời được phát cho các em học sinh từ lớp 1 đến lớp 5 trường tiểu học Cư Pui điểm thôn Ea Rớt, 176 tấm pin Năng lượng Mặt trời (trong đó GreenID tài trợ 78 tấm, nguồn vốn thông qua giải chạy Chạm tới Năng lượng Xanh 2018, và Vũ Phong tài trợ 98 tấm), 176 tấm chân đắp và 4 nồi cháo dinh dưỡng được trao cho bà con và các em nhỏ trong thôn. Đây cũng chính là những chiếc đèn được hoàn thành từ dự án dạy học của thầy và trò VAS cơ sở Hoàng Văn Thụ, với nguồn vốn tự kêu gọi. 

Để thực hiện dự án, lớp được chia thành 3 nhóm: Nhóm kỹ thuật, nhóm truyền thông và nhóm gây quỹ. Trong đó, nhóm kỹ thuật nghiên cứu và lắp ráp các mẫu đèn bàn sử dụng năng lượng mặt trời để hiểu được nguyên lý hoạt động và các thông số cần thiết về đèn bàn sử dụng năng lượng mặt trời, dưới sự hỗ trợ và tư vấn về kỹ thuật và trợ giá linh kiện (50%) từ Công ty TNHH cung cấp chiếu sáng Trung Sơn MIMO. Nhóm truyền thông, dưới sự hỗ trợ từ các chuyên gia từ GreenID, đã tìm hiểu về hoàn cảnh của các em học sinh ở thôn Ea Rớt và xây dựng kế hoạch truyền thông cho dự án. Nhóm gây quỹ xây dựng các kế hoạch gây quỹ để có đủ tiền tặng đèn cho các em học sinh, với mục tiêu 70 triệu đồng, các em đã kêu gọi sự hỗ trợ về tài chính từ các công ty, các tổ chức xã hội và các bậc phụ huynh. 

 

 

Hai bạn nhỏ cùng ăn bát cháo dinh dưỡng được nấu vào thứ Bảy hằng tuần cho trẻ em và bà con thôn Ea Rớt

Hoạt động Thắp sáng tri thức tuy nhỏ nhưng là những mầm xanh đầu tiên thầy trò lớp 10H3 gieo lên mảnh đất Ea Rớt, chúng tôi rất vinh dự là đơn vị đồng hành cùng các em trong hành trình này. GreenID sẽ là cây cầu mở ra không gian và cơ hội để cùng kết nối các bên trong hành trình thu hẹp khoảng cách năng lượng, đem nguồn sáng tương lai bền vững đến với người dân và chính quyền địa phương ở những khu vực chưa có điện lưới. Hiện nay, còn nhiều hộ gia đình ở các thôn, bản đặc biệt khó khăn, bị cô lập về địa hình và nằm xa lưới điện quốc gia. Trước thực trạng như vậy, việc ứng dụng các nguồn năng lượng tái tạo độc lập và không nối lưới cho những vùng sâu, vùng xa chưa có điện lưới có thể là một trong những giải pháp phù hợp. Giải pháp này vừa đem lại sự chủ động cho người dân trong quá trình tiếp cận năng lượng và giảm được chi phí so với kéo điện lưới quốc gia. Có thể thấy phát triển năng lượng tái tạo là giải pháp khả thi để Việt Nam hoàn thành mục tiêu điện khí hóa nông thôn, và cần sự chung tay của các bên liên quan, tổ chức xã hội dân sự, khối doanh nghiệp, khối trường học, chính quyền địa phương, các chuyên gia.

 Đại diện GreenID, đại diện Trường Quốc tế Việt Úc, đại diện xã Cư Pui và cùng các em học sinh Trường Ea Rớt chụp ảnh lưu niệm

Chúng tôi đặt niền tin vào các em, những bạn trẻ có thể làm nên những giá trị lớn lao. Chúng tôi mong với những trái tim biết chia sẻ và yêu thường, ánh sáng tri thức và hy vọng sẽ tiếp tục được thắp lên và lan toả đến từng mái nhà trên mọi miền đất nước!