Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh

Đắk Lắk đón đoàn Sở Công Thương tỉnh Cao Bằng tham quan mô hình năng lượng mặt trời tại cổng trời Ea Rớt

  |   Viết bởi : Thanh Huyen

Ngày 9/3/2019 vừa qua, GreenID đã hân hạnh đón tiếp đoàn cán bộ Sở Công Thương tỉnh Cao Bằng đến tham quan và học tập về những giải pháp về năng lượng bền vững đang được áp dụng tại thôn Ea Rớt, huyện Krông Bông, tỉnh Đăk Lăk. Đây là hoạt động được tổ chức nhằm mở ra cơ hội kết nối học hỏi, ứng dụng các giải pháp năng lượng bền vững tại cộng đồng chưa có điện lưới quốc gia.

Phía đoàn Sở Công Thương tỉnh Cao Bằng có sự tham gia của Giám Đốc Sở Công Thương, Giám đốc ban quản lý Dự Án cùng đại diện các phòng ban liên quan. Phía GreenID, Điều phối dự án Nguyễn Thanh Uyển Như tại Đăk Lăk cùng anh Vàng Seo Măng – trưởng thôn Ea Rớt,  chú Thào Trương Lèng, Lê Anh Dũng - thành viên đội thợ địa phương, phụ trách vận hành mô hình điện nước tích hợp bằng năng lượng mặt trời độc lập tại thôn Ea Rớt đã đón tiếp đoàn nồng nhiệt.

Vượt hơn 1600km, sau hơn chục tiếng đồng hồ di chuyển, đoàn Cao Bằng đã trực tiếp có mặt tại thôn Ea Rớt – vùng đất biệt lập giữa núi rừng Tây Nguyên với hơn 160 hộ dân là người H’Mông sinh sống. Tại đây, đoàn tham quan đã đến xem trực tiếp các mô hình được ứng dụng tại thôn, điển hình là hệ thống điện – nước tích hợp bằng năng lượng mặt trời độc lập, mô hình pin năng lượng mái nhà cấp hộ, hệ thống đèn đường năng lượng mặt trời. Thăm quan và chứng kiến những thành công trong việc triển khai các mô hình năng lượng bền vững, tăng cường tiếp cận năng lượng cho cộng đồng của GreenID tại thôn Ea Rớt, đoàn Cao Bằng đã được tìm hiểu rõ về lợi ích của các mô hình, đúc kết được kinh nghiệm của riêng mình và đề xuất những giải pháp, sáng kiến cho việc áp dụng cho đia phương Cao Bằng phù hợp.

Đoàn tham quan mô hình điện nước tích hợp bằng năng lượng mặt trời độc lập 

Bên cạnh đó, GreenID đã chia sẻ mô hình quản lý vận hành hệ thống điện nước tích hợp nhằm đảm bảo tính bền vững của dự án cho đoàn tham quan Cao Bằng. Việc GreenID phối hợp với chính quyền địa phương triển khai mô hình cộng đồng tự quản, nhằm tăng cường sự tham gia của người dân trong công tác quản lý, vận hành, bảo dưỡng tài sản cộng đồng chính là điểm sáng mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bên liên quan có mong muốn triển khai ứng dụng mô hình bền vững tại địa phương. Trong cuộc giao lưu với đại diện Cao Bằng, chúng tôi đã thu xếp cho đoàn gặp gỡ, trao đổi, phỏng vấn trực tiếp các thành viên trong tổ vận hành quản lý hệ thống điện nước. Gợi mở không gian đối thoại và lắng nghe nhu cầu từ người dân bản địa chính là điều mà chúng tôi luôn đề cao trong quá trình triển khai hoạt động; và thật hân hạnh khi được chia sẻ với các bên cùng chung chí hướng thúc đẩy phát triển năng lượng bền vững tại cộng đồng chưa nối lưới.

Ông Thào Trương Lèng - thành viên đội thợ địa phương, thôn Ea Rớt giới thiệu về quá trìnhvận hành hệ thống nước lọc RO tích hợp năng lượng mặt trời

“Đợt học tập này đạt được kết quả ngoài mong đợi, đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng cao tỉnh Cao bằng khu vực không có điện lưới hy vọng sớm tiếp cận được các giải pháp” - phó phòng Quản Lý Năng lượng chia sẻ.

GreenID đã hoàn thành tốt nhiệm vụ lan tỏa giá trị của các mô hình năng lượng bền vững đến với miền đất địa đầu Tổ Quốc. Hơn hết cả, chúng tôi trân trọng sự quan tâm, những nỗ lực và hành động thực tế của cơ quan quản lý nhà nước đối với vấn đề điện khí hóa nông thôn, khu vực miền núi, hải đào. Chúng tôi cũng hết sức hân hạnh với vai trò cầu nối giữa các bên, tham gia thúc đẩy vòng tay năng lượng bền vững thêm sâu rộng, bền chặt.