Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh

ĐÈN LED AN TOÀN VÀ TIẾT KIỆM ĐẾN VỚI CỘNG ĐỒNG CƠ TU – QUẢNG NAM

  |   Viết bởi :

Tháng 5/2020, GreenID cùng nhóm giảng viên nguồn miền trung đã truyền thông và hỗ trợ người dân ở huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam.

Qua khảo sát thực tế tại 2 huyện Đông Giang và Tây Giang, tỉnh Quảng Nam, nhóm giảng viên nguồn của GreenID nhận thấy một thực tế là cộng đồng ở đây vẫn ít biết đến đèn LED, hầu hết các hộ gia đình vẫn sử dụng đèn Compact. Việc người dân sử dụng bóng đèn với công suất lớn như thói quen hiện tại đã dẫn đến chi phí điện sinh hoạt của gia đình tăng theo. 

Với một bóng đèn LED có công suất thấp hơn thì vẫn có độ sáng hơn bóng đèn compact và tiết kiệm điện, cũng như tuổi thọ sẽ cao hơn và an toàn cho mắt. Trong suốt thời gian chia sẻ những mô hình liên quan sử dụng điện an toàn và tiết kiệm, trong đó có mô hình bóng đèn LED. Thì 100% người tham gia đều có mong muốn được chuyển đổi và sử dụng bóng đèn LED thay thế này.

Ngày 23 và 24 tháng 5, GREENID cùng nhóm giảng viên nguồn miền Trung đã tổ chức buổi truyền thông về sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả và hỗ trỗ người dân 2 thôn Xà Gìn 1 và Xà Gìn 2, xã Za Hung, huyện Đông Giang thay toàn bộ bóng đèn huỳnh quang bằng đèn LED. 

Buổi truyền thông thu hút rất nhiều người dân 2 thôn Xà Gìn 1 và Xà Gìn 2 tham gia

Người dân được hướng dẫn cách lắp đặt đèn LED

Đã có 60 hộ gia đình ở 02 thôn được hỗ trợ lắp đắt bóng đén LED mới hoàn toàn miễn phí.

Tiếp nối các hoạt động tại xã Za Hung, ngày 30 và 31/5/2020, những bóng đèn LED tiếp tục được GreenID và nhóm giảng viên nguồn miền Trung thay thế tại hai thôn Aréh và Ddhrooong, xã Talu, huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam.

Buổi truyền thông về năng lượng bền vững thu hút sự tham gia của 30 người ở xã TaLu

60 bóng đèn được thay mới tại 60 hộ gia đình ở hai thôn Aréh và Ddhrooong.

Người dân ở huyện Đông Giang rất vui và thích thú khi được thay bóng đèn mới, ánh đèn vừa sáng hơn, hỗ trợ sinh hoạt trong gia đình, vừa có tuổi thọ lâu dài, tiết kiệm điện năng.

Đợt truyền thông và thay đèn LED sẽ làm trong 4 đợt, bắt đầu từ ngày 23/5/2020, dự kiến xong vào ngày 13/6/2020, tại 4 xã của 2 huyện Đông Giang và Tây Giang, tỉnh Quảng Nam.

"Mùa xuân đâu chỉ có hoa thơm và nắng hồng..." Và ở đó có cả ánh sáng, nụ cười và có cả niềm tin phía trước về một nguồn năng lượng xanh.

Hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án: “Tăng cường năng lực cho các tổ chức xã hội, nghề nghiệp và địa phương về các giải pháp năng lượng tái tạo và sử dụng hiệu quả và tiết kiệm năng lượng thông qua các khóa đào tạo, tập huấn, hội thảo và truyền thông nhằm góp phần thúc đẩy thực hiện chiến lược phát triển bền vững và tăng trưởng xanh tại Việt Nam”.