Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh

Gặp gỡ người anh hùng năng lượng Việt Nam - Ngụy Thị Khanh

  |   Viết bởi :

Nhà hoạt động môi trường Ngụy Thị Khanh đã nỗ lực thúc đẩy phát triển bền vững ở Việt Nam và Đông Nam Á trong gần 20 năm và vinh dự nhận ...

Nhà hoạt động môi trường Ngụy Thị Khanh đã nỗ lực thúc đẩy phát triển bền vững ở Việt Nam và Đông Nam Á trong gần 20 năm và vinh dự nhận Giải thưởng Môi trường Goldman 2018 cho sự nghiệp thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng Việt Nam của mình.

Ngay từ những ngày đầu tiên, bà Khanh tập trung các cộng đồng ở khu vực miền núi Việt Nam khó khăn trong việc tiếp cận điện lưới quốc gia, hướng đến việc phát triển nội lực địa phương và tăng cường năng lực cho người phụ nữ trong việc làm chủ nguồn năng lượng. Đồng thời, bà cũng nỗ lực trong công cuộc vận động chính sách để tăng cường sự tham gia hướng đến phát triển thủy điện ở khu vực sông Mekong.

Sáu năm trước, bà là một trong những vị khởi xướng GreenID - một trong những tổ chức về năng lượng dẫn đầu ở Việt Nam, tiên phong trong lĩnh vực phát triển năng lượng bền vững và biến đổi khí hậu.

Chúng tôi đã có cuộc gặp gỡ với bà Khanh trong một quán cà phê truyền thống ngay gần văn phòng của bà.

"Nhà đối với tôi là: một nơi an toàn, nơi tôi có thể sống một cuộc sống vui vẻ".

Phương châm sống của tôi là: Đối mặt với hiện tại và luôn luôn kiếm tìm giải pháp cho nó.

Điều truyền cảm hứng cho tôi bước vào lĩnh vực này là: Rất nhiều thứ. Nhưng có lẽ động lực thúc đẩy tôi nhiều nhất là khi chứng kiến những người dân cộng đồng quê hương tôi bị ảnh hưởng như thế nào bởi biến đổi khí hậu. Những điều này luôn thường trực trong tâm trí tôi.

Tôi đã tham gia vào biến đổi khí hậu bởi vì: tôi muốn một cuộc sống tốt hơn cho các con tôi và các thế hệ tương lai. Đã đến lúc chúng ta cần hành động!

Những cuốn sách yêu thích của tôi muốn giới thiệu là: Hot, Flat, Crowded: Why We Need a Green Revolution, and bởi nhà báo Thomas Friedman.

Nói về biến đổi khí hậu ở Việt Nam: Đây là mối đe dọa thực sự cho mọi công dân và quốc gia. Chúng ta không thể phủ nhận những thay đổi hiện tại gây ra bởi biến đổi khí hậu. Điều này đòi hỏi những hành động ngay lập tức, song khôn ngoan.

Tôi sẽ không bao giờ thỏa hiệp với các hành vi phá hoại cộng đồng của con người, bất cứ sự phát triển nào làm tổn hại đến cộng đồng dễ bị tổn thương vì những tàn phá môi trường sống. Tôi khẳng định hướng đến phát triển bền vững ở Việt Nam là mục tiêu cuộc đời tôi!

Không khí trong lành đối với tôi là: Một nhu cầu cơ bản cho sức khỏe của mọi người. Lá phổi khỏe là có sức khỏe tốt cho mọi người. Và mọi người đều có quyền được hưởng không khí sạch

Tôi sẽ luôn ủng hộ một Việt Nam xanh!

Thành tựu tự hào nhất của tôi là GreenID và đội ngũ GreenID luôn sẵn sàng cống hiến, làm việc chăm chỉ tận tụy hướng đến nhiệm vụ chung.

Những thách thức chính của cuộc chiến chống biến đổi khí hậu là: Khoảng cách giữa cam kết trên giấy và các hành động thực tế. Nó chủ yếu đến từ sự vô trách nhiệm của các nguồn phát thải chính và tiến trình phát triển mô hình kinh tế của các nước đang phát triển.

Thời gian rảnh rỗi của tôi dành cho những việc như nấu ăn, đọc và chơi với con.

Hôm nay, tôi đã lạc quan vì: Tôi nhìn thấy sự chung tay của nhiều nhóm và người tham gia chống biến đổi khí hậu và làm việc vì một tương lai bền vững.

Lời khuyên của tôi để truyền cảm hứng cho các nhà hoạt động là: Thực hiện bất kỳ hành động sáng tạo nào bạn tin là đúng và cần thiết cho xã hội.

Tôi tin rằng thế hệ tiếp theo sẽ là: Người thay đổi cuộc chơi!

Phát triển năng lượng bền vững bao gồm việc xây dựng một cộng đồng tự chủ, với nguồn năng lương tái tạo hiện có, từ đó phát triển việc làm mới và lĩnh vựckinh doanh mới. Hơn nữa, cần chú trọng vào quá trình chuyển dịch năng lượng công bằng!

Tôi mong dành nhiều thời gian hơn cho học tập, vì đó là giấc mơ của tôi!

Đối với tôi, tương lai là: Không khí trong lành, năng lượng bền vững và phát triển xanh cho thế hệ tương lai của chúng ta!"

Nguồn:  https://medium.com/thebeammagazine

This article was published in The Beam #7 — Subscribe now for more