Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh

Hệ thống cung cấp nước uống tinh khiết sử dụng năng lượng mặt trời đến với học sinh tại Cà Mau

  |   Viết bởi :

Ngày 8/6/2020 đã diễn ra lễ khánh thành và bàn giao hệ thống cung cấp nước uống tinh khiết sử dụng năng lượng mặt trời tại 02 trường tiểu học tại Cà Mau.

Ngày 8/6/2020, tại trường tiểu học Tân Hưng Đông 2, xã Tân Hưng Đông, huyện Cái Nước và trường tiểu học Nguyễn Văn Tố, xã Nguyễn Phích, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau đã diễn ra lễ khánh thành và bàn giao hệ thống cung cấp nước uống tinh khiết sử dụng năng lượng mặt trời. Hệ thống RO lọc nước từ nước ngầm thành nước tinh khiết uống được trực tiếp tại vòi, và sử dụng điện từ pin năng lượng mặt trời công suất 3kWp.

Cắt băng khánh thành tại trường tiểu học Tân Hưng Đông 2, xã Tân Hưng Đông

và trường tiểu học Nguyễn Văn Tố, xã Nguyễn Phích

Cả 2 hệ thống đều được tài trợ bởi Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID) và Công ty Mặt trời Bách Khoa (SolarBK).

Trường tiểu học Tân Hưng Đông 2 và trường tiểu học Nguyễn Văn Tố đều là nằm ở khu vực còn gặp nhiều khó khăn. Trước kia khi chưa có hệ thống cung cấp nước sạch tại trường học, các em học sinh phải uống nước lã tại vòi hoặc một số ít mang nước từ nhà đi, vì vậy chưa đáp ứng được nhu cầu sử dụng nước uống của học sinh cũng như chưa đảm bảo an toàn nước uống cho các em. Đặc biệt, tình hình hạn mặn năm 2020 đang diễn biến khắc nghiệt, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân, trong đó có tình trạng khan hiếm nước ngọt.

Vì vậy, GreenID và SolarBK đã tiến hành khảo sát nhu cầu và nguồn nước đầu vào tại 02 trường, từ đó, tiến hành lắp đặt 02 hệ thống lọc nước RO bằng năng lượng mặt trời. Ngoài ra với hệ thống pin năng lượng mặt trời, trường tiểu học Tân Hưng Đông 2 và trường tiểu học Nguyễn Văn Tố còn được sử dụng nguồn năng lượng sạch cho các hoạt động khác của nhà trường. Lượng điện thừa không sử dụng từ hệ thống còn bán lại cho EVN, tăng thêm chi phí cho nhà trường.

Hệ thống pin năng lượng tại trường tiểu học Nguyễn Văn Tố

trường tiểu học Tân Hưng Đông 2

Hệ thống lọc nước RO

Nguồn nước sau khi qua hệ thống lọc đều đã được kiểm tra đủ điều kiện uống trực tiếp cho các em học sinh.

Các em học sinh lấy nước uống trực tiếp từ hệ thống

Theo thầy Hồ Hoàng Giang, Hiệu trưởng trường tiểu học Nguyễn Văn Tố: “Hệ thống lọc nước đã kịp thời đáp ứng nhu cầu về nước sạch của các em học sinh, cũng như người dân sống quanh trường học. Đồng thời tấm pin năng lượng mặt trời cũng giúp các em có cơ hội tiếp cận với năng lượng sạch, điều mà các em ở nông thôn chưa từng biết đến trước đây. Những phần quà và sự quan tâm của các mạnh thường quân đã tạo điều kiện cho các em phấn khởi cắp sách đén trường, an tâm học tập trong năm học này và những năm học tiếp theo.”

Niềm vui của các em học sinh khi nhận được những phần quà nhỏ

Ông Nguyễn Văn Rỡ, Phó chủ tịch Ủy ban Nhân Dân xã Tân Hưng Đông cũng cho biết: “Các hoạt động dự án của GreenID đã và đang làm thay đổi thói quen sử dụng năng lượng, rác và nước sạch của bà con tại xã Tân Hưng Đông nói chung và các em học sinh nói riêng. Đăc biệt với hệ thống lọc nước RO tại trường tiểu học Tân Hưng Đông 2 các em học sinh đã có nguồn nước tinh khiết an toàn, đảm bảo sức khỏe mỗi ngày đến trường.”

Ông Nguyễn Văn Rỡ phát biểu tại lễ khánh thành tại trường tiểu học Tân Hưng Đông 2

Ông Phạm Ngọc Nhàn, Quản lý chương trình Mê Công của GreenID chia sẻ: “Qua hệ thống lọc, nguồn nước của 02 trường đều đảm bảo tiêu chuẩn cho các em học sinh. Ngoài ra, hệ thống sử dụng điện 100% từ pin năng lượng mặt trời, là một nguồn năng lượng tái tạo, năng lượng bền vững của chúng ta hiện nay. Qua hệ thống lọc nước này, GreenID cũng như Công ty Solar mong muốn thúc đẩy nhận thức của các em học sinh về những nguồn năng lượng tái tạo, năng lượng sạch có thể sử dụng trong đời sống của chúng ta.”

Ông Phạm Ngọc Nhàn chia sẻ tại buổi lễ

Niềm vui của các em học sinh khi sử dụng nước sạch từ hệ thống chính là niềm động viên to lớn để chúng tôi tiếp tục đem những mô hình năng lượng bền vững đến với các em, với bà con ở các địa bàn còn gặp nhiều khó khăn.

Hoạt động nằm trong khuôn khổ Dự án: “Thúc đẩy các giải pháp năng lượng bền vững tại tỉnh Cà Mau để góp phần quản trị tốt nguồn tài nguyên nước khu vực Mê Công” do Oxfam tài trợ và Hệ thống tại trường tiểu học Nguyễn Văn Tố thuộc khuôn khổ chương trình “Tăng cường năng lực cho các tổ chức xã hội, nghề nghiệp và địa phương về các giải pháp năng lượng tái tạo và sử dụng hiệu quả và tiết kiệm năng lượng (E-Enhance)".