Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh

Học qua trải nghiệm về Không khí sạch với THCS Trung Hòa

  |   Viết bởi : Thanh Huyen

Trường THCS Trung Hòa là trường thứ 3 tại Hà Nội mà chương trình Trường học Công dân Xanh GreenID đang tiến hành triển khai. Chuỗi đào tạo kéo dài xuyên suốt 6 tuần về các chủ đề Không Khí, Năng lượng và Sáng Kiến đang dần dần hé mở đến các em trong mỗi buổi sinh hoạt câu lạc bộ trong 2 tiếng cuối buổi chiều thứ 6.

Chủ đề không khí và sức khỏe là chủ đề mà chúng tôi lựa chọn để hướng các em tiếp cận đến 2 tuần vừa qua. Khi chất lượng không khí đang dần trở nên ôn hòa hơn, cũng là lúc chúng tôi dắt những đứa trẻ ra sân cỏ ngồi tô vẽ không khí sạch, kết hợp chơi trò chơi vận động khéo léo để các em dễ tiếp cận hơn với những kiến thức về nguồn phát thải ô nhiễm không khí, tác hại của ô nhiễm không khí… tưởng như khô khan. Chúng tôi cùng nhà trường lắp đặt máy đo Pam Air và mang bộ cờ không khí sạch đến, cùng các em thực hiện treo cờ cảnh báo chất lượng không khí hàng ngày cho học sinh toàn trường được biết. Chúng tôi rồng rắn dắt tay nhau khám phá không khí sạch dưới tán cây, nơi vườn hoa hay không khí bụi bặm ngoài cổng trường bằng máy đo chất lượng không khí Air Visual node. 

Lớp học ngoài trời của những đứa trẻ

Tìm hiểu về các nguồn thải gây ô nhiễm không khí 

Thí nghiệm "Truy tìm sát thủ bụi mịn"

Một ngày với khu trải nghiệm khoa học Risupia Panasonic với những thí nghiệm trực quan về pin, cách thức sử dụng pin giảm thiểu tối đa tác động đến môi trường, cùng tìm hiểu về tiết kiệm năng lượng trong gia đình trong 02 ngày cuối tuần vừa qua (19,20/10) cũng đã được tổ chức cho trường THCS Pascal và THCS Yên Sở, dự kiến trong những tuần tới sẽ đến với THCS Trung Hòa. Tại đây, những kiến thức tưởng chừng chỉ có trong sách vở, bỗng trở nên sinh động và trực quan hơn bao giờ hết, tạo hứng thú và kích thích khả năng sáng tạo trong các em. 

Thí nghiệm "Pin người" 

Khám phá thế giới khoa học

Không phải ngẫu nhiên mà học qua trải nghiệm là phương pháp đào tạo cốt yếu chúng tôi lựa chọn trong quá trình thiết kế hoạt động cho chương trình Trường học Công Dân Xanh. Với phương pháp học tập qua trải nhiệm, các em sẽ là trung tâm của các hoạt động, chính sự hứng thú, tò mò sẽ trở thành động lực thúc đẩy các em tham gia vào quá trình trải nghiệm và tự mày mò tìm hiểu thế giới xung quanh. Với vai trò là một người dẫn dắt, chúng tôi sẽ lùi lại phía sau để quan sát, kết nối, gợi mở không gian tự do nhất cho các em lắng nghe thiên nhiên và nhận thức trách nhiệm với nơi mình sống, người thân mình yêu thương. Dưới mái trường mang tên gọi "Trường học Xanh" này, các em sẽ vừa được học, vừa được thực hành, trò chuyện những người bạn cùng trang lứa đến từ bốn phương, chơi với cỏ cây hoa lá và xa khỏi những toà nhà cao tầng...

Với 02 tiếng mỗi tuần gặp nhau trong hình thức câu lạc bộ, chúng tôi không kỳ vọng các em sẽ am hiểu tường tận những kiến thức rộng lớn. Đây chỉ đơn thuần là những khoảng thời gian trải nghiệm khám phá mà chúng mình cùng lũ trẻ chọn lựa tự do, để ngồi lại với nhau lắng nghe chính bản thân, để kết nối với thế giới thiên nhiên chung quanh, và thầm nhắn nhủ nhau về trách nhiệm của mỗi cá nhân với hệ sinh thái và môi trường sống xung quanh mình.