Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh

Hội thảo bàn tròn về đồng lợi ích của phát triển năng lượng tái tạo cho tiếp cận năng lượng

  |   Viết bởi : Tu Quyen

Nhằm trình bày các kết quả nghiên cứu và thảo luận về các rào cản và cơ hội để nắm bắt những tác động tích cực của việc phát triển năng lượng tái tạo để Điện khí hoá bằng hệ thống độc lập và Tiếp cận năng lượng tại Việt Nam, Viện Nghiên cứu Bền vững Cao cấp (IASS) và Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID) đã cùng nhau tổ chức thảo luận "Thảo luận bàn tròn về đồng lợi ích của phát triển năng lượng tái tạo cho tiếp cận năng lượng" vào sáng này 10/6/2019, tại khách sạn Hilton Garden Inn.

Hoạt động đồng thời nằm trong khuôn khổ dự án "Tăng cường năng lực cho các tổ chức xã hội, nghề nghiệp địa phương về các giải pháp năng lượng tái tạo và sử dụng hiệu quả, tiết kiệm năng lượng" do Liên minh Châu Âu tài trợ.

 

Toàn cảnh hội thảo

 

Hơn 40 đại biểu tham dự, đến từ các tổ chức xã hội dân sự, trường đại học, viện nghiên cứu, các chuyên gia/ cố vấn về năng lượng, các đối tác phát triển tại Việt Nam và đại diện các doanh nghiệp.

Tiến sỹ Nguyễn Anh Tuấn chia sẻ kết quả nghiên cứu về tiếp cận năng lượng và tạo giá trị địa phương

 

Phiên 1 của hội nghị mở ra với bài phát biểu khai mạc của Thạc sỹ Fabian Stolpe - đại diện UfU và Bà Nguỵ Thị Khanh - Giám đốc GreenID Vietnam, lần lượt giới thiệu về dự án COBENEFITS và mục tiêu của buổi hội thảo. Sau bài phát biểu, Tiến Sỹ Nguyễn Anh Tuấn từ Viện năng lượng (Institute of Energy) chia sẻ những kết quả nghiên cứu quan trọng về tiếp cận năng lượng và tạo giá trị địa phương ở Việt Nam. Ông đặc biệt nhấn mạnh: "Vấn đề Điện khí hoá nông thông trong quá khứ và hiện tại đem lại lợi ích rất lớn. Nhưng không chỉ lợi ích về mặt kinh tế, mà còn là lợi ích về mặt văn hoá, xã hội. Và chúng ta không thể đánh giá những lợi ích đó được bằng tiền". Theo sau đó, bà Nguyễn Thị Hà - đại diện GreenID Việt Nam trình bày về các giải pháp năng lượng bền vững cho khu vực chưa nối lưới.

Bà Nguyễn Thị Hà giới thiệu các giải pháp năng lượng bền vững cho khu vực chưa nối lưới

 

Phiên 2 của hội nghị diễn ra vô cùng sôi nổi với phần thảo luận chung, các đại biểu chia sẻ những ý kiến cá nhân về các rào cản mà chúng ta đang gặp phải trong quá trình đẩy mạnh Điện khí hoá nông thôn và đồng thời chỉ ra những lợi ích thực tiễn của Hệ thống điện nước tích hợp bằng năng lượng mặt trời độc lập cấp cộng đồng đối với quá trình phát triển ứng dụng năng lượng tái tạo tại các khu vực vùng sâu vùng xa, chưa được nối lưới. Hoạt động này gợi mở không gian để mỗi vị đại biểu, là các chuyên gia từ nhiều ngành nghề khác nhau liên quan đến năng lượng tái tạo, có thể tham gia thảo luận và đóng góp ý kiến cá nhân vào bức tranh năng lượng chung của Việt Nam.

 

Hoạt động cuối cùng của hội thảo là thảo luận bàn tròn theo hình thức hai nhóm nhỏ. Mỗi nhóm cùng đề xuất ra những chính sách và biện pháp phù hợp và thiết thực nhằm vượt qua những rào cản về kinh tế, xã hội và về mặt kĩ thật đã được nêu lên ở Phiên 2. Với nhiều vị đại biểu cùng chuyên môn và kiến thức từ nhiều ngành nghề khác nhau, hai nhóm đã tổng hợp được rất nhiều hướng giải quyết thú vị và thực tiễn khác nhau. Có rất nhiều ý kiến được đưa ra, song phần lớn đều đồng thuận là không có một giải pháp nào mà có thể giải quyết được hết các vấn đề của các địa phương và mỗi hộ gia đình cần những giải pháp riêng biệt, Giải quyết bài toán năng lượng cho cộng đồng luôn đòi hỏi sự chung tay của các bên liên quan cùng vào cuộc, song cách thức tiếp cận dựa trên nhu cầu và thực tế người dân là một cách tiếp cận cần được phổ cập, thống nhất quan điểm để đạt được mục tiêu điện khí hóa quốc gia nói riêng và khu vực nói chung.

Toàn cảnh các đại biểu tham gia hội thảo và BTC GreenID & UfU

 

Có thể nói, sự tham gia nhiệt tình của các vị đại biểu góp phần khẳng định tầm quan trọng của phát triển năng lượng tái tạo cho tiếp cận năng lượng. Hãy cùng đồng hành cùng chúng tôi bằng cách theo dõi và tham dự các hoạt động tiếp theo của dự án COBENEFITS trong thời gian tới nhé!