Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh

Hội thảo bàn tròn về đồng lợi ích của phát triển năng lượng tái tạo cho việc làm tại Việt Nam

  |   Viết bởi : Tu Quyen

Sáng ngày 11/6/2019, tại khách sạn HIlton Garden Inn diễn ra Hội thảo bàn tròn về đồng lợi ích của phát triển năng lượng tái tạo cho việc làm tại Việt Nam, đồng tổ chức bởi Viện Độc lập Các vấn đề về Môi trường (UfU) và Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID).

Hoạt động đồng thời nằm trong khuôn khổ dự án "Tăng cường năng lực cho các tổ chức xã hội, nghề nghiệp địa phương về các giải pháp năng lượng tái tạo và sử dụng hiệu quả, tiết kiệm năng lượng" do Liên minh Châu Âu tài trợ.

Hơn 30 đại biểu tham dự, đến từ các tổ chức xã hội dân sự, viện nghiên cứu, chuyên gia/cố vấn về năng lượng và các đối tác phát triển tại Việt Nam. Đặc biệt, có rất nhiều các bạn sinh viên từ nhiều trường đại học ở Hà Nội quan tâm đến năng lượng tái tạo và cơ hội việc làm trong ngành. Mục tiêu nhằm tạo ra một diễn đàn để trao đổi, chia sẻ về cơ hội việc làm trong ngành năng lượng tái tạo ở Việt Nam.

Phiên 1 của hội thảo mở ra với bài phát biểu khai mạc của Thạc sỹ Fabian Stolpe - đại diện UfU và Bà Nguỵ Thị Khanh - Giám đốc GreenID Vietnam, lần lượt chia sẻ về mục tiêu dự án COBEFITS và tầm quan trọng của vấn đề lao động trong dự án COBENEFITS tại Việt Nam. Bà Nguỵ Thị Khanh khẳng định: "Vấn đề lao động có vai trò rất là quan trọng trong việc thúc đẩy đồng lợi ích cho phát triển năng lượng tái tạo. Đấy cũng chính là lý do tại sao nghiên cứu về đánh giá đồng lợi ích và tương lai phát triển việc làm cho ngành điện cũng như những kĩ năng cần thiết cần phải đào tạo đã được lựa chọn là một trong những trọng tâm ưu tiên trong dự án COBENEFITS triển khai ở Việt Nam.". Theo sau đó, thạc sỹ Nguyễn Thị Hoàng Nguyên, một trong những thành viên nhóm nghiên cứu COBENEFITS, chia sẻ kết quả của Nghiên cứu “Đánh giá COBENEFITS về Tương lai phát triển việc làm trong ngành điện, và những kĩ năng và đào tạo cần thiết ở Việt Nam”. Bà nhấn mạnh: "Cần phải có sự tăng hơn nữa tỉ trọng của năng lượng điện tái tạo để không chỉ là giải pháp của những vấn đề về môi trường mà còn có thể đạt được đồng lợi ích trong cả vấn đề xã hội, tạo ra việc làm có kĩ năng, bền vững và có thu nhập cho người lao động".

 Bà Nguỵ Thị Khanh khẳng định tầm quan trọng của vấn đề lao động trong dự án COBENEFITS

Phiên 2 của hội nghị diễn ra vô cùng sôi nổi với phần thảo luận chung, mỗi đại biểu chia sẻ những ý kiến cá nhân về các gìao cản mà chúng ta đang gặp phải trong quá trình tạo việc làm trong ngành và những hạn chế nhất định đối với tiềm năng tạo việc làm. Giáo sư-Tiến Sỹ Bạch Đông Nam từ Viện Nghiên cứu Ứng dụng Công nghệ chỉ ra hai vấn đề, một là cần giải pháp để cân đối lao động và hai là nói đến tính công bằng trong cơ cấu lại lao động khi đưa năng lượng tái tạo vào. Hoạt động cuối cùng của hội thảo là thảo luận bàn tròn theo hình thức hai nhóm nhỏ. Mỗi nhóm cùng đưa ra những chính sách và biện pháp phù hợp và thiết thực nhằm vượt qua những rào cản đã được nêu lên ở Phiên 2. Với nhiều vị đại biểu cùng chuyên môn và kiến thức từ nhiều ngành nghề khác nhau, hai nhóm đã tổng hợp được rất nhiều hướng giải quyết thú vị và thực tiễn.

 Toàn cảnh các đại biểu tham gia hội thảo và BTC GreenID & UfU

Ngoài ra, hai phần thảo luận là cơ hội để các bạn sinh viên tham gia hội thảo hiểu hơn về môi trường năng lượng tái tạo và cơ hội việc làm trong ngành. Có thể nói, hội nghị diễn ra đã góp phần khẳng định tầm quan trọng của việc phát triển năng lượng tái tạo cho cơ hội việc làm tại Việt Nam trong tương lai.