Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh

Hội thảo Chất lượng Không khí Hà Nội: Thực trạng và Định hướng giải pháp

  |   Viết bởi : Thanh Huyen

Ngày 27/8/2019, hội thảo “Chất lượng không khí Hà Nội: Thực trạng và định hướng giải pháp” đang diễn ra tại Hà Nội, đồng tổ chức bởi Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID), Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Hà Nội và Đại học Xây Dựng. Với sự tham gia của gần 70 đại diện đến từ Mặt trận Tổ quốc thành phố, các Sở/Ban ngành, các chuyên gia về chất lượng không khí, đại diện tổ chức chính trị - xã hội, các Đối tác phát triển, Viện nghiên cứu và mạng lưới Không khí Sạch – Thành phố Xanh, đơn vị báo chí, hội thảo mở ra cơ hội và tạo diễn đàn thảo luận, định hướng các giải pháp nhằm cải thiện chất lượng không khí trên địa bàn thành phố.

Toàn cảnh hội thảo

Khai mạc Hội thảo, PGS. TS. Bùi Thị An, Phó chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thành phố Hà Nội, bày tỏ sự quan ngại về chất lượng không khí không chỉ ở các thành phố lớn ở Việt Nam “Sự ô nhiễm không khí tại Hà Nội nhất là khu vực nội thành có lúc đã trở nên báo động làm ảnh hưởng đến không chỉ sức khỏe mà cả đến các hoạt động trong thành phố. Thành phố cũng đã có một số giải pháp, tuy nhiên đây chắc chắn còn là câu chuyện dài, dài không chỉ của riêng Hà Nội mà là của nhiều Thành phố lớn như: Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, các khu công nghiệp và của cả nước….”.

Hiện nay có rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tác động xấu của bụi đến sức khoẻ, nhưng chưa có báo cáo chính thức đưa ra về tác động của nồng độ bụi mịn ở trong nhà ở tại Việt Nam. PGS. TS. Trần Ngọc Quang đưa ra kết luận rằng phát thải từ phương tiện cơ giới trực tiếp ảnh hưởng đến nồng độ bụi mịn ở bên ngoài công trình, còn bên trong công trình thường do thói quen mở cửa cho thông gió tự nhiên. Để có thêm thông tin khoa học chính xác, chúng ta cần tiếp tục triển khai giai tăng những trạm quan trắc và thời gian đo dài hơn.

Hội thảo mở ra không gian để các bên liên quan cùng đưa ra ý kiến khách quan về tính cấp thiết phải ban hành các chính sách, đồng thời triển khai giải pháp kiểm soát và quản lý chất lượng không khí tại Việt Nam. Trong quá trình này, tất cả các đại biểu đều đồng thuận đánh giá cao vài trò và sự phối hợp của các bên liên quan cùng lên tiếng và hành động vì bầu không khí chung.

Giai đoạn từ nay đến năm 2020 mở ra nhiều cơ hội phát triển chính sách nhằm giải quyết những vấn đề về chất lượng không khí tại Việt Nam, đặc biệt khi chất lượng không khí tại các thành phố lớn như Hà Nội đang là mối quan tâm của cả người dân và chính quyền các cấp. Chúng tôi mong rằng Hội thảo là sự mở đầu cho hình thành liên kết giữa các tổ chức và các bên liên quan để cùng đưa ra chính sách cải thiện chất lượng không khí phù hợp và hiệu quả. Trên cương vị một tổ chức xã hội với thế mạnh truyền thông thúc đẩy ứng dụng các giải pháp năng lượng sạch, giảm thiểu ô nhiễm không khí, GreenID chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành cùng người dân Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung trên hành trình “làm sạch bầu không khí” thông qua các chương trình tăng cường tiếp cận thông tin cho người dân về chủ đề không khí, phát hành những nghiên cứu, bản tin không khí sạch định kì để gửi đề cộng đồng quan tâm, cầu nối góp phần tổng hợp, đưa tiếng nói cộng đồng đến với các nhà hoạch định chính sách…