Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh

Hội thảo thảo luận về việc ứng dụng kết quả nghiên cứu mới về các kỹ năng cần thiết và việc làm tương lai trong ngành điện lực tại Việt Nam

  |   Viết bởi : Thanh Huyen

Có thể nói, hội nghị diễn ra đã góp phần khẳng định tầm quan trọng của việc chuyển đổi năng lượng tái tạo sang tạo việc làm trong ngành điện Việt Nam trong tương lai cũng như sự cần thiết phải nỗ lực đa ngành hơn nữa từ các bên liên quan.

Dự án "Thúc đẩy những đồng lợi ích về kinh tế - xã hội của việc phát triển năng lượng tái tạo trong giảm nhẹ các tác động của biến đổi khí hậu ở Việt Nam" - COBENEFITS, thuộc Viện Nghiên cứu Cao cấp về Phát triển Bền Vững (IASS) hiện đã hoàn thành nghiên cứu về các kỹ năng cần thiết và việc làm tương lai trong ngành điện lực Việt Nam với nhiều phát hiện mới mẻ, quan trọng. Nhằm trình bày các kết quả nghiên cứu và thảo luận về việc ứng dụng những phát hiện mới này trong các chương trình năng lượng / khí hậu (NDC, SDG, PDP ...) tại Việt Nam, IASS và GreenID đã cùng nhau tổ chức hội thảo vào sáng ngày 17 tháng 5 năm 2019 tại Khách sạn Opera Thăng Long, 1C Tống Đàn, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Toàn cảnh hội nghị

Hội nghị diễn ra với sự tham gia của 25 đại diện từ các cơ quan chính phủ, các tổ chức phi lợi nhuận, viện, trường đại học và doanh nghiệp. Đặc biệt, tại Hội nghị Bà Nguyễn Hoàng Nguyên - đại diện Viện Khoa học Xã hội Lao động đã đưa ra những khuyến nghị quan trọng về chủ đề: sự phát triển việc làm tương lai trong ngành điện và kỹ năng và giáo dục cần thiết ở Việt Nam. Là người điều hành hội nghị, Tiến sĩ Sebastian Helgenberger - Giám đốc dự án COBENEFIT- IASS Potsdam và Bà Ngụy Thị Khanh - Giám đốc GreenID Vietnam cũng đã dẫn dắt các cuộc thảo luận về tính ứng dụng của nghiên cứu vào các chương trình năng lượng / khí hậu (NDC, SDG, PDP ...) tại Việt Nam.


Phiên 1 của hội nghị mở ra với bài phát biểu khai mạc củaTiến sĩ Helgenberger và Bà Ngụy Thi Khanh - lần lượt nhấn mạnh vai trò quan trọng của năng lượng tái tạo trong nỗ lực giảm thiểu tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu và lợi ích to lớn của nó trong phát triển kinh tế xã hội. Sau bài phát biểu, bà Khanh tiếp tục với bài trình bày về bốn kịch bản phát triển khác nhau của ngành điện Việt Nam được chỉ ra trong nghiên cứu. Bà Khanh khẳng định: Năng lượng tái tạo chính là chìa khóa cho tương lai, bởi lẽ việc thay thế than bằng năng lượng mặt trời, PV, gió sẽ tạo ra ít nhất 03 việc làm trên mỗi MW trung bình được lắp đặt trong nước. Theo đó, Tiến sĩ Sebastian Helgenberger cũng đã củng cố tuyên bố này bằng cách chỉ ra kết quả tương đồng từ một nghiên cứu tương tự được thực hiện ở Nam Phi, qua đó tái khẳng định luận điểm được chỉ ra trong nghiên cứu về tỷ lệ thuận giữa tăng tỷ trọng năng lượng tái tạo và tỷ trọng việc làm.

Phiên 2 của hội nghị diễn ra sôi nổi theo hình thức hoạt động nhóm nhỏ. Theo đó, mỗi nhóm sẽ cùng đề xuất ra những chính sách phù hợp và thiết thực nhằm thực tiễn hóa kết quả của nghiên cứu. Hoạt động này đã tạo cơ hội để các bên được trao đổi, tham gia cùng nhau phát kiến lên những ý tưởng thú vị, thực tế. Những ý tưởng xoay quanh nhiều chủ đề khác nhau, hướng đến việc giải quyết bài toán thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo tại Việt Nam, song trong đó các bên đều đồng thuận chỉ ra sự cần thiết phải có một chương trình giáo dục và đào tạo chính thức trong lĩnh vực năng lượng tái tạo

.

Có thể nói, hội nghị diễn ra đã góp phần khẳng định tầm quan trọng của việc chuyển đổi năng lượng tái tạo sang tạo việc làm trong ngành điện Việt Nam trong tương lai cũng như sự cần thiết phải nỗ lực đa ngành hơn nữa từ các bên liên quan. Hãy cùng dõi theo các hoạt động tiếp theo trong dự án COBENEFITS với chuỗi các cuộc thảo luận bàn tròn về các chủ đề đa dạng (việc làm trong ngành điện, tiếp cận năng lượng ở nông thôn và tác động của năng lượng tái tạo đến chất lượng không khí và sức khỏe cộng đồng...) vào tháng 6 tới; và hội nghị lớn của COBENEFITS tại Berlin vào ngày 16 tháng 10 năm 2019 nhé!