Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh

Khảo sát nhu cầu thực hiện chương trình Trường học Xanh

  |   Viết bởi : GreenID Vietnam

Bởi lẽ, trường học là nơi ươm mầm các hạt giống cho tương lai. Và Trường học Xanh là hiện hữu của một tương lai xanh, nơi tạo nên những công dân có tư duy tích cực và tôn trọng các giá trị môi trường. GreenID rất mong muốn được hợp tác với Quý trường để cùng chúng tôi tạo nên những sự thay đổi tích cực cho tương lai.

Nguồn ảnh: intertu.edu.vn

Thân gi Quý trưng hc,

Việt Nam là một quốc gia đang phát triển với tốc độ nhanh, đi cùng với đó là nhu cầu sử dụng năng lượng (đặc biệt là điện năng) đã tăng đột biến trong những năm gần đây. Sản xuất điện chủ yếu từ nguồn nguyên liệu hoá thạch đã gây nên những tác động lớn đến môi trường, đặc biệt là môi trường không khí. Theo nghiên cứu mới nhất của Green Peace, chất lượng không khí của Hà Nội đang ở bức báo động và xếp thứ hai trong số các thành phố ô nhiễm khu vực Đông Nam Á. Trong đó, trẻ em là một trong những đối tượng dễ bị ảnh hưởng nhất trước tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng. Báo cáo của tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng chỉ ra rằng hơn 90% trẻ em trên thế giới hít thở không khí độc hại.

Vậy trưng hc có thlàm gì đ"cu lấy bầu không khí" cho hc sinh ca mình? Thay thế các thiết bị điện tiết kiệm và nâng cao nhận thc ca học sinh trong sdng điện năng tiết kiệm là nhng cách làm hiệu quả nhằm bảo vệ môi trường sống ca chúng ta. Vi nhng lý do trên, chúng tôi - Trung tâm Phát trin Sáng tạo Xanh rất mong mun đưc hp tác vi Quý trưng trong chương trình Trưng hc Xanh.

Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID) là một tổ chức phi lợi nhuận của Việt Nam dưới Liên hiệp Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), tổ chức hoạt động nhằm thúc đẩy phát triển ngành năng lượng bền vững. GreenID đã thực hiện nhiều dự án hỗ trợ cung cấp điện từ nguồn năng lượng tái tạo cho các vùng không có điện lưới ở Daklak, Cà Mau, An Giang và phát triển các mô hình năng lượng bền vững ở địa phương. Đối với lĩnh vực đào tạo, trong năm 2017-2018, GreenID đã thực hiện 07 khoá đào tạo giảng viên về năng lượng tái tạo và sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả trên toàn quốc. Mô hình Trường học Xanh đã được thí điểm ở 02 trường tại Hà Nội là THCS - THPT Đoàn Thị Điểm và ở An Giang.

Chương trình Trưng hc Xanh thuộc dán E Enhance do GreenID thc hiện và được hỗ trợ tài chính bởi Liên minh Châu Âu (EU). Mc tiêu chương trình bao gm: (1) Đào tạo cho hc sinh và giáo viên vchđnăng lưng (2) Htrcác trưng thay thế, sdng các thiết btngun năng lưng tái tạo và tiết kim năng lưng.

Bởi lẽ, trường học là nơi ươm mầm các hạt giống cho tương lai. Và Trường học Xanh là hiện hữu của một tương lai xanh, nơi tạo nên những công dân có tư duy tích cực và tôn trọng các giá trị môi trường. GreenID rất mong muốn được hợp tác với Quý trường để cùng chúng tôi tạo nên những sự thay đổi tích cực cho tương lai.

Trân trng,

Trung tâm Phát trin Sáng tạo Xanh (GreenID)

---


Link khảo sát dành cho nhà trường: http://bit.ly/ks_thamgia_TruonghocXanh

Chương trình Trường học Xanh 2018 - 2021 http://www.greenidvietnam.org.vn/viewBook/truong-hoc-xanh.html  

 

KẾ HOẠCH THỰC HIỆN TRƯỜNG HỌC XANH THÁNG 04/2019 - THÁNG 12/2019

MỤC TIÊU CHUNG

 • Thúc đẩy trường học áp dụng mô hình năng lượng bền vững (bao gồm năng lượng tái tạo và sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả), hướng đến tiết kiệm chi phí, bảo vệ môi trường và tăng cường kỹ năng và sự tham gia của học sinh

MỤC TIÊU CỤ THỂ Mục tiêu áp dụng cho từng trường

 • Ít nhất 20 học sinh nòng cốt CLB Sao Xanh biết và có thể truyền thông về chủ đề năng lượng tiết kiệm và hiệu quả;
 • Ứng dụng ít nhất 01 mô hình năng lượng tái tạo và sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả;
 • Ít nhất 01 sáng kiến truyền thông được thực hiện góp phần nâng cao nhận thức của học sinh toàn trường.

THỜI GIAN Mỗi trường cam kết tham gia ít nhất từ tháng 4/2019 – 12/2019 (có thể tiếp tục hoạt động ở các năm tiếp theo) theo lộ trình cụ thể ở mục 3

LỘ TRÌNH CHƯƠNG TRÌNH NĂM 2019

 • Tháng 32019: Đánh giá, khảo sát nhu cầu trường học. Thỏa thuận tham gia giữa trường học và GreenID.
 • 1/4/2019 - 15/4/2019: Khởi động chương trình Trường học Xanh
 • Tổ chức buổi Khởi động chương trình Trường học Xanh trong toàn trường, đăng tuyển thành viên CLB Sao Xanh tham gia chương trình Trường học Xanh.
 • Gặp mặt thành viên CLB Sao Xanh
 • 15/4 – 15/5/2019: Đào tạo học sinh về chủ đề năng lượng
 • Tháng 6/2019: Tổ chức Trại hè Sáng kiến toàn quốc cho thành viên CLB Sao Xanh ở tất cả các trường học hệ thống chương trình Trường học Xanh.
 • Tháng 7-9/2019: Lắp đặt các mô hình năng lượng bền vững tại trường học
 • Tháng 9-12/2019: Lan tỏa 
 • Đào tạo giáo viên về chủ đề năng lượng.
 • Tuyển thêm thành viên mới cho CLB Sao Xanh.
 • Tiếp tục hoạt động đào tạo.

ĐIỀU KIỆN THAM GIA CHƯƠNG TRÌNH: Đối với trường học

 • Trường học cấp 2, cấp 3 tại Hà Nội. Không phân biệt trường công lập, dân lập hay quốc tế. Không phần biệt địa bàn quận/huyện. Đối với các trường ngoài khu vực Hà Nội, chỉ thực hiện với các trường sau khi khảo sát nhu cầu trường học và có kết quả chứng minh nhu cầu cao, sự sẵn sàng từ nhà trường và học sinh.
 • Cam kết tham gia từ tháng 4/2019 – 12/2019 theo lộ trình ở mục 3.
 • Trường học có nhu cầu cần thiết áp dụng các mô hình năng lượng bền vững (thay thế/chuyển đổi hệ thống hiện tại sang đèn LED, pin năng lượng mặt trời, bình nước nóng năng lượng mặt trời, các hành vi sử dụng năng lượng và hiệu quả và đào tạo học sinh về chủ đề năng lượng.
 • Trường học cho phép thành lập câu lạc và duy trì hoạt động liên tục trong 1 năm.
 • Trường học có ít nhất 1 giáo viên đầu mối với chương trình Trường học Xanh.
 • Tuân thủ các nội dung hoạt động, thời gian và trách nhiệm theo kế hoạch đã thống nhất.
 • Sẵn sàng hỗ trợ các hoạt động trong khuôn khổ chương trình Trường học Xanh.
 • Trường học phụ trách thông tin cho phụ huynh về các hoạt động của học sinh trong chương trình.

LIÊN HỆ Mọi thông tin về chương trình, liên hệ

Trần Mai Trang (Cán bộ chương trình Trường học Xanh)

Số điện thoại: 0963 078 312

Email: trangtran.greenid@gmail.com