Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh

Khảo sát và hướng dẫn lắp đặt pin mô hình năng lượng mặt trời hợp lý an toàn hiệu quả và tiết kiệm tại 3 xã dự án của huyện Tịnh Biên – An Giang

  |   Viết bởi : Thanh Huong

Trong hai ngày 6, 7 tháng 12 năm 2018, Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID) đã tổ chức khảo sát và hướng dẫn lắp đặt pin mô hình ...

Trong hai ngày 6, 7 tháng 12 năm 2018, Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID) đã tổ chức khảo sát và hướng dẫn lắp đặt pin mô hình NLMT hợp lý an toàn hiệu quả và tiết kiệm tại 3 xã dự án An Hảo, Tân Lợi và Vĩnh Trung của huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang. Hoạt động nằm trong khuôn khổ Dự án: “Tăng cường tiếp cận năng lượng cho người nghèo chưa nối lưới ở các tỉnh đồng bằng sông Mekong của Việt Nam thông qua ứng dụng các giải pháp năng lượng xanh và bền vững” với sự hỗ trợ tài chính từ Tổ chức Bánh mì cho thế giới (BFTW) do Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID) phối hợp cùng các đối tác địa phương thực hiện tại địa bàn huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang, giai đoạn 2016-2018.

Chương trình được thiết kế tổ chức nhằm hướng dẫn chi tiết cho bà con về cách vận hành, sử dụng pin mặt trời sao cho hiệu quả và có thời gian sử dụng lâu dài; cách dẫn đường điện, bố trí các thiết bị điện, giới thiệu từng thiết bị có những chức năng gì và các điểm cần lưu ý trong quá trình sử dụng để vừa tiện lợi, hiệu quả kém theo đó hạn chế sự cố phát sinh không mong muốn.

TS. Nguyễn Văn Khải hướng dẫn lắp đặt pin mô hình năng lượng mặt trời với bà con Tịnh Biên

Sự kiện có sự tham gia của các hộ gia đình có lắp đặt pin mặt trời ở 3 xã An Hảo, Tân Lợi và Vĩnh Trung của huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang. Đặc biệt hơn, chuyên gia năng lượng – TS.Nguyễn Văn Khải - nguyên Giám đốc Trung tâm Tư vấn tiết kiệm điện và dung dịch hoạt hóa, điện hóa cùng với các chuyên gia của GreenID trực tiếp hỗ trợ người dân lắp đặt. Trong quá trình, người dân địa phương dưới sự hỗ trợ, hướng dẫn của các chuyên gia được tìm hiểu về cách lắp đặt và sử dụng pin mặt trời hợp lý, hiệu quả, án toàn và tiết kiệm thông qua hướng dẫn lắp đặt mô hình mẫu tại 1 hộ gia đình về hệ thống pin mặt trời trên mái nhà. Ngoài ra, các cán bộ còn hướng dẫn bà con cách lắp đặt và sử dụng đúng cách đối với nhà lưới sử dụng pin năng lượng mặt trời, qua đó tháo gỡ các vướng mắc của các hộ dân trong quá trình sử dụng. Đây là một trong những bước tiến quan trọng giúp cộng đồng dân cư tiếp cận với các giải pháp năng lượng bền vững với chi phí phù hợp, góp phần phát triển kinh tế và phát triển bền vững.