Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh

Lăng kính cô giáo: Sự thay đổi từ những mầm non tương lai của đất nước

  |   Viết bởi :

Lời kể của cô giáo Nguyễn Thị Hạnh - trường THCS Trung Hòa, HN  Ô nhiễm môi trường là vấn đề nóng của toàn cầu hiện nay. Tôi đã rất quan ...

Lời kể của cô giáo Nguyễn Thị Hạnh - trường THCS Trung Hòa, HN 

Ô nhiễm môi trường là vấn đề nóng của toàn cầu hiện nay. Tôi đã rất quan tâm đến vấn đề này và luôn mong  muốn tìm cách nào đó để có thể  tuyên truyền đến các e học sinh và giúp các em thay đổi nhận thức, hành vi của mình nhằm góp phần hình thành lối sống xanh bảo vệ môi trường.

Thật may mắn vào tháng 5 năm 2019 dự án Trường học Công dân xanh (do Liên minh Châu Âu tài trợ) đã đến với trường THCS Trung Hoà. Dự án hoạt động với một chuỗi các buổi tập huấn và sự hoạt động tích cực của các thành viên CLB Sao Xanh đã mang lại hiệu quả tích cực. Các em HS, các bậc PH và các thầy cô giáo mang Pin không còn sử dụng nữa thu gom tại Hòm thu pin của nhóm Sao xanh. Điều khiến tôi rất vui mừng đó là các em rất  ý thức trong việc tiết kiệm điện, tiết kiệm nước và biết chăm sóc cây xanh.

Nếu như trước đây khi cả trường ra sân tập trung thì vẫn còn vài lớp điện vẫn sáng, quạt vẫn quay vù vù… nhưng nay thì không còn hiện tượng đó. Các em đều có ý thức tắt điện khi ra khỏi phòng, tưới cây sau mỗi buổi học. Có lần tôi thấy, một em học sinh lớp 6 ở lại chơi bóng rổ rất muộn, trước khi về em HS đó thấy phòng vệ sinh vẫn sáng đèn,  em liền quay lại kiểm tra và tắt đèn rồi mới ra về. Hành động nhỏ ấy thôi khiến tôi rất vui và cảm nhận được sự  thay đổi trong ý thức và hành động của học trò.

Các em không chỉ thực hiện những hành động xanh tại trường mà còn thực hiện tại  nhà và vận động mọi người trong  gia đình cùng thực hiện. Trong buổi họp phụ huynh, phụ huynh lớp tôi phát biểu: Cảm ơn các thầy cô giáo vì đã giúp con tôi không những học tập tiến bộ mà còn biết chia sẻ việc nhà, thậm chí biết nhắc nhở bố mẹ tiết kiệm điện, đèn led, mua thiết bị có nhãn tiết kiệm điện, biết mang pin đến trường cho vào hòm thu pin… đó là điều chúng tôi rất cần ở các con.

Tôi rất vui vì sự thay đổi tích cực của các em  học sinh – những Công dân xanh.
Cảm ơn Green ID, cảm ơn dự án Trường học Công dân xanh!