Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh

LỄ TỔNG KẾT DỰ ÁN E- ENHANCE

  |   Viết bởi : GreenID

Ngày 30/7/2021, Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID) đã cùng phối hợp với Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA)....

Ngày 30/7/2021, Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID) đã cùng phối hợp với Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức chương trình hội thảo trực tuyến tổng kết Dự án “Tăng cường năng lực cho các tổ chức xã hội, nghề nghiệp và địa phương về các giải pháp năng lượng tái tạo (NLTT) và sử dụng hiệu quả và tiết kiệm năng lượng thông qua các khóa đào tạo, tập huấn, hội thảo và truyền thông nhằm góp phần thúc đẩy thực hiện chiến lược phát triển bền vững và tăng trưởng xanh tại Việt Nam (E-Enhance)" do GreenID chủ trì thực hiện từ tháng 8 năm 2017 tới tháng 8 năm 2021 với sự hỗ trợ tài chính của Phái đoàn Liên minh Châu Âu. Lễ tổng kết đã chính thức khép lại chặng đường đầy tự hào đó. Để tất cả cùng nhìn lại 4 năm đã qua.

Qua 04 năm triển khai, GreenID đã phối hợp với các đối tác trong các lĩnh vực khác nhau trên toàn quốc như các trường học, các cơ quan nhà nước, chuyên gia, các mạng lưới, doanh nghiệp và các cơ quan truyền thông để thực hiện các hoạt động. 

Chương trình trường học xanh mở đầu lễ tổng kết dự án E-Enhance. 14 trường học trong mạng lưới Trường học Công dân xanh đã cùng tổng kết lại các kết quả trong suốt 4 năm qua. Do giới hạn thời gian, Lễ tổng kết mới chỉ tới được 5 điểm cầu từ 5 trường nhưng biết bao các ý tưởng, hoạt động sáng tạo từ các em HS, các GV khiến chính BTC cũng bất ngờ như: Tiếp tục sinh hoạt online trong thời gian nghỉ dịch và hè, Huy hiệu Sao Xanh trao cho các con CLB, treo cờ Chất lượng không khí hàng ngày tại trường... Chương trình Trường học Công dân Xanh có mặt tại cả 3 miền đất nước, từ những vùng xa xôi như Lào Cai, Quảng Trị tới những TP lớn như Hà Nội, Đà Nẵng... Nơi đâu, các cán bộ chương trình cũng nhận được sự chào đón, hưởng ứng và tiếp lửa từ các con cùng các thầy cô.

Đến nay, dự án đã hoàn thành các mục tiêu với kết quả vượt ngoài mong đợi.

👉 08 mô hình năng lượng bền vững được ứng dụng tại các cộng đồng như bình nước NLMT, điện mặt trời cấp hộ... tại 7 tỉnh thành, 9 cộng đồng trên cả nước

👉 60 tổ chức khoa học, xã hội ở Việt Nam và 07 Giảng viên nguồn tại cộng đồng được đào tạo bài bản

👉 Hơn 2600 người dân ở các cộng đồng được tập huấn về NLTT và sử dụng NL tiết kiệm, hiệu quả

👉 Chương trình Trường học Xanh với 14 trường học với 520 học sinh và giáo viên tham gia trực tiếp các chương trình kết nối, duy trì hấp dẫn...

Đó là những con số nhỏ thôi nhưng chỉ phần nào nói được những nỗ lực suốt 4 năm qua của các cán bộ cùng các giảng viên nguồn, cộng đồng và học sinh, giáo viên... Biết bao những nỗ lực, hi sinh, những mồ hôi và nước mắt và cả niềm vui hạnh phúc... Dự án đã góp phần nâng cao nhận thức về năng lượng bền vững và tăng cường tiếp cận năng lượng cho các cộng đồng nghèo, cộng đồng chưa có điện lưới, hiện thực hóa mục tiêu thiên niên kỷ về phát triển bền vững – không ai bị bỏ lại phía sau.

Cùng GreenID nhìn lại kết quả từ dự án nhé!

Hành trình 4 năm của dự án mới chỉ là sự khởi đầu cho hành trình hướng đến năng lượng xanh ở Việt Nam có thể tiến tới mục tiêu không phát thải carbon vào năm 2050. GreenID hi vọng kết quả của dự án sẽ được các giảng viên cộng đồng lan tỏa tới các miền quê, các mô hình năng lượng tái tạo phân tán sẽ được khuyến khích ứng dụng để tăng cường tiếp cận năng lượng cho cộng đồng nghèo - cộng đồng chưa có điện lưới. Và Trường học công dân Xanh sẽ tiếp tục được nhân rộng trong hệ thống giáo dục Việt Nam để chuẩn bị hành trang cho các Thủ lĩnh Xanh đẩy bánh đà chuyển dịch năng lượng sạch, bền vững đi nhanh hơn vì một Việt Nam Xanh, thịnh vượng.