Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh

Lớp học về Không khí Sạch của những đứa trẻ

  |   Viết bởi : Thanh Huyen

Vào thời điểm Hà Nội và khu vực miền Bắc chất lượng không khí đạt ngưỡng cực xấu, đặc biệt có hại cho sức khỏe, những *thầy cô giáo không ...

Vào thời điểm Hà Nội và khu vực miền Bắc chất lượng không khí đạt ngưỡng cực xấu, đặc biệt có hại cho sức khỏe, những *thầy cô giáo không chuyên* của GreenID chúng tôi lại dành khoảng thời gian cuối tuần ít ỏi của mình để trở về các điểm trường học, cùng đồng hành với các bạn nhỏ Sao Xanh. Chúng tôi kiếm nơi có nhiều bóng cây xanh mát mà kể chuyện không khí sạch thế nào, bẩn ra sao, cùng chơi các trò chơi khám phá việc năng lượng sạch góp phần giảm thiểu ô nhiễm không khí, tô xanh không gian sống như thế nào…trong những buổi đào tạo câu lạc bộ.

Tháng 9-11/2019, Chương trình Đào tạo các thành viên CLB Sao Xanh được GreenID thiết kế dành cho hơn 150 học sinh đến từ 04 điểm trường: THCS Trung Hòa, THCS Pascal, THCS Yên Sở (Hà Nội) và THCS Tung Trung Phố (Lào Cai), nhằm trang bị cho các thành viên nòng cốt những kiến thức về câu chuyện không khí, vấn đề tiết kiệm năng lượng cùng các giải pháp năng lượng tái tạo phù hợp cho mô hình trường học, gia đình. Chúng tôi thiết kế bài giảng, hoạt động đào tạo cũng như xây dựng học liệu theo hướng gợi mở và tăng cường sự tham gia cho học sinh, trong đó chú trọng việc thúc đẩy thái độ tự chủ tiên phong, xây dựng ý thức trách nhiệm “thay đổi hành vi” và tăng cường sự tự nhận thức về vai trò của mỗi cá nhân trong công cuộc xanh hóa trường học, gia đình, đóng góp tích cực vào công cuộc chống biến đổi khí hậu vì tương lai. 

Chủ đề không khí là chủ đề đầu tiên mà chúng tôi lựa chọn đưa vào nội dung đào tạo cho các em học sinh nhằm giúp học sinh nhận thức được thực trạng của vấn đề ô nhiễm không khí đang như thế nào, tác hại của nó đến sức khỏe ra sao và các biện pháp cá nhân có thể “làm được và làm ngay” nhằm giảm thiểu, thích ứng với vấn đề này là gì. 

Chúng tôi phối hợp cùng nhà trường tiến hành lắp máy đo chất lượng không khí PAM Air trong trường, giao nhiệm vụ “treo cờ chất lượng không khí” hằng ngày cho Ban chủ nhiêm Câu Lạc Bộ Sao Xanh mỗi trường phụ trách để thông báo đến toàn trường cũng như người dân khu vực xung quanh được biết thông tin. Chúng tôi mang bộ trò chơi không khí sạch – năng lượng xanh, với những bức tranh chứa thông tin lí thú về các giải pháp ô nhiễm không khí đến sân trường và tổ chức những hội trợ triển lãm không khí sạch cho lũ nhỏ. 

Nhìn mấy đứa nhỏ thích mê khi “trùm chăn soi đèn pin săn bụi mịn” (có thể nhìn thấy bằng mắt thường), chạy khắp các ngóc ngách của trường để kiểm chứng chất lượng không khí các khu vực tăng giảm thế nào; hay tí toáy đắm chìm vào thế giới công nghệ sáng tạo của những tấm pin mặt trời mini tạo ra gió, làm kêu chuông…Chúng tôi hiểu hạt giống xanh đang được nảy mầm ở những người bạn bé nhỏ.

Câu chuyện về Không khí sạch chưa bao giờ khẩn thiết hơn thế. Thời điểm mà chúng ta đa thiếu vắng rất nhiều những hành động khẩn cấp để giảm tác động, hay việc vận động cho các đạo luật Không khí sạch, nghiên cứu về các nguồn phát thải vẫn còn chưa có kết quả, thì việc minh bạch các thông tin chính xác với hàm lượng khoa học cao, đồng thời thúc đẩy những hành động mang tính giải pháp từ nỗ lực của tập thể đến từng cá nhân, nhiều thành phần là điều cần thiết hơn cả. 

Cá nhân có giải pháp cho bầu không khí trong gia đình thêm sạch, các tổ chức kêu gọi sự chung tay của những sáng kiến mang lại lợi ích bền vững, những chuyên gia và nhà khoa học vào cuộc đầy miệt mài và không ngừng nỗ lực, các cơ quan chứng năng thêm nhanh chóng và chủ động hơn trong việc cung cấp thông tin, thúc đẩy giải pháp và xử lý nghiêm minh các nguồn phát thải…Đây là một hành trình dài, và cũng chưa thể chắc chắn về kết quả nhưng là việc khẩn thiết, bởi chúng ta đang dần hấp hối; môi trường không khí cũng đang kêu cứu từng ngày…

Chúng mình cũng sẽ thật bền bỉ kể những câu chuyện về sự thay đổi hành vi của từng cá nhân học sinh, thầy cô trong trường học Xanh: nào đi xe buýt, xe đạp; nào kiểm tra chất lượng không khí hàng ngày mà nhắn nhủ bố mẹ thôi không đốt bếp than tổ ong, đốt rơm rạ sau mùa gặt mà ủ rơm trồng nấm; nào trồng cây xanh cho thêm bóng mát, thêm không khí trong lành…
#truonghocxanh #greenschool