Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh

NĂNG LƯỢNG TÁI TẠO VÀ SỬ DỤNG NĂNG LƯỢNG TIẾT KIỆM HIỆU QUẢ LÀ TƯƠNG LAI NĂNG LƯỢNG CỦA CÁC QUỐC GIA ASEAN

  |   Viết bởi : GreenID

Ngày 26/11 đã diễn ra hội thảo chuyên đề về năng lượng tại Hội nghị thường niên Liên đoàn các tổ chức kỹ sư ASEAN lần thứ 38 (CAFEO 38).

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu khai mạc tại Hội nghị thường niên Liên đoàn các tổ chức kỹ sư ASEAN lần thứ 38 (CAFEO 38)

Trong buổi hội thảo chuyên đề năng lượng tại Hội nghị thường niên Liên đoàn các tổ chức kỹ sư ASEAN lần thứ 38 (CAFEO 38) do Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuât Việt Nam đăng cai tổ chức vào ngày 26/11, các chuyên gia năng lượng đều nhận định rằng các nước ASEAN đang có tiềm năng phát triển năng lượng tái tạo, đặc biệt trong điều kiện than và khí tự nhiên phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu và đang dần cạn kiện. Các kịch bản phát triển nguồn điện tại ASEAN đều chỉ ra rằng việc chính phủ các nước có các chính sách phát triển năng lượng tái tạo chính là chìa khóa cho sự phát triển bền vững cho cả khu vực trong tương lai.

Các diễn giả trong khối ASEAN chia sẻ về các kịch bản phát triển năng lượng ở ASEAN, nhấn mạnh vai trò của năng lượng tái tạo

Bên cạnh đó, tiết kiệm năng lượng cũng chính là một nguồn năng lượng tiềm ẩn. Vì vậy, các quốc gia cần có chính sách, giải pháp công nghệ để sử dụng tiết kiệm năng lượng ở các khu vực công nghiệp, dịch vụ, trong các tòa nhà, hay tại các hộ gia đình...

Bà Ngụy Thị Khanh - Giám đốc điều hành GreenID đã có bài trình bày tại hội nghị về chuyển dịch năng lượng công bằng tại Việt Nam. Bà Khanh chia sẻ: "Việt Nam đang đứng trước thách thức kép là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng biến đổi khí hậu và sự cấp thiết của việc cắt giảm khí thải. Như vậy, ngành năng lượng và nền kinh tế Việt Nam đang đứng trước áp lực đổi mới để đảm bảo tiếp tục duy trì đà tăng trưởng nhưng không đánh đổi môi trường và đảm bảo công bằng xã hội".

Bà Ngụy Thị Khanh chia sẻ về chuyển dịch năng lượng công bằng và chương trình Triệu Ngôi Nhà Xanh

Bà Khanh cũng đã giới thiệu chương trình Triệu Ngôi Nhà Xanh của GreenID với mục tiêu 1 triệu mái nhà xanh trên khắp Việt Nam vào năm 2030, hỗ trợ vùng chưa có điện lưới được tiếp cận điện và thúc đẩy mô hình điện mặt trười kết hợp sản xuất nông nghiệp công nghệ cao.