Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh

Nhận được 144 triệu đô la để thương mại hóa pin kim loại lỏng

  |   Viết bởi : GreenID

Ambri Inc., một nhà phát triển hệ thống lưu trữ năng lượng pin dài hạn theo một mô hình spin-off của MIT, đã bảo đảm tài trợ 144 triệu đô la để thúc đẩy hóa học pin kim loại lỏng canxi-antimon.

 

Công ty có kế hoạch thương mại hóa pin kim loại lỏng canxi-antimon và mở các cơ sở sản xuất để thực hiện các dự án vào năm 2023 và và những năm sau đó.

Ambri Inc., một nhà phát triển hệ thống lưu trữ năng lượng pin dài hạn theo một mô hình spin-off của MIT, đã bảo đảm tài trợ 144 triệu đô la để thúc đẩy hóa học pin kim loại lỏng canxi-antimon.

Vòng đầu tư được dẫn dắt bởi Reliance New Energy Solar Ltd, một đơn vị của Reliance Industries Limited; Paulson & Co. Inc., một tập đoàn bao gồm cổ đông lớn nhất của Ambri, Bill Gates; và các nhà đầu tư mới, bao gồm Fortistar, Goehring & Rozencwajg Associates, Japan Energy Fund, và những người khác.

Công ty có kế hoạch sử dụng số tiền nhận được để thương mại hóa và phát triển công nghệ hệ thống tích trữ  thời gian dài và xây dựng các cơ sở sản xuất, cả ở Hoa Kỳ lẫnở các nước khác.

Ambri cũng đã ký một thỏa thuận cung cấp antimon dài hạn với Perpetua Resources. Thỏa thuận giúp đảm bảo nguồn antimon nội địa cho chuỗi cung ứng của công ty này.

(Thành phần) Hóa học

Pin kim loại lỏng bao gồm cực dương là hợp kim canxi lỏng, chất điện phân là muối nóng và cực âm  gồm các hạt rắn antimon, cho phép sử dụng vật liệu giá rẻ và cần ít bước hơn trong quy trình lắp ráp các ngăn của pin.

Công ty cho biết rằng các vật liệu hoạt động trong các tấm pin của họ có thể xẩy ra quá trình đảo ngược  là hợp kim khi sạc và không phải hợp kim  khi xả. Chất điện phân ổn định về mặt nhiệt động lực học với các điện cực, vad do đó tránh được các phản ứng phụ như tạo màng có thể dẫn đến suy giảm hiệu suất. Điện cực âm sẽ được sử dụng hết khi xả hết điện và sẽ được tạo thành lại từng  chu kỳ,  điều mà công ty cho là “quá trình lặp lại cao mà không có hiệu ứng bộ nhớ”.

Công nghệ hóa học của Ambri đang được phát triển để đáp ứng nhu cầu của các khách hàng sử dụng năng lượng công nghiệp lớn, chẳng hạn như trung tâm dữ liệu. Cuối năm ngoái, Ambri đã đồng ý với TerraScale, một công ty thiết kế và phát triển cơ sở hạ tầng sạch, cung cấp 250 MWh hệ thống Ambri cho dự án trung tâm dữ liệu Energos Reno của TerraScale. Pin của trang web sẽ được hỗ trợ bởi công suất phát điện tái tạo tại chỗ được báo cáo là 500 MW.

Ambri cho biết sau vòng tài trợ, giờ đây họ có thể mở rộng quy mô cho các dự án từ 10 MWh đến hơn 2 GWh trên toàn cầu, với thời lượng từ 4 đến 24 giờ.