Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh

Quy hoạch điện VII: Cần một giải pháp đồng bộ

  |   Viết bởi : Trích dẫn tại: http://www.tinmoitruong.vn/nang-luong/quy-hoach-dien-vii--can-mot-giai-phap-dong-bo_18_36920_1.html

  (Tinmoitruong.vn) - Nhằm thảo luận về kết quả và bài học từ quá trình xây dựng Quy hoạch điện quốc gia và những tồn tại trong quá trình thực hiện ...

 

(Tinmoitruong.vn) - Nhằm thảo luận về kết quả và bài học từ quá trình xây dựng Quy hoạch điện quốc gia và những tồn tại trong quá trình thực hiện Quy hoạch điện quốc gia cho tới tháng 12 năm 2013, đồng thời, tạo một diễn đàn trao đổi cho các bên liên quan chia sẻ mối quan tâm, Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID) thuộc Liên hiệp Hội KHKT Việt Nam đã tổ chức tọa đàm “Đóng góp ý kiến cho Quy hoạch điện VII hiệu chỉnh.

TAP HUAN(2)(1)

Quang cảnh tọa đàm “Đóng góp ý kiến cho Quy hoạch điện VII hiệu chỉnh”  do Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID) tổ chức ngày  18/9/2014 tại Hà Nội.- Ảnh: THÁI SƠN

Tháng 7/2011, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định phê duyệt Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011-2020, có xét đến năm 2030 (gọi tắt là Quy hoạch điện VII) với mục tiêu tổng quát là phát triển ngành điện lực, đảm bảo an ninh cung ứng điện năng cho đất nước, theo đó đến 2020, sản lượng đạt khoảng từ 330 đến 360 tỷ kWh, đến 2030 sản lượng điện đạt khoảng 700 - 800 tỷ kWh.

Mặc đầu vậy, sau 3 năm việc triển khai qui hoạch đã gặp nhiều khó khăn, vướng mắc để thực hiện mục tiêu đề ra theo tổng sơ đồ điện, bên cạnh đó nhiều nội dung quan trọng liên quan đến việc phát triển các nhà máy điện, nguồn năng lượng, các vấn đề về kinh tế và quy hoạch địa phương cũng đã hạn chế đến tiến độ thực hiện.

Đánh giá chung về việc thực hiện qui hoạch điện VII, chuyên gia Vũ Tiến Long, Liên minh Năng lượng cho rằng dù sản lượng điện thương phẩm và tăng trưởng phụ tải trong năm 2011-2013 giảm so với quy hoạch, song việc triển khai các dự án điện vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu sử dụng. Bên cạnh đó tiến độ xây dựng các nguồn điện ở Miền Nam khá chậm, việc triển khai lưới điện truyền tải cũng chỉ đạt 50% khối lượng qui hoạch cho cả giai đoạn 2011-2015. Chính do sự chậm trễ này nhiều tháng cao điểm trong những năm gần đây công trình đường dây và trạm biến áp thường xuyên vận hành đầy và quá tải.

tap huan 3

Chuyên gia đóng góp ý kiến cho tọa đàm “Đóng góp ý kiến cho Quy hoạch điện VII hiệu chỉnh” -Ảnh: THÁI SƠN

Tại buổi tọa đàm các chuyên gia, nhà khoa học đã thảo luận, phân tích, đánh giá về kết quả và bài học từ quá trình xây dựng Quy hoạch điện quốc gia và những tồn tại trong quá trình thực hiện qui hoạch điện quốc gia cho tới tháng 12/2013. Các chuyên gia cũng đã phân tích khả năng đóng góp tiềm năng sử dụng năng lượng tiết kiện và hiệu quả cho cơ cấu nguồn điện Việt Nam, tham gia đóng góp phương án bổ sung cho qui hoạch điện VII hiệu chỉnh qua 4 chủ đề: Dự báo nhu cầu năng lượng; cơ cấu nguồn điện; đánh giá tác động môi trường chiến lược và giải pháp cho địa bàn chưa nối lưới.

Theo nhận định của các chuyên gia để triển khai tốt được quy hoạch điện VII trong giai đoạn tiếp theo cần rà soát mức tăng nhu cầu điện để chủ động điều chính các giải pháp quy hoạch. Mặt khác quá trình từ dự báo nhu cầu điện đến phân tích kinh tế và đầu tư cần có kiểm chứng ngược lại, xem xét khả năng thực thi quy hoạch về vốn và huy động vốn. Trường hợp nhu cầu điện vượt quá khả năng cân đối của nền kinh tế thì cần kiến nghị các biện pháp mạnh về sử dụng tiết kiệm và hiệu quả điện. Bên cạnh đó ngành điện cần ưu tiên các công trình trọng điểm cấp điện khu vực miền Nam trong bối cảnh thiếu nguồn nội miền. Ngoài ra việc triển khai quy hoạch cũng cần phải đồng bộ, cần sự thống nhất và trách nhiệm của các bên liên quan, đặc biệt cần chú trọng  tìm kiếm và thăm dò các nguồn năng lượng sơ cấp, năng lược tái tạo, tại chỗ trên cơ sở đảm bảo về môi trường và biến đổi khí hậu.

* Theo Quy hoạch điện VII, trong giai đoạn đầu đến 2030, mỗi năm đưa vào 5.000 MW công suất mới, xây dựng rất nhiều công trình trạm, đường dây từ cấp điện áp 220kV tới 500kV, với tổng vốn đầu tư từ nay tới 2020 là khoảng 50 tỷ USD, từ 2020 tới 2030 là khoảng 60 tỷ USD *

Trích dẫn tại: http://www.tinmoitruong.vn/nang-luong/quy-hoach-dien-vii--can-mot-giai-phap-dong-bo_18_36920_1.html