Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh

TẬP HUẤN, NÂNG CAO NĂNG LỰC VỀ QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG KHÔNG KHÍ CHO CÁN BỘ QUẬN HOÀN KIẾM (ĐỢT 2)

  |   Viết bởi : GreenID Vietnam

Từ 25 đến 26/9/2020, GreenID phối hợp với UBND quận Hoàn Kiếm với sự hỗ trợ của Cơ quan hợp tác phát triển Đức – GIZ tổ chức lớp tập huấn nâng cao năng lực quản lý chất lượng không khí (đợt 2) cho cán bộ thuộc các phòng ban đơn vị của quận, lãnh đạo các phường trên địa bàn.

Sau đợt tập huấn đầu tiên, qua những bài chia sẻ của các chuyên gia, các cán bộ trên địa bàn quận Hoàn Kiếm đã nắm được các kiến thức cơ bản về thực trạng, nguyên nhân, tác động đến sức khỏe của ô nhiễm không khí. Qua đó, xác định các phương án cũng như đề xuất thêm nhiều giải pháp có thể triển khai trên địa bàn quận.

Ông Lê Đỗ Phương – Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường, Quận Hoàn Kiếm phát biểu khai mạc buổi tập huấn

Bà Ngụy Thị Khanh - Giám đốc Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID) phát biểu giới thiệu chương trình tập huấn

Tiếp nối những hoạt động của đợt 1, trong 2 ngày tập huấn đợt 2, các cán bộ quận Hoàn Kiếm đã được chia nhóm thảo luận theo phường để thực hành nhận diện các nguồn gây ô nhiễm chính trên địa bàn, lập bản đồ các điểm gây ô nhiễm không khí lớn và phân tích các bên liên quan trong vấn đề ô nhiễm không khí.

Các cán bộ quận, phường của quận Hoàn Kiếm đã tham gia thảo luận sôi nổi dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia. Những rào cản cũng như cơ hội đang có để giảm nguồn phát thải khí thải gây ô nhiễm không khí cũng đã được chia sẻ, với mục tiêu tìm ra những giải pháp tối ưu để hướng tới quận Hoàn Kiếm trở thành quận điển hình về giảm thiểu ô nhiễm không khí trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Cán bộ các phường xây dựng bản đồ các nguồn gây ô nhiễm theo điểm trong địa bàn phường

Tham gia buổi tập huấn, ông Nguyễn Đức Hưng – Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý Chất lượng môi trường – Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có bài trình bày về vai trò của các cơ quan chính quyền địa phương trong việc quản lý chất lượng không khí và những điểm mới trong Dự thảo Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) có liên quan.

Ông Nguyễn Đức Hưng – Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý Chất lượng môi trường – Bộ Tài nguyên và Môi trường

Bà Ngụy Thị Khanh, Giám đốc Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID) cũng đã giới thiệu về khung kế hoạch hành động Quản lý chất lượng không khí của quận Hoàn kiếm. Từ đó, từng phường lựa chọn những giải pháp phù hợp với bối cảnh địa bàn mình để lập kế hoạch hành động Quản lý chất lượng không khí của từng phường.

Các phường thảo luận và trình bày về kế hoach hành động Quản lý chất lượng không khí tại địa bàn

Kết thúc 2 buổi tập huấn, các cán bộ phường trên địa bàn quận Hoàn Kiếm đã có trong tay kế hoạch hành động Quản lý chất lượng không khí ban đầu, từ đó xây dựng kế hoạch chi tiết và bắt đầu triển khai các hoạt động trong thời gian tới.