Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh

Thông cáo báo chí: Nước sạch và Năng lượng xanh

  |   Viết bởi : GreenID Vietnam

THÔNG CÁO BÁO CHÍ Nước sạch và Năng lượng Xanh Ngày 19/7, tại trường Mầm Non xã Cư Pui, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk, Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh ...

THÔNG CÁO BÁO CHÍ

Nước sạch và Năng lượng Xanh

Ngày 19/7, tại trường Mầm Non xã Cư Pui, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk, Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID) phối hợp với UBND xã Cư Pui tổ chức Lễ bàn giao hệ thống cung cấp nước uống tinh khiết sử dụng năng lượng mặt trời cho trường Mầm non Cư Pui. Hệ thống được lắp đặt trong khuôn khổ chương trình Trách nhiệm xã hội về Nước sạch cho tất cả mọi người của Atlas Copco Việt Nam.

Nước sạch và năng lượng xanh” là thông điệp mà GreenID mong muốn truyền tải và nhân rộng thông qua các công trình cung cấp nước uống tinh khiết sử dụng năng lượng mặt trời từ những năm đầu thành lập. Đây là sáng kiến được khởi sướng bởi GreenID và đã được ứng dụng thành công tại 10 địa phương từ miền Bắc đến miền Nam như: Thái Bình, Nam Định, Bắc Giang, An Giang và Đắk Lắk. Ở mỗi địa phương, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và điều kiện địa phương thì hệ thống sẽ được thiết kế phù hợp để đáp ứng.

Hệ thống tại trường Mầm non Cư Pui là công trình thứ 10, được lắp đặt từ tháng 5 năm 2019, với công suất lắp đặt của hệ thống pin mặt trời là 3kWp và công suất của hệ thông cung cấp nước uống là 360l/giờ. Hệ thống dự kiến sẽ cung cấp nước uống sạch cho khoảng 600 em học sinh và 30 giáo viên trong nhà trường. Bên cạnh đó, hệ thống điện sản xuất ra từ các tấm pin mặt trời có thể được đấu nối trực tiếp với hệ thống điện lưới quốc gia để vừa cung cấp điện vận hành hệ thống nước vừa có thể bán phần điện dư lên hệ thống chung khi không sử dụng hết.

Hệ thống cung cấp nước uống sử dụng năng lượng mặt trời có tổng giá trị đầu tư là 210 triệu đồng. Toàn bộ số tiền này được Tập đoàn Atlas Copco tài trợ. GreenID đóng góp tư vấn kỹ thuật và giám sát lắp đặt hệ thống. Nhà trường đóng góp phần nhà để lắp đặt hệ thống. UBND xã là bên chịu trách nhiệm kết nối các bên liên quan ở địa phương và hỗ trợ toàn bộ quá trình lắp đặt và hoàn thiện. Để đảm bảo tính bền vững của hệ thống, nhà trường sẽ tính toán phương án bán nước ra bên ngoài cho người dân xung quanh với giá cả phù hợp. Số tiền này sẽ được sử dụng để vận hành và bảo dưỡng hệ thống. Bên cạnh đó, nhà cung cấp cũng sẽ hỗ trợ kết nối với công ty điện lực Đắk Lắk để lắp công tơ điện hai chiều nhằm bán điện lên lưới tăng thêm nguồn thu cho nhà trường. Số tiền này cũng được sử dụng cho vận hành hệ thống.   Bà Hoàng Thị Thu – Hiêu trưởng nhà trường cho biết “Từ nay nhà trường có nước sạch để nấu thức ăn cho học sinh, đảm bảo sức khỏe, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, giảm bớt nổi lo lắng cho nhà trường khi vào mùa mưa nước đục, các cháu không có nước uống phải hứng nước mưa để uống”.

Nói về ý nghĩa của hệ thống, bà Ngụy Thị Khanh, Giám đốc điều hành của GreenID cho biết:“Tôi vô cùng phấn khởi đây là công trình thứ 10 dấu mốc quan trọng ghi nhận về việc ứng dụng sáng kiến nước sạch và năng lượng xanh cho cộng đồng của GreenID. GreenID mong muốn sẽ mang lại được nhiều công trình Nước sạch - xanh đến với các cộng đồng đặc biệt là các trường học để tăng cường khả năng tiếp cận nước sạch cho các em học sinh bởi các em là những mầm xanh của đất nước. Đồng thời đóng góp vào nỗ lực chung ươm mầm thế hệ trẻ của nền giáo dục Việt Nam. Tôi cũng mong rằng các cơ quan Nhà nước và các nhà tài trợ sẽ cân nhắc xem xét hỗ trợ cho những mô hình này sớm đến với bà con ở nhiều địa phương khác.”

Cũng tại buổi Lễ khánh thành hệ thống, các tiết mục biểu diễn văn nghệ, các hoạt động triển lãm các mô hình năng lượng bền vững nhằm nâng cao nhận thức của người dân về năng lượng tái tạo và sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả cũng sẽ được thực hiện.

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID) là một tổ chức phi lợi nhuận trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) thành lập năm 2011. GreenID hoạt động để góp phần thực hiện mục tiêu phát triển bền vững cho Việt Nam và khu vực Mê Công và hiện đang nỗ lực để trở thành một tổ chức phi chính phủ Việt Nam có uy tín và đi tiên phong trong thúc đẩy phát triển ngành năng lượng bền vững. GreenID nhận thấy rằng để thúc đẩy phát triển bền vững, cần phải cùng lúc giải quyết đồng bộ các vấn đề liên quan tới các khía cạnh xã hội, quản trị và công nghệ. Với kinh nghiệm thực tiễn từ các dự án kết hợp với ứng dụng tri thức và lý thuyết cập nhật trên thế giới, GreenID có thể đóng góp các giải pháp phát triển bền vững cho các chính sách và các cộng đồng địa phương.

Chương trình “ Nước sạch cho tất cả mọi người„ là trách nhiệm xã hội cả Atlas Copco được khởi sướng từ năm 1984. Kinh phí của chương trình là từ sự đóng góp tự nguyện của các nhân viên Atlas Copco và một số nhà tài trợ có chung mối quan tâm. Toàn bộ số tiền từ sự đóng góp này sẽ được sử dụng để tài trợ cho các cộng đồng, khu vực nghèo gặp khó khăn về nước sạch và vệ sinh môi trường. Sau hơn 30 năm thực hiện, chương trình đã thu hút được sự tham gia của nhân viên ở hơn 50 quốc gia trên thế giới. Thông tin chi tiết về chương trình vui lòng đăng nhập website: https://www.water4all.org.

 

Để biết thêm thông tin, vui lòng liên hệ:

Bà Nguyễn Thị Hà – Cán bộ quản lý chương trình GreenID

Email: ntha@greenidvietnam.org.vn Điện thoại: 0977 999 213

Hoặc Võ Thị Xuân Quyên - Cán bộ truyền thông

Email: vxquyen@greenidvietnam.org.vn. Điện thoại: 0905 13 57 61

Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID)

Nhà C1X3, ngõ 6, đường Trần Hữu Dực, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Email: info@greenidvietnam.org.vn Điện thoại: 0243 7956372

###