Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh

Thử thách 5 ngày trở thành Thủ lĩnh năng lượng tại gia

  |   Viết bởi : GreenID

Chương trình Trường học Công dân Xanh thuộc Dự án E-Enhance với sự ...

 Thử thách 5 ngày trở thành Thủ lĩnh năng lượng tại gia

Chương trình Trường học Công dân Xanh thuộc Dự án E-Enhance với sự điều phối và thực hiện của Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID) đã tổ chức thành công diễn đàn trẻ em - Children Forum lần đầu tiên vào năm 2020. Diễn đàn trẻ em được tổ chức nhằm tạo ra cho trẻ em Việt Nam, đặc biệt là lứa tuổi thiếu niên được bày tỏ tiếng nói về năng lượng sạch, lối sống Xanh, chia sẻ kiến thức về việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cho tất cả các em học sinh trong và ngoài mạng lưới Trường học công dân Xanh. Để tiếp nối hoạt động Diễn đàn Trẻ em, năm nay, sự kiện được tổ chức với một chuỗi các hoạt động, mở màn với Thử thách 5 ngày làm thủ lĩnh năng lượng tại gia với mong muốn thu hút được sự tham gia của tất cả học sinh trong và ngoài mạng lưới Trường học Công dân xanh nhằm mục đích nâng cao nhận thức của các em về việc sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả cũng như để cùng nhau lan tỏa thông điệp Tiết kiệm năng lượng hôm nay – bảo vệ tương lai ngày mai.

🏆 Giải thưởng:

Hoàn thành đủ 05 thử thách khác nhau trong 05 ngày liên tiếp bạn sẽ nhận được 01 giấy chứng nhận từ BTC cùng combo quà tặng vô cùng hấp dẫn (chỉ dành cho các bạn hoàn thành tất cả thử thách)

🔻 Nội dung thử thách:

05 thử thách gắn liền với 05 giải pháp khác nhau được thực hiện liên tiếp từ ngày 26/05 – 30/05

Các em học sinh có thể tự do chọn 05 giải pháp phù hợp trong các giải pháp dưới đây để biến ngôi nhà bé nhỏ của mình thành Ngôi nhà năng lượng nhé:

  • Tắt các thiết bị điện khi không sử dụng, khi ra khỏi phòng;
  • Tận dụng nguồn ánh sáng và gió tự nhiên;
  • Sử dụng các thiết bị được dán nhãn năng lượng;
  • Sử dụng quạt ở mức trung bình sẽ tiết kiệm được 35% so với quạt quay tốc độ cao nhất;
  • Tắt nút nguồn trên TV thay vì sử dụng điều khiển từ xa;
  • Để nhiệt độ điều hòa từ 26 độ C trở lên;
  • Điều chỉnh mức độ low/medium/high ở tủ lạnh theo lượng thức ăn và mùa phù hợp, hạn chế mở cửa tủ và không mở cửa tủ quá lâu;
  • Bật bình nóng lạnh trước khi tắm từ 5 – 10 phút và tắt bình trước khi tắm;
  • Không chọn chế độ nước nóng ở máy giặt nếu không thực sự cần thiết;
  • Giúp bố mẹ vệ sinh và bảo dưỡng các thiết bị điện trong gia đình thường xuyên.

Trong suốt những ngày diễn ra thử thách, Ban tổ chức đã nhận được rất nhiều lượt đăng kí tham gia thử thách của các bạn học sinh đến từ các trường khác nhau. Các bạn Thủ lĩnh năng lượng đã chọn lựa và ứng dụng được rất nhiều các giải pháp khác nhau, phù hợp với căn nhà nhỏ của mình.

Cùng điểm lại một số hoạt động nổi bật của các bạn nhé!

Giải pháp mà bạn Thủ lĩnh năng lượng đã chọn chính là để nhiệt độ điều hòa trên 26 độ, vào những ngày nóng trên 38 độ, chúng ta có thể sử dụng thêm quạt, vừa đảm bảo đủ mát mà lại tiết kiệm được 40% điện tiêu thụ so với việc sử dụng điều hào ở mức 20-22 độ.

Tắt các thiết bị điện khi không sử dụng. Đây là 1 hành động rất nhỏ nhưng chúng ta vẫn rất hay bị quên. Vì vậy mỗi chúng ta hãy rèn cho mình thói quen tắt các thiết bị điện khi không sử dụng để có thể tiết kiệm điện cho chính ngôi nhà của mình nhé.

Thay vì ban ngày chúng ta ở trong phòng sử dụng điện để đọc sách thì chúng ta có thể tới những chỗ có nguồn sáng tự nhiên để đọc vừa tiết kiệm được năng lượng vừa tốt cho sức khỏe.

Điều chỉnh mức độ low/medium/high ở tủ lạnh theo lượng thức ăn và mùa phù hợp, hạn chế mở cửa tủ và không mở cửa tủ quá lâu giúp bảo quản thức ăn được tươi ngon hơn, không lãng phí điện cho gia đình mình.