Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh

Tỉnh Nam Chungcheong tiêu thụ nửa sản lượng điện của khu vực phía Nam Hàn Quốc đã tham gia Liên minh coi than đá là quá khứ.

  |   Viết bởi :

Thống đốc Seung-Jo Yang và Phó trưởng phái đoàn Anh Nik Mehta đã công bố Chungcheong trở thành thành viên của Liên minh tại hội nghị quốc tế về chuyển đổi năng lượng và việc loại bỏ than, được tổ chức tại thành phố Bu-Yeo, Hàn Quốc.

Thông Cáo Báo Chí

Thống đốc Seung-Jo Yang và Phó trưởng phái đoàn Anh Nik Mehta đã công bố Chungcheong trở thành thành viên của Liên minh tại hội nghị quốc tế về chuyển đổi năng lượng và việc loại bỏ than, được tổ chức tại thành phố Bu-Yeo, Hàn Quốc.

Tỉnh Nam Chungcheong trở thành thành viên thứ 75 của Liên minh coi Than đá là Quá khứ, được Canada và Anh đưa ra vào tháng 11 năm 2017. Đây là tỉnh đầu tiên quốc gia châu Á tham gia, nhấn mạnh sự công nhận của toàn cầu về tầm quan trọng của việc chuyển từ than sang năng lượng sạch.

Tỉnh Nam Chungcheong là nơi có các nhà máy than lớn thứ hai và thứ ba trên thế giới tại Dangjin và Tae-an, mỗi nhà máy có công suất trên 6 GW (GW). Tính đến tháng 1 năm 2018, có tới ba mươi đơn vị hoạt động với tổng công suất 18 GW, gấp đôi công suất phát điện than của Canada. Nam Chungcheong là nơi sản xuất lượng than lớn nhất tham gia Liên minh coi Than đá là Quá khứ từ khi nó được thành lập vào năm 2017.

Là một phần trong Kế hoạch Tầm nhìn 2050 về Tầm nhìn Năng lượng của Nam Chungcheong, tỉnh đã cam kết sử dụng tất cả các chính sách và đòn bẩy pháp lý theo thẩm quyền để đẩy nhanh việc đóng cửa các nhà máy điện than. Tỉnh thông báo rằng Tỉnh sẽ nỗ lực để đóng cửa của 14 đơn vị điện than vào năm 2026; mở rộng sản xuất điện tái tạo từ 7,7% lên 47,5%; giảm tiêu thụ năng lượng; và giảm đáng kể ô nhiễm không khí. Tỉnh cũng cam kết tiến hành chuyển dịch công bằng cho lực lượng lao động và cộng đồng bị ảnh hưởng.

Bằng cách tham gia Liên minh coi Than đá là Quá khứ, Nam Chungcheong phản đối việc xây dựng các nhà máy điện than mới, và thúc đẩy sự tham gia 74 thành viên khác (28 chính phủ quốc gia, 18 chính quyền địa phương và 28 thành viên tư nhân) cùng hành động trong giai đoạn toàn cầu tăng tốc hướng đến mục tiêu giảm tối đa các nhà máy nhiệt điện than mới.

Trích dẫn

Thống đốc Nam ChungCheong Seung-Jo Yang nói:

"Hôm nay, tôi cam kết sẽ nỗ lực vận động để giảm thời gian hoạt đông tiêu chuẩn của các nhà máy nhiệt điện từ 30 năm xuống còn 25 năm, và do đó sẽ biến đổi 14 nhà máy điện đốt than thành các nhà máy điện thân thiện với môi trường vào năm 2026.

“Tôi sẽ chủ động đề xuất với chính quyền trung ương để thiết lập lộ trình loại bỏ than và mở rộng chính sách năng lượng của chính quyền địa phương. Tôi cũng sẽ từ từ ngừng hoạt động các nhà máy điện than hiện có và cố hết sức để thực hiện các chính sách chuyển tiếp năng lượng thân thiện với môi trường và chính sách đầu tư mới. ”

Đón tiếp tỉnh đến Liên minh, Phó Thủ hiến Anh Nik Mehta cho biết:

'' Thay mặt Chính phủ Anh và Canada, tôi vui mừng chào đón Tỉnh tham gia vào Liên minh coi Than đá là Quá khứ. Điều tuyệt vời là Nam Chungcheong tham gia với tư cách thành viên quốc gia châu Á đầu tiên của chúng tôi. Chúng tôi mong muốn được làm việc với Thống đốc và nhóm của ông để hỗ trợ và đẩy nhanh quá trình chuyển đổi từ than sang phát triển năng lượng sạch. '’

Ghi chú

Than ở tỉnh Nam Chungcheong (http://www.chungnam.go.kr/englishMain.do)

Ở cấp quốc gia, Hàn Quốc có bảy nhà máy điện than đề xuất vẫn đang được xây dựng, một trong số đó là ở Nam Chungcheong. Một nửa tổng công suất than quốc gia của Hàn Quốc (sáu mươi mốt đơn vị, 35 GW) đã được đặt tại tỉnh Nam Chungcheong.

Nhà máy than mới nhất trong tỉnh (Shin Seocheon 1) hiện đang được xây dựng, dự kiến ​​hoàn thành vào năm 2020.

Sự phản đối mạnh mẽ trên địa bàn tỉnh về việc cho phép xây dựng nhà máy than sinh thái 1 GW Dangjin Eco đã thành công và đã giúp Chính phủ Hàn Quốc chuyển đổi hai nhà máy trong Tae-An thành các nhà máy điện khí.

Ở Hàn Quốc, chính quyền tỉnh không có thẩm quyền cấp giấy phép kinh doanh điện (tức là, tiếp cận với đường dây truyền tải và thị trường điện) vượt quá 3 MW.

Trong nhiều trường hợp, quyền sử dụng đất hoặc xây dựng cho phép đối với các nhà máy điện quy mô lớn đến từ chính quyền trung ương, theo điều luật khuyến khích phát triển nguồn điện.

Vào năm 2017, Nam Chungcheong đã giới thiệu các tiêu chuẩn ô nhiễm không khí mạnh nhất của quốc gia đối với các nhà máy điện than hiện có, trong khi chưa có bất kì chính quyền địa phương nào đề cập đến tiêu chuẩn này.

Giới thiệu về Liên minh coi Than điện là Quá khứ

PPCA là liên minh của các chính phủ, các doanh nghiệp và tổ chức trong nước và quốc gia đang làm việc để thúc đẩy quá trình chuyển đổi từ việc sản xuất điện than chưa được cải tiến sang năng lượng sạch.

Chính phủ Canada và Anh đã phát động Liên minh tại phiên họp lần thứ 23 của UNFCCC về Hội nghị các Bên (COP23), tại Bonn, Đức vào tháng 11/2017.

Các thành viên của PPCA đồng ý rằng việc loại bỏ điện đốt than là một trong những bước quan trọng nhất mà chính phủ có thể thực hiện để giải quyết biến đổi khí hậu và đáp ứng cam kết giữ nhiệt độ toàn cầu tăng dưới 2 ° C và theo đuổi nỗ lực hạn chế nhiệt độ tăng dưới 1,5 °C.

Các thành viên của PPCA cam kết chia sẻ kỹ năng, kinh nghiệm nhiều nhất có thể để hỗ trợ cho quá trình ngăn chặn việc xây dựng các nhà máy nhiệt điện than mới.

PPCA và Bloomberg Philanthropies gần đây đã đưa ra một bộ phim tài liệu mới - Common Sense, Common Ground - giới thiệu kế hoạch thúc đẩy nhà máy nhiệt điện than ngưng hoạt động ở bang Washington, minh chứng vai trò tham gia của các bên cùng nhau hướng tới một thỏa thuận công bằng.

Chi tiết về các câu chuyện chuyển dịch của các thành viên Liên minh sẽ được công bố trong những tháng tới trên trang web mới của Liên minh www.poweringpastcoal.org

Liên hệ

Các nhà báo có thể liên hệ với địa chỉ email: comms@poweringpastcoal.org để biết thêm thông tin.

Theo dõi và gắn thẻ @PastCoal trên Twitter.