Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh

Tổng kết dự án: Thúc đẩy các giải pháp năng lượng bền vững tại tỉnh Cà Mau để góp phần quản trị tốt nguồn tài nguyên nước khu vực Mê Công

  |   Viết bởi :

Ngày 16/7/2020, tại xã Tân Hưng Đông, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau đã diễn ra lễ tổng kết dự án “Thúc đẩy các giải pháp năng lượng bền vững tại tỉnh Cà Mau để góp phần quản trị tốt nguồn tài nguyên nước khu vực Mê Công giai đoạn 3".

Buổi lễ tổng kết được tổ chức với mục tiêu chia sẻ các câu chuyện và bài học kinh nghiệm trong quá trình triển khai dự án tại Cà Mau. Qua đó, đưa ra các giải pháp duy trì và nhân rộng các kết quả của dự án đến các địa bàn khác. Tham gia buổi lễ tổng kết có gần 50 đại biểu, là đại diện Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID), đại diện UBND, HPN, nhóm thợ kinh doanh, đại diện trường TH-THCS Tân Hưng Đông, Trường TH Tân Hưng Đông 2, CLB Sao Xanh 2 trường, người dân hưởng lợi và người khuyết tật.

Toàn cảnh lễ tổng kết

Giai đoạn 3 của dự án tập trung thúc đẩy ứng dung các mô hình năng lượng bền vững cho các hộ gia đình có thu nhập thấp và hộ có người khuyết tật ở xã Tân Hưng Đông nhằm đáp ứng mục tiêu điện khí hóa nông thôn, đồng thời tăng cường tiếp cận năng lượng và thực hiện chương trình Trường học Xanh nhằm nâng cao kiến thức và kỹ năng cho học sinh về biến đổi khí hậu và năng lượng xanh. Với các hoạt động triển khai tại xã Tân Hưng Đông, nhóm đội thợ đã đóng một vai trò quan trọng trong việc lãnh đạo và thúc đẩy việc nhân rộng các mô hình năng lượng bền vững tại cộng đồng. Đặc biệt nhóm đội thợ đã cũng đã có các sáng kiến, cải tiến từ các mô hình hiện có thành các mô hình mới phù hợp hơn với điều kiện địa phương, chẳng hạn như từ bếp củi cải tiến thành lò đốt rác kèm chức năng nấu nước, biogas heo thành biogas đầm tôm.

Sau hơn 1 năm triển khai dự án tại xã Tân Hưng Đông, đã có 382 bóng đèn LED, 08 bếp đun cải tiến, 212 lò đốt rác kèm chức năng nấu nướng, 06 hệ thống biogas đầm tôm, 02 tuyến đường an ninh (01 tuyến đèn đường năng lượng mặt trời và 01 tuyền đường ánh sáng an ninh đèn LED) và 02 hệ thống lọc nước bằng năng lượng mặt trời cho trường học đã được ứng dụng và lắp đặt.

Các kết quả nổi bật của dự án

Ông Nguyễn Văn Rỡ - Phó chủ tịch UBND xã Tân Hưng Đông cho biết mô hình đèn đường năng lượng mặt trời và tuyến đèn đường an ninh có tuổi thọ tốt hơn đèn đường thông thường, ít hư và được bảo hành đầy đủ, tình trạng trộm cấp giảm, đảm bảo an ninh an toàn xã hội trong khu vực địa bàn xã.

Ông Nguyễn Văn Rỡ phát biểu tại buổi lễ

Bà Đỗ Thị Bích Phượng thành viên đội thợ cũng chia sẻ từ khi được tiếp cận và ứng dụng các mô hình năng lượng bền vững, bà con thấy an toàn, tiện lợi và tiết kiệm hơn hẳn. Bên cạnh đó, bà con cũng có thêm ý thức bảo vệ môi trường và một số hộ còn có thêm thu nhâp từ hoạt động kinh doanh nhỏ.

Bà Đỗ Thị Bích Phượng chia sẻ tại buổi lễ

Sau khi tham dự lễ tổng kết các hoạt động của dự án, trực tiếp tham quan các mô hình, các đại biểu cùng tham gia thảo luận các giải pháp duy trì, nhân rộng và phát triển các mô hình năng lượng bền vững trong thời gian tới. Những ý kiến đã được chia sẻ và cùng thảo luận, từ đó đề xuất các giải pháp mang tính bền vững cho các mô hình tại cộng đồng sau khi dự án kết thúc.

Kết thúc một ngày tổng kết dự án nhiều ý nghĩa, các đại biểu đều hào hứng với những kết quả đã đạt được ở xã Tân Hưng Đông và sẽ tiếp tục duy trì, thúc đẩy các mô hình năng lượng bền vững đến các xã, huyện khác ở tỉnh Cà Mau nói riêng và các tỉnh, khác ở Đồng bằng Sông Cửu Long nói chung.