Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh

Trao đổi giữa ICED và tổ chức GreenID – Cơ hội hợp tác về phát triển năng lượng tái tạo và chính sách trong kinh tế tuần hoàn

  |   Viết bởi : GreenID

Vào ngày 11 tháng 06 năm 2021, Viện nghiên cứu Phát triển Kinh tế tuần hoàn (ICED) đã có buổi thảo luận trực tuyến cùng đại diện Tổ chức GreenID ...

Vào ngày 11 tháng 06 năm 2021, Viện nghiên cứu Phát triển Kinh tế tuần hoàn (ICED) đã có buổi thảo luận trực tuyến cùng đại diện Tổ chức GreenID để thúc đẩy cơ hội hợp tác trong tương lai giữa hai đơn vị.

Thành phần tham dự phía ICED gồm có PGS. TS. Nguyễn Hồng Quân (Viện trưởng), TS. Đặng Thương Huyền, TS. Trần Thiện Khánh, TS. Nguyễn Minh Tú, TS. Lê Quang Dũng, TS. Nguyễn Kiều Lan Phương, ThS. Bùi Lê Thanh Khiết, ThS. Trần Thị Diễm Phúc, Ths. Lê Bá Nhật Minh. Phía GreenID có sự hiện diện của Bà Ngụy Thị Khanh (Giám đốc) và Ông Phạm Hồ Minh (Trợ lý giám đốc).

Thay mặt ICED, PGS. TS. Nguyễn Hồng Quân giới thiệu về tầm nhìn, mục tiêu, các hoạt động chính, và dự án đang triển khai. Bà Ngụy Thị Khanh cũng trình bày những thế mạnh của GreenID trong lĩnh vực năng lượng bền vững, tăng trưởng xanh và tư vấn, thúc đẩy đối thoại chính sách.

Sau đó cả hai bên thảo luận sâu hơn về những hợp tác tiềm năng, tập hợp và tận dụng nguồn lực của nhau để cùng phát triển các dự án hướng đến sự kết hợp giữa các nguyên tắc kinh tế tuần hoàn trong ứng dụng năng lượng tái tạo trong nông nghiệp, đặc biệt là công nghệ hydrogen. Bà Ngụy Thị Khanh cũng chia sẻ về việc áp thuế carbon lên các mặt hàng nhập khẩu ở châu Âu vào năm 2023, PGS.TS Nguyễn Hồng Quân xác định đây là vấn đề cấp thiết cần ưu tiên thúc đẩy nghiên cứu, hợp tác giữa GreenID và ICED để đánh giá ảnh hưởng của việc áp thuế carbon cũng như hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam nắm bắt thời cơ và đối đầu với thách thức này.

Buổi gặp mặt đã đạt được kết quả tốt đẹp như mong đợi, ICED và GreenID thống nhất về các hoạt động hợp tác trong tương lai gần, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp, năng lượng tái tạo hướng đến phát triển kinh tế tuần hoàn ở Việt Nam.

Về Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID):

Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID) là một tổ chức phi lợi nhuận (NPO) của Việt Nam được thành lập dưới Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) theo quyết định số 840/QD-LHH ngày 27/12/2011. GreenID hoạt động để góp phần thực hiện mục tiêu phát triển bền vững cho Việt Nam và khu vực Mê Công và hiện đang nỗ lực để trở thành một tổ chức phi chính phủ Việt Nam có uy tín và đi tiên phong trong thúc đẩy ngành năng lượng bền vững. GreenID đóng góp các giải pháp phát triển bền vững cho các chính sách và cộng đồng địa phương.

Chị Ngụy Thị Khanh là nhà sáng lập và giám đốc điều hành GreenID. Nghiên cứu của chị Khanh đã hỗ trợ quá trình chuyển đổi năng lượng than của Việt Nam sang các giải pháp năng lượng tái tạo và bền vững. Năm 2018, chị Ngụy Thị Khanh là người Việt Nam đầu tiên được trao giải thưởng Môi trường Goldman, giải thưởng lớn nhất thế giới dành cho các nhà hoạt động môi trường cơ sở đến từ 6 lục địa trên thế giới. Giải thưởng cũng đã công nhận chị là nhà hoạt động môi trường có thành tựu quan trọng trong việc bảo vệ môi trường tại Việt Nam. Chị cũng đã được bình chọn là một trong 100 người có ảnh hưởng nhất tới thay đổi chính sách khí hậu toàn cầu năm 2019 do Tổ chức Apolitical bình chọn. Theo đánh giá của Quỹ Môi trường Goldman, chị Ngụy Thị Khanh và các cộng sự đã sử dụng những nghiên cứu khoa học và thúc đẩy các cơ quan nhà nước tham gia vào nhiều dự án năng lượng dài hạn, bền vững và giảm sự lệ thuộc nguồn than tại Việt Nam. Những nỗ lực của chị đã giúp loại bỏ được 115 triệu tấn khí thải carbon dioxide từ Việt Nam mỗi năm (Nguồn: https://vietnam.vnanet.vn/vietnamese/nguy-thi-khanh---nguoi-phu-nu-cua-nhung-sang-tao-xanh/434224.html)