Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh

Trường học mở trên đỉnh toà nhà cao nhất Đông Nam Á để bảo vệ trẻ em khỏi ô nhiễm không khí

  |   Viết bởi :

Sáng kiến "The High school" - Trường học mở trên đỉnh toà nhà cao nhất Đông Nam Á để bảo vệ trẻ em khỏi ô nhiễm không khí

Nhằm giáo dục cộng đồng về các biện pháp phòng chống bụi mịn, và bảo vệ trẻ em khỏi ô nhiễm không khí, một trường học - mang tên "The High School" đã được mở trên đỉnh của toà nhà cao nhất Đông Nam Á, Landmark 81 . Những nghiên cứu gần đây cho thấy, bụi mịn PM2.5 không chỉ gây hại đến phổi mà còn phá hủy tế bào não. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng học tập của trẻ. Nhìn chung, khi càng lên cao, lượng bụi mịn PM2.5 càng giảm. Đó cũng là lý do Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID) hợp tác cùng Happiness Saigon thực hiện sáng kiến The High School. Đây chính là giải pháp để minh chứng rằng nếu chúng ta không hành động ngay bây giờ, rất có thể, nơi an toàn nhất để trẻ em học tập trong tương lai là The High School, nơi cách mặt đất hàng trăm mét.

Trong khi Việt Nam đã có nhiều nỗ lực đáng ghi nhận trong giải quyết vấn đề ô nhiễm không khí, nhiều việc cần thực hiện ngay để bảo vệ người dân khỏi sự ảnh hưởng của bụi mịn. Một phần quan trọng của ý tưởng này chính là giáo dục về hành động cá nhân có thể thực hiện, như sử dụng khẩu trang ngăn ngừa bụi mịn và lắp đặt máy đo chất lượng không khí tại những khu vực quan trọng như trường học và văn phòng. Đây là những điều GreenID và các bên liên quan đang hành động để tạo ra sự thay đổi.

Trong bối cảnh của đại dịch COVID-19, bảo vệ sức khỏe trước tác động của bụi mịn lại càng trở nên quan trọng hơn. Một nghiên cứu của Đại học Harvard được công bố vào đầu năm nay đã chỉ ra mối liên hệ giữa ô nhiễm không khí và sự gia tăng tỷ lệ tử vong do COVID-19. Cụ thể, nghiên cứu chỉ ra rằng sự gia tăng 1μg/m3 nồng độ PM2.5 có thể dẫn tới gia tăng 8% nguy cơ tử vong do COVID-19 ở những khu vực tiếp xúc lâu dài với bụi mịn.

Đáng lo ngại hơn là tác động nghiêm trọng của bụi mịn đối với trẻ em – nhóm đối tượng có nguy cơ cao do tiếp xúc lâu dài với bụi mịn trong suốt quá trình phát triển. Mối quan ngại này xuất phát từ:

1. Các chất độc tổn hại thần kinh tồn tại trong không khí ô nhiễm có thể tác động đến não bộ chưa hoàn thiện và gây ảnh hưởng đến sự phát triển nhận thức của trẻ.

2. Phổi của trẻ vẫn đang phát triển trong những năm đầu đời. Ô nhiễm không khí có thể ngăn cản tiến trình phát triển sinh học của phổi.

3. Cơ thể của trẻ gặp khó khăn hơn trong việc chuyển hóa, giải độc và bài tiết các chất độc hại có trong không khí ô nhiễm.

4. Xét theo trọng lượng cơ thể, lượng oxi trẻ em hít vào cao gấp đôi người lớn ở trạng thái bình thường. Lượng oxy hít vào thậm chí còn cao hơn nữa khi trẻ tham gia hoạt động thể chất.

5. Trẻ có khả năng mắc bệnh thường xuyên hơn, và mất nhiều thời gian hơn để phục hồi.

6. Những em bé sinh ra bởi người mẹ thường xuyên tiếp xúc không khí ô nhiễm trong thời kỳ mang thai có nguy cơ cao bị sinh non và nhẹ cân.

Để giải quyết những mối lo lắng này ở Việt Nam, GreenID hợp tác với công ty truyền thông sáng tạo Happiness Saigon khởi xướng “The High School” - một nỗ lực nhằm bảo vệ trẻ em trước những vấn đề liên quan đến ô nhiễm không khí.

The High School – một ngôi trường đặc biệt cách mặt đất 461m, nằm trên đỉnh của tòa nhà cao nhất Đông Nam Á, và là tòa nhà cao thứ 15 trên thế giới. Ô nhiễm không khí nói chung sẽ giảm theo độ cao, tuy nhiên mức độ giảm tùy thuộc vào vị trí. Chúng tôi đang nỗ lực tạo ra một ngôi trường cao nhất để cho các bạn nhỏ có thể học tập và vui chơi một cách an toàn hơn.

Vào ngày 16/7 vừa qua, một lớp gồm 18 học sinh đã có buổi học đầu tiên tại The High School. Tại lớp học này, các bạn nhỏ đã có bài học đặc biệt về không khí và tác động của bụi mịn.

Ngay bây giờ, quý phụ huynh có thể đăng ký cho con của mình tham gia The High School tại www.thehighschool.vn. Bằng cách đăng ký, bạn đồng ý cam kết rằng sẽ cùng chúng tôi nỗ lực hướng tới một tương lai với không khí sạch hơn, để trẻ em được học hành an toàn hơn. Mỗi lượt lượt đăng ký sẽ được tự động gửi đến trường học hiện tại của con bạn để yêu cầu lắp đặt máy đo chất lượng không khí cho trẻ. Điều này sẽ giúp phụ huynh có thể giám sát chặt chẽ mức độ bụi mịn PM2.5 trong phạm vi khu vực nhà trường để có biện pháp bảo vệ sức khỏe cho con kịp thời.

Tìm hiểu thêm về những điều bạn có thể thực hiện để bảo vệ bản thân và gia đình khỏi bụi PM2.5 theo 6 bước chi tiết tại website của chúng tôi.

###

Nguồn:

1. https://www.hsph.harvard.edu/news/hsph-in-the-news/air-pollution-linked-with-higher-covid-19-death-rates/

2. https://www.who.int/ceh/capacity/Children_are_not_little_adults.pdf

3. https://www.unicef.org/sites/default/files/press-releases/glo-media-Danger_in_the_Air.pdf

4.https://www.who.int/news-room/spotlight/how-air-pollution-is-destroying-our-health/children-and-air-pollution

Về GreenID

Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID) là một tổ chức phi lợi nhuận (NPO) của Việt Nam được thành lập dưới Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) theo quyết định số 840/QD-LHH ngày 27/12/2011. GreenID hoạt động để góp phần thực hiện mục tiêu phát triển bền vững cho Việt Nam và khu vực Mê Công. Hiện tại GreenID đang nỗ lực để trở thành một tổ chức phi chính phủ Việt Nam cóuy tín và đi tiên phong trong thúc đẩy ngành năng lượng bền vững. GreenID nhận thấy rằng, đểthúc đẩy phát triển bền vững cần phải cùng lúc giải quyết đồng bộ các vấn đề liên quan tới các khía cạnh xã hội, quản trị và công nghệ. Với kinh nghiệm thực tiễn từ các dự án kết hợp với cácứng dụng tri thức và lý thuyết cập nhật trên thế giới, GreenID có thể đóng góp các giải pháp

phát triển bền vững cho các chính sách và cộng đồng địa phương.

Email liên hệ: info@greenidvietnam.org.vn

Website: http://greenidvietnam.org.vn/

Fanpage | Youtube |Twitter: GreenID Vietnam

Về Happiness Saigon

Happiness Saigon là Agency Kết nối - Sáng tạo đã chiến thắng nhiều giải thưởng danh giá, có trụ sở tại Sài Gòn - Việt Nam và Brussels - Bỉ. Happiness Saigon được biết đến rộng rãi với việc giúp các nhãn hàng xây dựng thương hiệu và tăng doanh số thông qua các chiến dịch đầy cảm xúc. Chúng tôi tin tưởng vào sức mạnh của sáng tạo, nhân văn, và hạnh phúc sẽ là nguồn nhiên liệu để nuôi dưỡng những sức mạnh đó. Đội ngũ đa văn hóa, đa tài của Happiness đã chiến thắng nhiều giải thưởng, bao gồm giải Grand Prix tại Cannes Lions, cũng như có một số ý tưởng sáng tạo được trao nhiều giải thưởng nhất Việt Nam, đặc biệt là chiến dịch #NoFilter của UNICEF. Ngoài ra, một số dự án của Happiness thậm chí đã được trưng bày tại bảo tàng V&A Luân Đôn.

Email liên hệ: info@happiness-saigon.com

Website: www.happiness-saigon.com

Facebook: www.facebook.com/happinesssaigon