Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh

[Trường học Xanh] - Khi những đứa trẻ tạm chia tay khói bụi thành phố về với thiên nhiên

  |   Viết bởi : Ly

Những đứa trẻ của chúng tôi đã có một ngày rời khỏi thành phố chật chội để về với thiên nhiên

Nằm cách Hà Nội gần một giờ di chuyển bằng ô tô, Trạm đa dạng sinh học Mê Linh dường như là một vùng đất khác với tụi nhỏ. Những loài cây với những cái tên kì lạ, những con vật lần đầu tiên được thấy tận mắt và những câu chuyện, những bài học đáng suy ngẫm.

Tụi nhỏ đã rất ngạc nhiên với sự đa dạng sinh học của Việt Nam. Lần đầu tiên chúng được biết Việt Nam có nhiều loại động vật quý hiếm đến thế, lần đầu tiên chúng phân biệt được sự khác biệt giữa vượn và khỉ, lần đầu chúng được dùng ống nhòm ngắm cây cối từ xa và lần đầu chúng được nghe nhiều chuyện buồn đến thế về những loài động vật đã tuyệt chủng trong tự nhiên, về hành động săn bắt động vật của con người và về những con vật đáng thương được cứu giúp tại trạm. Tụi nhỏ tò mò về đủ thứ, chúng nghe và cảm nhận những câu chuyện được kể bằng thứ tình cảm đơn giản nhưng chân thành. Với chúng, những con vật kia đều là những người bạn và trách nhiệm của chúng là bảo vệ những người bạn của mình.

Không chỉ là những bài học về thiên nhiên, về đa dạng sinh học, tụi nhỏ còn được trải nghiệm một bầu không khí trong lành mà đã lâu rồi chúng không cảm nhận được ở Hà Nội. Dưới sự hướng dẫn của các cán bộ GreenID, tụi nhỏ đã được trực tiếp đo chất lượng không khí tại trạm và so sánh với không khí tại Hà Nội. Không khí không có dấu hiệu ô nhiễm như ở Hà Nội là điều tụi nhỏ có thể trực tiếp nhận thấy qua những con số. Chúng thích thú với sự khác biệt và cũng tự đặt cho mình câu hỏi về nguyên nhân.

Sử dụng đèn năng lượng mặt trời cũng là một thử thách với tụi nhỏ. Nhìn cái cách chúng cùng nhau loay hoay “hứng” ánh sáng mặt trời để thắp sáng đèn mới thú vị làm sao.  

Hành trình khám phá thiên nhiên quả là thiếu sót nếu không có một cuộc trekking rừng. Tụi nhỏ đi theo hàng lần lượt “băng rừng vượt suối”, nghe hơi thở của rừng và tiếng hát róc rách của những mạch nước ngầm chảy ra suối. Lần này, tụi nhỏ được học một bài học về chất lượng nước. Các loại nước được tụi nhỏ tận dụng tối đa để thử với giấy quỳ và bút thử nước sạch: từ nước suối, nước lọc, nước khoáng đến pepsi, nước hoa quả. Sau khi thực hành, có đứa còn mang hẳn nước suối về nhà để đun lên uống vì đây là loại nước có thông số tốt nhất mà chúng đo được. Thế mới thấy, với tụi nhỏ, những bài thực hành dẫn đến hành động thực tế nhanh như thế nào.

Trước khi kết thúc cuộc hành trình, tụi nhỏ đã trải qua một loạt các trò chơi tập thể. Chúng hào hứng tham gia thể hiện năng lực của bản thân, cũng như những kiến thức đã được học về chất lượng không khí, những hiểu biết về bạn bè xung quanh. Nhìn sự hiếu thắng và hồn nhiên của tụi nhỏ ai trong chúng tôi cũng thấy được trở về tuổi thơ của mình.

Kết thúc buổi tham quan ở Trạm đa dạng sinh học Mê Linh, chúng tôi tin rằng, tụi nhỏ đã được trải nghiệm rất nhiều điều thú vị giúp chúng yêu thêm các loài động vật, môi trường thiên nhiên, hiểu thêm về không khí, nước sạch, năng lượng và tăng thêm tình đoàn kết giữa các thành viên Câu lạc bộ Sao xanh.

Hẹn gặp lại ở những hoạt động tiếp theo của Câu lạc bộ Sao xanh nhé!

---------- 

Hoạt động này nằm trong khuôn khổ chương trình Trường học Xanh thuộc dự án “Tăng cường năng lực cho các tổ chức xã hội, nghề nghiệp, địa phương về các giải pháp năng lượng tái tạo và sử dụng năng lượng tiết kiệm – hiệu quả” (2017-2021) do GreenID thực hiện được tài trợ bởi Liên minh Châu Âu.