Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh

VƯỢT QUA THÁCH THỨC CỦA BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU TẠI VIỆT NAM, 5 NĂM SAU KHI THÔNG QUA THỎA THUẬN PARIS VỀ BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU

  |   Viết bởi : GreenID

Tọa đàm được tổ chức bởi Đại sứ quán Pháp, Viện Pháp tại Hà Nội, GreenID vào ngày 9/12 tại Viện Pháp L'Espace.

Trong bối cảnh thế giới đang kỷ niệm 5 năm Thỏa thuận chung Paris về biến đổi khí hậu (2015), tọa đàm quy tụ những chuyên gia từ nhiều lĩnh vực khác nhau như PGS. TS. Ngô Đức Thành, PGS. TS. Đào Thế Anh, nhà báo Hoàng Anh Tú, ThS. Phạm Văn Tấn, bà Ngụy Thị Khanh, bà Bùi Thị Thanh Thủy, bà Phạm Thị Hương Giang để cùng trả lời câu hỏi: Việt Nam có thể làm gì để vượt qua thách thức của biến đổi khí hậu?

Ông Thierry Vergon - Giám đốc Trung tâm Văn hóa PHáp - L'Espace phát biểu khai mạc tọa đàm

Tọa đàm đã thu hút hơn 250 người tham dự trực tiếp và 1000 người xem trực tuyến qua livestream, trong đó có rất nhiều các bạn học sinh, sinh viên quan tâm đến biến đổi khí hậu tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, triển lãm bên lề giới thiệu hoạt động của các tổ chức làm về môi trường, chống biến đổi khí hậu cũng nhận được sự tham gia đông đảo. Rất nhiều tài liệu, câu chuyện đã được chia sẻ và lan tỏa.

Ngoài phần chia sẻ của các diễn giả, phần hỏi đáp cũng được nhiều người quan tâm, với những câu hỏi thú vị, chuyên sâu, “làm khó” các diễn giả đến từ các bạn trẻ, chứng tỏ sự quan tâm lớn của các bạn đến môi trường và biến đổi khí hậu.

Với 2 phiên thảo luận, các diễn giả đã cùng trao đổi, chia sẻ về những thách thức của biến đổi khí hậu và nỗ lực của Việt Nam, bên cạnh đó là các giải pháp chống biến đổi đang được thúc đẩy tại cộng đồng.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, ông Phạm Văn Tấn – Phó Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết: “Từ năm 2021, tất cả những doanh nghiệp phát thải lượng lớn carbon ở Việt Nam phải có trách nhiệm kiểm kê khí nhà kính và sau đó cần có lộ trình để thực hiện giảm phát thải để chung tay thực hiện cam kết của Việt Nam về giảm phát thải”.

Bà Ngụy Thị Khanh – Giám đốc điều hành GreenID cho rằng: Năng lượng tái tạo phát triển đến ngưỡng không còn đường lui. Việc đảm bảo sinh kế, việc làm của người dân, của các cộng đồng địa phương bị ảnh hưởng bởi các dự án điện là thách thức lớn. Khi nói về chính sách phát triển năng lượng tái tạo, bà cho rằng chính sách hiện nay chưa đồng bộ, chưa đóng vai trò dẫn dắt và tạo động lực đầu tư vì ngắn hạn, thiếu ổn định.

 

Bà Ngụy Thị Khanh - Giám đốc GreenID

Những khó khăn trong việc thực thi các dự án cộng đồng cũng được bà Phạm Thị Hương Giang, bà Bùi Thị Thanh Thủy và nhà báo Hoàng Anh Tú chia sẻ trong phiên thảo luận 2. Đầu tiên là sự thay đổi trong nhận thức, hành vi của người dân là không dễ, tiếp đó là các hạn chế về mặt chính sách trong bảo vệ môi trường và cuối cùng là vấn đề giáo dục môi trường cho trẻ em chưa được quan tâm đúng mức. Chúng ta cần phải yêu thiên nhiên chứ không phải coi thiên nhiên là công cụ cho các hoạt động của con người.

Phiên thảo luận 2

Kết thúc buổi tọa đàm, các diễn giả đều hi vọng vào một tương lai xanh hơn cho môi trường, và cũng là cho chính con cháu của chúng ta. Vơi smong muốn lần kỉ niệm 10 năm Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu, Việt Nam có thể tự hào đã trồng được 1 tỷ cây xanh và giảm phát thải khí nhà kính theo đúng cam kết như lời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phát biểu.