Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh

WORKSHOP ONLINE: KHÔNG BAO GIỜ QUÁ TRẺ KHI LÀ THỦ LĨNH XANH

  |   Viết bởi :

Trong khuôn khổ Diễn đàn trẻ em 2020, sáng ngày 6/8/2020 đã diễn ra workshop trực tuyến “Không bao giờ quá trẻ khi là Thủ lĩnh Xanh” qua ứng dụng Zoom.

Tham gia buổi workshop có Ông Koen Duchateau - Trưởng Ban Hợp tác phát triển của Phái đoàn Liên minh Châu Âu (EU); Bà Ngụy Thị Khanh - Giám đốc Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID) và đặc biệt là 02 nhà hoạt động môi trường trẻ tuổi Kayte và Nyla đến từ Mỹ, cùng gần 200 bạn học sinh, quý vị phụ huynh và thầy cô giáo.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn trẻ em 2020, ông Koen Duchateau cho biết: “Liên minh Châu Âu tại Việt Nam đang thúc đẩy các hoạt động về năng lượng sạch và lối sống xanh. Vì vậy, chúng tôi rất cần các bạn trẻ, những Thủ lĩnh Xanh có các sáng kiến, có tiếng nói trong cộng đồng để giải quyết các vấn đề môi trường xã hội.”

Ông Koen Duchateau phát biểu tại buổi workshop

Là người Việt Nam đầu tiên nhận giải thưởng môi trường Goldman Prize, bà Ngụy Thị Khanh đã chia sẻ một số trải nghiệm và động lực cho các bạn trẻ. Theo bà Khanh, “để trở thành một người thủ lĩnh, đầu tiên các bạn cần phải có một ước mơ để nuôi dưỡng và một động lực thúc đẩy để trở thành người có đóng góp cho xã hội và tạo ra chỗ đứng cho bản thân trong cuộc sống. Hiện nay chúng ta đang sống trong một môi trường đầy thách thức, nếu như mỗi cá nhân không bắt đầu bằng những hành động nhỏ thì chúng ta sẽ không thể giải quyết được những vấn đề mà các bạn sẽ phải đối mặt trong tương lai. Nếu như chúng ta không hành động bây giờ thì còn chờ đến bao giờ?”

Bà Ngụy Thị Khanh đã chia sẻ một số trải nghiệm và động lực cho các bạn trẻ

Cũng trong buổi workshop, hai nhà hoạt động môi trường trẻ tuổi Kayte và Nyla đã có những chia sẻ về tác động của biến đổi khí hậu, động lực thúc đẩy các bạn trở thành những Thủ lĩnh Xanh, từ những hành động nhỏ nhất đến việc đưa tiếng nói của mình đến với trường học, cộng đồng và rộng hơn là những diễn đàn về biến đổi khí hậu toàn cầu. Từ đó, truyền cảm hứng cho các bạn học sinh có thêm nhận thức về vai trò của trẻ em đối với vấn đề giữ gìn và bảo vệ môi trường. Thúc đẩy các bạn đề xuất những hành động thiết thực từ vị trí của học sinh trong việc góp phần giảm thiểu những tác động có hại của con người đến môi trường sống, góp một tiếng nói có ý nghĩa đến các bên liên quan quan tâm trong việc đề ra những chính sách phát triển bền vững.

Không chỉ dừng lại ở những bài diễn thuyết, Kayte và Nyla đã có những câu hỏi và cùng giao lưu với các bạn học sinh Việt Nam, giúp các bạn có cái nhìn rõ hơn về những việc mình có thể làm. Đôi khi chỉ là những hành động nhỏ như phân loại và tái chế rác thải, giảm tiêu tụ điện năng và tuyên truyền đến những thành viên trong gia đình, bạn bè trong lớp học cũng sẽ có sức lan tỏa và giải quyết đến những vấn đề môi trường nhức nhối hiện nay. Bên cạnh đó, các bạn cũng có cơ hội tham gia các hoạt động vận động cho sự thay đổi của các tổ chức NGOs như GreenID, đưa các giải pháp xanh và tiếng nói của mình đến gần hơn với các nhà hoạch định chính sách.

Kết thúc phần chia sẻ của các diễn giả là trò chơi "Đi tìm Không khí Sạch và Năng lượng Xanh". Ngoài việc tạo không gian tương tác cho các bạn học sinh, trò chơi giúp các bạn có thêm kiến thức về vấn đề năng lượng và ô nhiễm không khí. Đã có 09 bạn học sinh trả lời đúng và nhanh nhất các câu hỏi sẽ nhận được phần quà từ BTC.

Những câu hỏi thú vị của trò chơi giúp các em có thêm kiến thức về năng lượng và không khí

Kết quả của trò chơi

Chúng tôi tin rằng sau buổi workshop các bạn đã có thêm kiến thức và động lực để đặt những viên gạch đầu tiên cho ước mơ trở thành những “Thủ lĩnh Xanh” trong tương lai. Các bạn học sinh Việt nam đều là những người trẻ có rất nhiều năng lượng tích cực và ý tưởng hay. Hãy trau dồi thêm kiến thức, học tập, khám phá, hãy kết nối những điều các bạn học vào những thực trạng mà mình đang phải đối mặt, từ đó tìm ra lời giải cho vấn đề trong cuộc sống. Và hãy hành động ngay bây giờ vì “Thay đổi bắt đầu từ tôi, thay đổi bắt đầu từ chúng ta”.