Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh

Chọn khẩu trang - Ngừa ô nhiễm

  |   Viết bởi : Thanh Huyen

Mức ô nhiễm không khí ngoài trời rất cao có thể có những ảnh hưởng lâu dài đối với sức khoẻ, đặc biệt là PM2.5, PM10 và các chất ô nhiễm khác như sulfur dioxide, SO2, NO2, bồ hóng ... Một cách hiệu quả để bảo vệ sức khoẻ của bạn khỏi ô nhiễm không khí là sử dụng mặt nạ bảo vệ có thể lọc các hạt không khí

Mức ô nhiễm không khí ngoài trời rất cao có thể có những ảnh hưởng lâu dài đối với sức khoẻ, đặc biệt là PM2.5, PM10 và các chất ô nhiễm khác như sulfur dioxide, SO2, NO2, bồ hóng ... Một cách hiệu quả để bảo vệ sức khoẻ của bạn khỏi ô nhiễm không khí là sử dụng mặt nạ bảo vệ có thể lọc các hạt không khí. Điều này tạo nên một sự khác biệt lớn trong việc tiếp xúc với ô nhiễm không khí. 
Lựa chọn khẩu trang là rất quan trọng. Một số tiêu chí được đưa ra trong việc lựa chọn khẩu trang bao gồm: chủng loại, tiêu chuẩn, thiết kế và chất liệu.

Nguồn ảnh: Vietnamnet.vn


Tiêu chuẩn và chủng loại
Chọn một khẩu trang phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế thay vì khẩu trang giấy, khẩu trang phẫu thuật, khăn quàng cổ hoặc khẩu trang vải. Có hai nhóm tiêu chuẩn được công nhận cho khẩu trang: tiêu chuẩn Hoa Kỳ và tiêu chuẩn Châu Âu. 
Tiêu chuẩn của Hoa Kỳ được đánh giá bởi chính phủ Hoa Kỳ, đã được phê duyệt và chứng nhận từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh của Hoa Kỳ (CDC) và Viện An toàn và Sức khoẻ Nghề nghiệp (NIOSH). Một số loại khẩu trang được chứng nhận bởi NIOSH được điều chỉnh để loại bỏ các chất ô nhiễm: 
˗ N95 có khả năng loại bỏ ít nhất 95% các hạt bụi không khí 
- N99 có khả năng loại bỏ ít nhất 99% các hạt bụi không khí 
˗ N100 có khả năng loại bỏ ít nhất 99,97% các hạt bụi không khí 
Ba loại này được chấp thuận để lọc tất cả các chất gây ô nhiễm dạng hạt. 
Các khẩu trang được chứng nhận theo tiêu chuẩn châu Âu phải được đánh dấu bằng chữ "CE" (tiêu chuẩn được công nhận) và kèm theo ký hiệu tiêu chuẩn (ví dụ EN 149: 2001). 
Ngoài ra còn có một mã bổ sung thông tin về bộ lọc (FFP): 
˗ FFP1: Loại bỏ 80% các hạt bụi trong không khí 
˗ FFP2: loại bỏ 94% các hạt bụi trong không khí 
˗ FFP3: Loại bỏ 99% các hạt bụi trong không khí 
Khi so sánh tương quan giữa tiêu chuẩn của Hoa Kỳ và của châu Âu, bộ lọc FFP2 đáp ứng tiêu chuẩn EN-149 gần nhất với bộ lọc N95 trong khả năng lọc bụi siêu nhỏ. Những chứng nhận và xếp hạng trên một mặt nạ rất quan trọng, vì chúng cho biết rằng mặt nạ đã được thử nghiệm và đáp ứng các tiêu chuẩn chuẩn để lọc các hạt không khí nhỏ. 


Thiết kế và chất liệu
Để bảo vệ hiệu quả sức khoẻ của người sử dụng, khẩu trang cần được trang bị đúng cho mỗi người dùng. Để chắc chắn rằng mặt nạ vừa khít với bạn, bạn phải đảm bảo mặt nạ ôm chặt chẽ vào mặt với hai dây buộc đầu và một nút điều chỉnh mũi. Hít sâu và thở ra để kiểm tra xem mặt nạ có không khí chặt chẽ hay không. Một khẩu trang giấy và khẩu trang phẫu thuật bình thường không có khả năng ngăn ngừa bụi PM 2.5. Ngay cả một chiếc khẩu trang tuyệt vời sẽ vô dụng nếu mặt nạ không vừa vặn trên khuôn mặt của bạn, và bị rò rỉ không khí xung quanh qua các cạnh.


Làm thế nào để đảm bảo lựa chọn đúng loại khẩu trang?
Để đảm bảo khẩu trang mà bạn mua đạt đúng tiêu chuẩn chất lượng và an toàn, hãy lưu ý các tiêu chi sau khi lựa chọn:
Đối với tiêu chuẩn NIOSH, đảm bảo các thông tin sau đây được in trên bao bì: NIOSH, loại bộ lọc (ví dụ: N95, N99, N100), tên của nhà sản xuất 
Đối với tiêu chuẩn Châu Âu, đảm bảo các thông tin sau được in trên bao bì: dấu CE, kí hiệu EN149: 2001 và phân loại bộ lọc (FFP1, FFP2 hoặc FFP3), tên của nhà sản xuất 
Hai loại bộ lọc N95 được chứng nhận bởi NIOSH hoặc bộ lọc EN-149 được thiết kế để giảm tiếp xúc với các chất gây ô nhiễm không khí trong nhà (các hạt, khí, hơi).


Nguồn thông tin: Báo cáo chất lượng không khí quý III năm 2017 được thực hiện bởi Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID)