Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh

Chương trình Ra mắt Câu lạc bộ Sao Xanh tại trường Đoàn Thị Điểm

  |   Viết bởi : Thanh Huyen

Học qua trải nghiệm thực tế, trực quan sinh động chính là phương pháp mà chúng tôi ưu tiên lựa chọn để truyền tải kiến thức về Năng lượng bền vững đến các em. Trên tất cả, GreenID kỳ vọng sẽ đem đến cơ hội để các bạn trẻ có được cái nhìn tổng quan về Năng lượng tái tạo và vấn đề ô nhiễm không khí, đồng thời truyền cảm hứng đến thế hệ 20X cùng trăn trở để định hướng giải pháp, chung tay hành động vì Không Khí Sạch, Hà Nội Xanh. 

Từ 8:30 đến 16:30 trong hai ngày 18/5/2018 và 21/5/2018, Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh tổ chức “Chương trình Ra mắt Câu lạc bộ (CLB) Sao Xanh” tại trường THCS, THPT Đoàn Thị Điểm, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Nằm trong chuỗi hoạt động mang tên gọi “Trường học Xanh”, chương trình được thực hiện nhằm mục đích nâng cao nhận thức và thúc đẩy niềm đam mê của học sinh về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả.

Trong ngày 18/05 vừa qua, tham dự chương trình Ra mắt CLB Sao Xanh có Đại diện trường THPT Đoàn Thị Điểm, 05 Đại diện của GreenID, hơn 30 Thành viên CLB Sao Xanh và 02 các chuyên gia giảng dạy. Chương trình bao gồm 05 hoạt động chính diễn ra liên tục và xuyên suốt: Thiết lập CLB và kế hoạch hoạt động trong thời gian tới; Talkshow chia sẻ kiến thức và truyền cảm hứng về Năng lượng tái tạo và Sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả, Thí nghiệm sử dụng các dụng cụ đo chỉ số chất lượng không khí; Gameshow tăng nhận thức về nếp sống Xanh và Hoạt động Cam kết cùng hành động vì tương lai.

Trò chuyện năng lượng Xanh cùng người phụ nữ đoạt giải Goldman về môi trường

 

Hoạt động nhóm tích cực "giải bài toán Không khí" của những "Ngôi Sao Xanh" trường THPT Đoàn Thị Điểm

Theo đó, các thành viên tham gia chương trình sẽ được lắng nghe những chia sẻ của bà Ngụy Thị Khanh về Phát triển bền vững, Năng lượng bền vững qua hoạt động Talkshow. Sau khi lắng nghe, các học sinh khối 10 trường Đoàn Thị Điểm được tiến hành đo đạc chỉ số chất lượng không khí trong phòng và ngoài trời bằng bộ dụng cụ thí nghiệm GreenID cung cấp. Chương trình còn mở ra hoạt động Gameshow, Chiếu phim tương tác xoay quanh các khái niệm về Nếp sống Xanh như: Năng lượng tái tạo và sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả, rác thải, nước và không khí...

Với quan điểm "Tăng nhận thức – tăng hành động”,  GreenID luôn nỗ lực tăng cường sự chia sẻ tương tác và gợi mở không gian cho các thành viên tham gia chương trình, chủ động tự tin trình bày trước đoàn thể về các vấn đề xã hội.

Gameshow Rung chuông vàng mở ra thế giới tri thức đầy thú vị

Học qua trải nghiệm thực tế, trực quan sinh động chính là phương pháp mà chúng tôi ưu tiên lựa chọn để truyền tải kiến thức về năng lượng bền vững đến các em. Trên tất cả, GreenID kỳ vọng sẽ đem đến cơ hội để các bạn trẻ có được cái nhìn tổng quan về Năng lượng bền vững và vấn đề ô nhiễm không khí, đồng thời truyền cảm hứng đến thế hệ 20X cùng trăn trở để định hướng giải pháp, chung tay hành động vì Không Khí Sạch, Hà Nội Xanh. 

Sau cùng, mọi hành động của chúng ta, đặc biệt là giới trẻ sẽ có đóng góp như thế nào vào các mục tiêu phát triển bền vững chính là bài toán mà GreenID đưa ra và sẽ cùng đồng hành với các bạn tìm kiếm giải pháp.

Giáo dục với phương pháp trực quan sinh động

---

Thông tin về Chương trình Trường học Xanh: http://greenidvietnam.org.vn/viewBook/truong-hoc-xanh.html

Chương trình nằm trong khuôn khổ Dự án: "Tăng cường Năng lực cho các tổ chức xã hội, nghề nghiệp, địa phương về các giải pháp Năng lượng tái tạo và Sử dụng Năng lượng tiết kiệm, hiệu quả", do GreenID khởi xướng tại Việt Nam, phối hợp với Viện độc lập các vấn đề môi trường và sự hỗ trợ tài chính của Liên minh Châu Âu với các mục tiêu:

  • Nâng cao nhận thức và thúc đẩy niềm đam mê của học sinh về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.
  • Tăng cường sự tham gia của học sinh trong truyền thông về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả và kiểm toán năng lượng.
  • Thúc đẩy việc ứng dụng các giải pháp năng lượng bền vững vào trường học.

Với mục tiêu trên, bắt đầu từ năm 2018, tầm nhìn đến năm 2021, GreenID dự kiến liên tục triển khai các hoạt động theo chu trình sau:

  1. Thành lập CLB Sao Xanh
  2. Tổ chức chương trình tập huấn đào tạo kiến thức và kỹ năng cho thành viên CLB Sao Xanh
  3. Hỗ trợ CLB Sao Xanh thực hiện truyền thông, kiểm toán năng lượng, đề xuất ý tưởng về các giải pháp, triển khai các ứng dụng sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả
  4. Đánh giá, nhân rộng mô hình Trường học Xanh tại các địa bàn nằm trong khuôn khổ dự án.