Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh

“GÓP NĂNG LƯỢNG – TỎA YÊU THƯƠNG”: CÙNG GREENID VÀ SOLARBK VƯỢT QUA COVID-19 VÀ HẠN MẶN MIỀN TÂY

  |   Viết bởi :

Chương trình Góp năng lượng – Tỏa yêu thương được Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID) và Tập đoàn Đầu tư và phát triển Năng lượng mặt trời Bách Khoa (SolarBK) phối hợp thực hiện với sứ mệnh đưa tới các ứng dụng năng lượng sạch giúp cho cuộc sống tốt đẹp hơn.

THÔNG CÁO BÁO CHÍ

GÓP NĂNG LƯỢNG – TỎA YÊU THƯƠNG: CÙNG GREENID VÀ SOLARBK VƯỢT QUA COVID-19 VÀ HẠN MẶN MIỀN TÂY

Trong nhiều năm qua, Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID) đã phối hợp cùng các đối tác  triển khai các dự án năng lượng sạch ở nhiều tỉnh, thành trên khắp Việt Nam, đặc biệt là vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Những dự án năng lượng sạch đã đem đến ánh sáng, nguồn nước sạch và kế sinh nhai cho bà con vùng sâu, vùng xa, không ngừng thắp sáng truyền đi ngọn lửa tự hào dân tộc, niềm tin đưa Việt Nam tỏa sáng trên bản đồ năng lượng sạch thế giới.

Chương trình Góp năng lượng – Tỏa yêu thương được Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID) và Tập đoàn Đầu tư và phát triển Năng lượng mặt trời Bách Khoa (SolarBK) phối hợp thực hiện với sứ mệnh đưa tới các ứng dụng năng lượng sạch giúp cho cuộc sống tốt đẹp hơn. Chương trình cũng là nỗ lực đóng góp cho sáng kiến “Triệu Ngôi Nhà Xanh vì Việt Nam thịnh vượng” do GreenID khởi xướng mà SolarBK và các thành viên của Liên minh Hành động vì khí hậu Việt Nam (VCCA) đang cùng nhau nỗ lực thực hiện.

Chương trình không chỉ giúp cho các em học sinh và bà con vùng xa, vùng ngập mặn có nước sạch để uống, sinh hoạt mà còn giúp cho các em có cuộc sống tốt đẹp hơn từ năng lượng sạch. Và hơn thế nữa đó là nhen lên trong mỗi bạn học sinh, thế hệ trẻ tương lai tinh thần hiếu học, ham học hỏi, yêu thích năng lượng sạch. Đây sẽ là thế hệ chủ nhân tương lai luôn nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, có những hành động có ý nghĩa nhằm giúp cho cuộc sống được phát triển bền vững.

Giải pháp năng lượng bền vững ứng phó kịp thời trước tình hình ngập mặn tại Miền Tây.

Bên cạnh diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, thì người dân miền Tây phải đối mặt với tình trạng hạn mặn tại khốc liệt. 5 tỉnh Kiên Giang, Bến Tre, Tiền Giang, Cà Mau và Long An đã công bố tình trạng khẩn cấp về hạn, mặn. Bên cạnh những mất mát về cây trồng, hoa màu, người dân miền Tây còn phải đối mặt với tình trạng thiếu nước ngọt trầm trọng.

Tháng 3/2020, hệ thống cung cấp nước uống tinh khiết sử dụng năng lượng mặt trời tại Trường tiểu học Tân Hưng Đông 2 xã Tân Hưng Đông, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau do GreenID và SolarBK tài trợ đã kịp thời đi vào hoạt động, hỗ trợ kịp thời phần nào cho nhà trường và bà con tại địa phương. Đây là sáng kiến nước sạch – năng lượng xanh được khởi xướng và thực hiện bởi GreenID nhiều năm qua tại các khu vực nông thôn của Việt Nam. Đến nay đã có 10 công trình được lắp đặt để mang lại lợi ích cho người dân và học sinh trong việc tiếp cận nước sạch và nâng cao nhận thức về năng lượng bền vững.

Theo ông Nguyễn Thái Hoàng - Hiệu trưởng trường cho biết: "Hệ thống lọc nước RO chạy bằng năng lượng mặt trời sẽ cung cấp nước cho học sinh tại điểm trường là 250 học sinh, 48 giáo viên và khoảng trên 20 hộ dân gần trường. Nhà trường, phụ huynh và địa phương vô cùng vui mừng và phấn khởi khi hệ thống vào sử dụng đúng thời điểm hạn nặng, nước ngọt, nước sinh hoạt thiếu trầm trọng.”

Hệ thống điện mặt trời mái nhà hòa lưới tại Trường tiểu học Tân Hưng Đông 2

Ông cũng cho biết nhà trường đã kết hợp với địa phương để thông tin toàn xã về địa điểm cung cấp nước này. Trong đợt dịch Covid-19 và hạn mặn đang diễn ra, nhà trường sẽ vận hành hệ thống để cung cấp nước miễn phí cho bà con trong địa phương.

Ông Phạm Ngọc Nhàn - Cán bộ điều phối dự án của GreenID tại Cà Mau cũng có những chia sẻ về hệ thống: “Hệ thống lọc R.O được thiết kế gồm 1 bể bơm chứa nước đầu vào, qua 3 cột lọc để nâng pH, khử sắt, khử phèn, khử mùi và sau đó được đưa vào bể chứa để học sinh sử dụng. Hệ thống lọc nước sạch mang lại ý nghĩa rất lớn với các em học sinh và người dân xung quanh trường học. Các em có nguồn nước sạch để sử dụng, không còn phải sử dụng nước chưa đảm bảo chất lượng từ sông và nước giếng. Phụ huynh cũng yên tâm hơn với việc sử dụng nước sạch ở trường học của con em mình.”

Hành trình mang nước sạch và năng lượng xanh về miền Tây

Tiếp nối dự án mang nước sạch và năng lượng xanh cho bà con xã Tân Hưng Đông, chương trình Góp năng lượng - Tỏa yêu thương và Triệu Ngôi nhà xanh - Vì Việt Nam thịnh vượng sẽ tiếp tục triển khai dự án lắp đặt hệ thống máy lọc nước sử dụng pin mặt trời để xử lý nước nhiễm mặn thành nước ngọt cho bà con tại xã Nguyễn Phích, huyện U Minh, Tỉnh Cà Mau. Đây là dự án nước sạch – năng lượng xanh thứ 3 mà GreenID và SolarBK đã triển khai nhằm hỗ trợ cho bà con tại các khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng ngập mặn.

Cụ thể, dự án sẽ được thực hiện tại trường Tiểu học Nguyễn Văn Tố, xã Nguyễn Phích với chi phí đầu tư 140.000.000 đồng, trong đó GreenID kết hợp với SolarBK sẽ tài trợ hệ thống và huy động thêm sự hỗ trợ từ địa phương về cơ sở hạ tầng để giám sát và thi công dự án. Hệ thống lọc nước này được GreenID đóng góp 50% từ dự án “Thúc đẩy các giải pháp năng lượng bền vững tại tỉnh Cà Mau để góp phần quản trị tốt nguồn tài nguyên nước khu vực Mê Công” với sự hỗ trợ tài chính từ tổ chức Oxfam. Với công suất 300L/giờ, có khả năng hoạt động liên tục trong 10 tiếng mỗi ngày, hệ thống sẽ cung cấp nước sinh hoạt cho tổng cộng 300 em học sinh đang học từ lớp 1 đến lớp 5 và thầy cô giáo của trường và người dân sinh sống trong khu vực.

Với hệ thống này, chúng tôi đã tính toán đến các phát sinh về sự gia tăng số lượng học sinh trong tương lai thì hệ thống vẫn đủ công suất để cung cấp nước khu cầu tăng lên. Cụ thể, nhu cầu dùng nước hiện tại của trường là 300L/ngày (tính theo trung bình tối thiểu 1L/học sinh theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo). Tuy nhiên, theo tỷ lệ gia tăng học sinh trung bình 8,5% mỗi năm, hệ thống sẽ được thiết kế để cung cấp 625L/ngày, tính theo dự kiến số học sinh của trường đạt 625 em vào năm 2030. Ngoài ra, các chi phí liên quan đến vận hành và bảo dưỡng hệ thống cũng được xét đến và chi phí này sẽ được chi trả từ việc bán nước cho các hộ dân xung quanh hoặc các khu vực lân cận nhằm tạo ra nguồn tiền để vận hành hệ thống, đồng thời giúp cho bà con ai cũng có nước sạch để dùng với chi phí thấp nhất.

Chương trình “Góp năng lượng – Toả yêu thương”

Với mỗi khách hàng lắp đặt giải pháp điện mặt trời áp mái BigK dành cho hộ gia đình trong thời gian từ 28/3 đến 25/4/2020, SolarBK sẽ trích ra 300.000 đồng để chuyển trực tiếp vào chương trình lắp đặt máy lọc nước.

Ngoài ra, khách hàng trên toàn quốc khi lắp đặt giải pháp điện mặt trời áp mái BigK trong cùng thời gian nêu trên sẽ có mức giá ưu đãi 10%. Điều này nhằm chia sẻ khó khăn chung của khách hàng trong mùa dịch Covid-19, khi mà người dân ở nhà nhiều hơn, thì điện mặt trời sẽ giúp tiết kiệm đáng kể chi phí tiền điện đang tăng vọt. Bên cạnh đó, mức ưu đãi lớn của chương trình sẽ thúc đẩy các hộ gia đình lựa chọn điện mặt trời như một khoản đầu tư xanh – sạch và bền vững cho gia đình, vì lợi ích chung của xã hội.

“Với niềm tin năng lượng sạch chính là một trong những chìa khoá giúp chúng ta mở ra cánh cửa tốt đẹp hơn trong hiện tại và chủ động trước những biến đổi khó lường trong tương lai; chương trình “Góp năng lượng – Toả yêu thương” sẽ còn phát triển và mở rộng để là cầu nối giúp chúng tôi hợp sức cùng cộng đồng góp phần lan toả những lợi ích thiết thực từ năng lượng sạch, trước mắt là trong hoàn cảnh khó khăn chung của đất nước, và lâu dài là xây dựng thế hệ tương lai luôn có ý thức về môi trường và sự phát triển bền vững.” – chị Nguyễn Thuỳ Ngân, Giám đốc thương hiệu SolarBK chia sẻ.

Biến đổi khí hậu đã có ảnh hưởng trực tiếp và gây nhiều thiệt hại cho khu vực Miền Nam, cụ thể thành phố Hồ Chí Minh và Đồng bằng sông Cửu Long có nguy cơ bị triều cường và chìm trong nước trong vòng 30 năm nữa. Ngay bây giờ những hành động chung tay để thích ứng với biến đổi khí hậu sẽ trở lên cấp thiết hơn bao giờ hết.

-----------------------

VỀ TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN SÁNG TẠO XANH (GREENID)

GreenID là một tổ chức phi lợi nhuận trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) thành lập năm 2011. GreenID hoạt động để góp phần thực hiện mục tiêu phát triển bền vững cho Việt Nam và khu vực Mê Công. GreenID hiện là tổ chức NGO đi tiên phong thúc đẩy ngành năng lượng bền vững. GreenID nhận thấy rằng để thúc đẩy phát triển bền vững cần phải cùng lúc giải quyết đồng bộ các vấn đề liên quan tới các khía cạnh xã hội, quản trị và công nghệ. Với kinh nghiệm thực tiễn từ các dự án kết hợp với các ứng dụng tri thức và lý thuyết cập nhật trên thế giới. GreenID đã đóng góp triển khai nhiều giải pháp về nước sạch, năng lượng Xanh cho hàng chục ngàn trẻ em và người dân tại nhiều địa phương trong cả nước. Với phương châm “Nước sạch và Năng lượng Xanh cho tất cả mọi người, không để ai bị bỏ lại phía sau”.

VỀ TẬP ĐOÀN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI BÁCH KHOA

SolarBK Holdings được thành lập từ năm 2006 trên bề dày kinh nghiệm 40 năm nghiên cứu của các giáo sư, nhà nghiên cứu khoa học từ trường đại học Bách Khoa thành phố Hồ Chí Minh, là một trong những doanh nghiệp hàng đầu chuyên nghiên cứu, phát triển và cung cấp các sản phẩm và giải pháp về năng lượng tái tạo tại Việt Nam (năng lượng mặt trời & năng lượng gió). Các sản phẩm do SolarBK Holdings cung cấp đều đạt tiêu chuẩn, chứng nhận Quốc tế để đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu sang các nước khác, như: Mỹ, Tunisia, Thổ Nhĩ Kỳ và các nước khu vực Châu Âu.

Với sự nỗ lực và phát triển không ngừng qua thời gian, SolarBK Holdings đã mở rộng thêm nhiều công ty thành viên, chuyên trách về các mảng đặc thù trong ngành năng lượng sạch. Trong đó, Công ty CP Năng lượng IREX đóng vai trò sản xuất các sản phẩm về năng lượng sạch. Công ty CP Solar ESCO chuyên về cung cấp các giải pháp năng lượng trọn gói cho doanh nghiệp. Công ty SolarGATES chuyên phân phối các thiết bị, ứng dụng về năng lượng sạch, cũng như giải pháp năng lượng sạch cho hộ gia đình.

VỀ LIÊN MINH HÀNH ĐỘNG VÌ KHÍ HẬU VIỆT NAM (VCCA)

VCCA là mạng lưới hợp tác đa bên hoạt động trong lĩnh vực năng lượng bền vững, phát triển xanh và ứng phó với biến đổi khí hậu ở Việt Nam. Liên minh cam kết thực hiện những hành động cụ thể để góp sức cùng chính phủ, các mạng lưới và liên minh hiện có vào nỗ lực chung trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu và chuyển dịch năng lượng công bằng ở Việt Nam và toàn cầu.

VỀ CHƯƠNG TRÌNH TRIỆU NGÔI NHÀ XANH VÌ VIỆT NAM THỊNH VƯỢNG

Chương trình thúc đẩy việc sử dụng rộng rãi các giải pháp xanh bao gồm điện mặt trời áp mái, sử dụng hiệu quả năng lượng và nước cũng như các giải pháp quản lý chất thải. Chương trình Triệu Ngôi Nhà Xanh sẽ mang lại công nghệ xanh cho người tiêu dùng thông qua vận động chính sách và tài chính, các dự án thí điểm nhà xanh và vận hành cổng thông tin điện tử.