Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh

Mưa lũ lịch sử tại Quảng Ninh nhấn mạnh tính cấp thiết phải đa dạng hóa nguồn cung cấp điện ở Việt Nam

  |   Viết bởi :

Trong những ngày qua tại Quảng Ninh, một tỉnh nằm ở phía Đông Bắc của Việt Nam, nơi có di sản thế giới Vịnh Hạ Long được UNESCO công nhận ...

Trong những ngày qua tại Quảng Ninh, một tỉnh nằm ở phía Đông Bắc của Việt Nam, nơi có di sản thế giới Vịnh Hạ Long được UNESCO công nhận  đồng thời là vùng tập trung các mỏ than với trữ lượng lớn nhất của cả nước, đã và đang phải gánh chịu một trận mưa lớn trong lịch sử gây ngập lụt nhiều mỏ than trên địa bàn. Hậu quả xảy ra là có thể sẽ xuất hiện tình trạng thiếu điện do một số mỏ than bị thiệt hại nặng nề và phải tạm ngừng hoạt động. Trong khi đó, các kho dự trữ than của một số nhà máy nhiệt điện chỉ đủ dùng cho một thời gian ngắn. Khi các hiện tượng thời tiết cực đoan xảy ra thường xuyên hơn, các trường hợp tương tự như trận lụt vừa qua rung lên hồi chuông cảnh báo về tính cấp thiết phải có một cơ cấu nguồn điện đa dạng hơn ở Việt Nam. Điều đó có nghĩa là cần phải giảm sự phụ thuộc vào than và tăng cường các nguồn năng lượng tái tạo (NLTT) như gió, mặt trời và sinh khối trong cơ cấu nguồn điện quốc gia.

Hiện nay, than chiếm hơn 20% nguồn cung cấp điện tại Việt Nam và được dự báo là sẽ tăng lên 50% trong 15 năm tới và sẽ phải nhập khẩu than để phát điện. Quảng Ninh, với vai trò là trái tim của ngành nhiệt điện than ở Việt Nam sẽ trở nên quan trọng hơn bao giờ hết đối với mục tiêu cung cấp nguồn điện ổn định. Hiện nay, tại Việt Nam, ước tính một cách đơn giản thì trung bình cứ 6 gia đình sẽ có 1 gia đình sử dụng điện cung cấp từ nguồn than ở Quảng Ninh. Và để khắc phục ảnh hưởng từ việc các mỏ than phải tạm ngừng hoạt động do tác động của ngập lụt, EVN đã phải kêu gọi mọi người sử dụng tiết kiệm điện.

Để tránh tình trạng gián đoạn nguồn cung và giảm bớt sự phụ thuộc vào than, Việt Nam nên xem xét đẩy mạnh gia tăng tỉ trọng sử dụng các nguồn năng lượng nội địa dồi dào khác. Bà Ngụy Thị Khanh, Giám đốc của GreenID cho biết “Đầu tư vào năng lượng tái tạo (NLTT) không chỉ là nguồn năng lượng sạch, sẵn có (không mất chi phí nhiên liệu) mà còn giúp chúng ta giảm bớt sự phụ thuộc vào nguồn nhiên liệu nhập khẩu và biến động giá cả trên thị trường quốc tế. Có thể nói, sự phụ thuộc vào than là vô cùng nguy hiểm, gây ra ô nhiễm và đẩy chúng ta vào một con đường không dễ gì để quay đầu trở lại”. GreenID là một tổ chức Phi lợi nhuận hoạt động ở Việt Nam, đã tiến hành một loạt các nghiên cứu cung cấp bằng chứng nổi bật về lợi ích của việc sử dụng NLTT ở Việt Nam cũng như các tác động tiêu cực của nhiệt điện than nói chung.

Đa dạng và cân bằng các nguồn cung cấp năng lượng trong tổng cơ cấu nguồn điện và tạo điều kiện cho các công nghệ NLTT phát triển sẽ góp phần đảm bảo an ninh năng lượng và tạo nên một bước tiến lớn trong việc thực hiện TăngTrưởng Xanh ở Việt Nam. Đây chính là lúc thích hợp để suy xét lại hiện trạng và bắt nhịp xu thế phát triển của thế giới hướng tới một tương lai Xanh  cho Việt Nam.

Thông tin liênhệ:

Nguyễn Thu Trang - Cán bộ truyền thông

Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh

Tel:  +84 943310188

Email: trang@greenidvietnam.org.vn

Website: http://.greenidvietnam.org.vn