Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh

TCBC- Sự kiện Tuần lễ Năng lượng tái tạo 2017

  |   Viết bởi :

8:30 AM

THÔNG CÁO BÁO CHÍ
TUẦN LỄ NĂNG LƯỢNG TÁI TẠO VIỆT NAM 2017

Hà Nội, 21/8/2017

NĂNG LƯỢNG TÁI TẠO MANG LẠI LỢI ÍCH CHO TẤT CẢ MỌI NGƯỜI
 
Ngày 21/8/2017, tại Hà Nội, Liên minh năng lượng bền vững Việt Nam (VSEA), phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam và Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ tổ chức lễ khai mạc Tuần lễ Năng lượng tái tạo Việt Nam 2017. Sự kiện này khởi đầu cho chuỗi hoạt động của Tuần lễ diễn ra từ ngày 21-25/8/2017 tại hai thành phố Hà Nội và Cần Thơ trong nỗ lực đóng góp vào mục tiêu thúc đẩy phát triển nhanh năng lượng tái tạo, tăng trưởng xanh và phát triển bền vững tại Việt Nam. Đây cũng là cơ hội để các nhà hoạch định chính sách, doanh nghiệp, các nhà đầu tư, cơ quan hỗ trợ phát triển, các tổ chức phi lợi nhuận và các chuyên gia, cá nhân có quan tâm và đang hoạt động trong lĩnh vực năng lượng tái tạo tương tác, trao đổi và xúc tiến cơ hội hợp tác đầu tư trong lĩnh vực này.

Là người quan tâm ủng hộ cho phát triển và chuyển giao công nghệ năng lượng sạch, Tiến sỹ Nghiêm Vũ Khải – Phó chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) nhận định: Năng lượng tái tạo đã trở thành xu thế chủ đạo của thế giới và cũng là lĩnh vực ưu tiên phát triển trong chủ trương đường lối của Đảng và Nhà nước để hướng tới mục tiêu phát triển bền vững của nước nhà. Tôi tin rằng trong thời gian tới, đầu tư cho phát triển năng lượng tái tạo tại Việt Nam sẽ có tốc độ phát triển vượt bậc“. 

Tuần lễ Năng lượng tái tạo 2017 tập trung vào các thông điệp chính: (1) Phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) và sử dụng hiệu quả và tiết kiệm năng lượng (HQ&TKNL) đã trở thành xu thế tất yếu trên thế giới và nhiều quốc gia đã nhanh chóng chuyển dịch theo xu thế này. (2) NLTT mang lại nhiều lợi ích về kinh tế, xã hội, môi trường, sức khỏe, tạo cơ hội việc làm và góp phần quan trọng đảm bảo an ninh năng lượng cho quốc gia. (3) Hiểu đúng về vai trò và giá trị của NLTT để có các chính sách phù hợp, kịp thời nhằm phát huy sự sáng tạo cũng như đóng góp của doanh nghiệp và người dân vào phát triển thị trường năng lượng tái tạo sẽ mang lại nhiều lợi ích cho Nhà nước, xã hội và người dân Việt Nam.  
“VSEA tin tưởng rằng Phát triển Năng lượng tái tạo và sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả không chỉ còn là giải pháp quan trọng trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu toàn cầu mà đã mang lại các cơ hội và lợi ích kinh tế mới cho doanh nghiệp, tăng cường tiếp cận năng lượng cho người nghèo, giảm thiểu ô nhiễm môi trường và góp phần vào đảm bảo an ninh năng lượng của các quốc gia.“ – Bà Ngụy Thị Khanh – Giám đốc GreenID, cơ quan điều phối của VSEA cho biết.

Chương trình Tuần lễ Năng lượng tái tạo 2017 có nội dung phong phú và đa dạng về loại hình  hoạt động. Đại biểu tham dự có cơ hội thăm quan thực tế Công ty sản xuất tấm pin mặt trời BoViet tại Bắc Giang. Đây là tỉnh sản xuất tới 80% tấm pin năng lượng mặt trời của cả nước. Đồng thời, thăm quan cộng đồng ứng dụng điện mặt trời để cung cấp nước uống tinh khiết cho toàn thể người dân tại xã Tư Mại, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang. Các hội thảo chuyên đề về thị trường năng lượng mặt trời; hiểu đúng về năng lượng tái tạo và thúc đẩy chuyển dịch năng lượng tại Việt Nam; tài chính Xanh và Công nghệ bền vững được tổ chức với sự tham gia của các chuyên gia, diễn giả uy tín trong và ngoài nước. Trong đó, Hội thảo Tư duy xanh, Tư duy Canada – Các Giải pháp Thực tiễn tốt nhất trong Công nghệ bền vững sẽ tạo cơ hội tương tác và chia sẻ kinh nghiệm trực tiếp với các công ty lớn của Canada trong lĩnh vực phát triển Xanh.

“Với cam kết mạnh mẽ của Canada đối với Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu, Chính phủ và doanh nghiệp Canada đang cùng hướng tới một tương lai sạch hơn, giảm thiểu ô nhiễm khí các-bon, đồng thời khuyến khích các ý tưởng sáng tạo, củng cố nền kinh tế và tạo ra nhiều việc làm trong tương lai. 
Đại sứ quán  Canada vui mừng hỗ trợ Hội thảo ‘Tư duy Xanh, Tư duy Canada: Các Giải pháp Thực tiễn Tốt nhất trong Công nghệ Bền vững” trong khuôn khổ Tuần lễ Năng lượng Tái tạo Việt Nam 2017 tại Hà Nội. Chúng tôi hy vọng chia sẻ những ý tưởng sáng tạo trong các công nghệ bền vững của Canada để giúp cho tương lai xanh của Việt Nam” - Đại sứ Canada tại Việt Nam Ping Kitnikone.

Chúng tôi tin tưởng rằng thông qua chương trình này người tham dự và công chúng sẽ được cung cấp đầy đủ thông tin về xu thế phát triển cũng như những lợi ích kinh tế - xã hội - môi trường mà năng lượng tái tạo mang lại. Từ đó,  những hành động cụ thể từ các nhà hoạch định chính sách, doanh nghiệp và người dân được thực hiện một cách khẩn trương, hiệu quả để đưa Việt Nam tiến tới tương lai Xanh, phát triển bền vững. Chi tiết chương trình Tuần lễ Năng lượng tái tạo 2017 xem tại đường link: http://bit.ly/2fKUC5g

Mọi thông tin liên quan, xin vui lòng liên hệ:
Nguyễn Thị Trang Nguyên
Cán bộ truyền thông GreenID
Email: nguyengreenid@gmail.com Điện thoại: 0168 992 9348
Website VSEA: www.vsea.info
---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Liên minh Năng lượng bền vững Việt Nam (VSEA) thành lập năm 2012 bao gồm 12 thành viên là các tổ chức phi chính phủ trong nước và quốc tế hoạt động vì sự phát triển năng lượng bền vững của Việt Nam và khu vực Mekong thông qua thúc đẩy chính sách phát triển năng lượng bền vững, sử dụng năng lượng hiệu quả và các giải pháp năng lượng tái tạo, huy động các bên liên quan tham gia của vào quá trình xây dựng và thực thi các chính sách năng lượng bền vững góp phần vào mục tiêu phát triển bền vững của quốc gia.