Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh

Hội thảo “Tác động của ô nhiễm không khí sức khỏe tại Việt Nam”

  |   Viết bởi : Trang Nguyên

Ngày 18/10/2019 vừa qua, Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID) đã tổ chức hội thảo “Tác động của ô nhiễm không khí sức khỏe tại Việt Nam” tại Hà Nội.

Hội thảo được tổ chức nhằm chia sẻ kết quả ban đầu và tham vấn ý kiến chuyên gia về nghiên cứu “Tác động của nhiệt điện than tới ô nhiễm không khí và sức khỏe tại Việt Nam” theo các kịch bản phát triển nguồn điện, đồng thời cũng chia sẻ các nghiên cứu đã có về tác động của ô nhiễm không khí tới sức khỏe con người tại Việt Nam. Hội thảo có sự tham gia của hơn 80 đại biểu đến từ các trường đại học, viện nghiên cứu, các tổ chức xã hội, các chuyên gia về kinh tế, môi trường, sức khỏe…

Toàn cảnh hội thảo

Mở đầu buổi hội thảo với việc trình bày và tham vấn ý kiến của các chuyên gia về báo cáo “Tác động của nhiệt điện than tới ô nhiễm không khí và sức khỏe tại Việt Nam” của GreenID. “Mục đích của chúng tôi khi thực hiện nghiên cứu này nhằm đóng góp cho quy hoạch điện VII đang xây dựng, dự kiến ban hành vào 2021. Chúng tôi thử chạy mô hình tính toán cho 3 kịch bản: kịch bản quy hoạch điện VII hiệu chỉnh, kịch bản sử dụng năng lượng tái tạo và năng lượng tiết kiệm-hiệu quả (RE&EE), kịch bản RE&EE với tiêu chuẩn phát thải chặt hơn. Thông điệp chúng tôi muốn gửi đến các nhà hoạch định chính sách là rủi ro từ việc xây dựng các nhà máy nhiệt điện than là có thật, và chuyển dịch sang năng lượng sạch hơn là con đường tất yếu” – Bà Ngụy Thị Khanh, Giám đốc GreenID cho biết. Qua đây, GreenID đã nhận được rất nhiều ý kiến đóng góp quý báu để giúp hoàn thiện nghiên cứu này tốt hơn.

Bà Ngụy Thị Khanh - Giám đốc Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID)

Tiếp theo đó là bài trình bày về Đánh giá tác động của ô nhiễm không khí tới sức khỏe cộng đồng: trường hợp của trung tâm nhiệt điện Duyên Hải của PGS.TS Hồ Quốc Bằng. Đây là nghiên cứu đầu tiên đánh giá và mô phỏng lan truyền ô nhiễm không khí tổng hợp từ các nhà máy nhiệt điện, phục vụ công tác quản lý và quy hoạch nhiệt điện tỉnh Trà Vinh cũng như khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

PGS.TS Hồ Quốc Bằng

Cuối cùng là chia sẻ của TS. Nguyễn Trang Nhung, chuyên gia trong lĩnh vực y tế, với phần chia sẻ về Đánh giá tác động của ô nhiễm không khí tới sức khỏe tại một số tỉnh miền Bắc. Kết luận từ nghiên cứu của bà Nhung cũng cho thấy bụi mịn PM 2.5và PM1 liên quan trực tiếp đến các ca nhập viện các bệnh về tim mạch tại 3 tỉnh Phú Thọ, Hà Nội và Quảng Ninh.

Khép lại hội thảo là những mong đợi, ấp ủ của GreenID cho một tương lai không khí sạch cho những thành phố xanh hơn.