Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh

Lan tỏa những mô hình năng lượng xanh đến với người dân

  |   Viết bởi :

  Trong thời gian từ ngày 26/4 – 1/5/2017 vừa qua, các cán bộ và đội thợ địa phương tại xã Cư Pui, huyện Krông Bông, tỉnh Đắc Lắc đã được ...

 

Trong thời gian từ ngày 26/4 – 1/5/2017 vừa qua, các cán bộ và đội thợ địa phương tại xã Cư Pui, huyện Krông Bông, tỉnh Đắc Lắc đã được đào tạo và thực hành về cách xây dựng bếp biogas túi và bếp đun cải tiến.

Hoạt động này nằm trong khuôn khổ dự án “Hỗ trợ sự tham gia của các bên liên quan và các giải pháp năng lượng bền vững trong phát triển năng lượng tại Việt Nam” do tổ chức McKnight Foundation tài trợ. Dự án được thực hiện bởi Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID) trong giai đoạn 2016-2017"

Với sự hướng dẫn tận tình của ông Hai Thanh - chuyên gia về biogas, đội thợ làm túi biogas tại xã Cư Pui đã nắm được kiến thức cơ bản về xây dựng biogas túi cũng như thực hành xây dựng thành công hầm biogas túi đầu tiên.Ông Hai Thanh hướng dẫn lý thyết cho đội thợ địa phươngMô hình biogas túi đã được đội thợ ứng dụng xây dựng thành công
 

Ngoài việc ứng dụng mô hình biogas giúp người dân tiết kiệm chi phí cho đun nấu, giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường. Người dân, đặc biệt là chị em phụ nữ tại xã Cư Pui còn được hướng dẫn cách xây dựng bếp đun cải tiến tiết kiệm nhiên liệu. Loại bếp này có thể sử dụng nhiều loại chất đốt từ sinh khối như củi, rơm, phụ phẩm nông nghiệp sau thu hoạch…với nhiều ưu điểm vượt trội, phục vụ tốt cho việc nội trợ, tiết kiệm nhiên liệu và ít khói, thân thiện với môi trường. Hội Phụ nữ xã Nguyễn Phích, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau là đơn vị hướng dẫn cho chị em tại xã Cư Pui thực hiện mô hình này. Được thành lập từ tháng 3/2016, Câu lạc bộ “Phụ nữ sử dụng bếp củi cải tiến” của xã Nguyễn Phích đã tự xây được khoảng 70 chiếc bếp cũng như tổ chức nhiều buổi truyền thông và đào tạo cho các chị em. (Câu lạc bộ này được thành lập với sự hỗ trợ của dự án: “Thúc đẩy các giải pháp năng lượng bền vững cấp cộng đồng tại tỉnh Cà Mau, góp phần quản trị tốt nguồn tài nguyên nước khu vực Mê Công” do GreenID thực hiện)

 

Chị em phụ nữ xã Nguyễn Phích hướng dẫn cho cho đội thợ tại xã Cư Pui
 

 

Sau hoạt động hướng dẫn lý thuyết và thực hành hai mô hình biogas túi và bếp đun cải tiến tiết kiệm nhiên liệu này, GreenID sẽ tiếp tục cùng với đội thợ để xây dựng tài liệu về cách thức thực hiện mô hình biogas và bếp đun cải tiến. Với tài liệu này, mô hình sẽ dễ dàng để được nhân rộng và áp dụng sang các địa phương khác.