Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh

Việt Nam và Thái Lan chia sẻ vấn đề an toàn trong sử dụng năng lượng tái tạo

  |   Viết bởi : Nguyễn Hồng Thúy - GreenID

8:30 AM

 

Ngày 09/01/2016 vừa qua, tại Hà Nội, Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID) đã phối hợp với Đại học Chiangmai, Thái Lan tổ chức buổi hội thảo “Đào tạo và chia sẻ kinh nghiệm sử dụng năng lượng tái tạo an toàn tại Việt Nam”. Hoạt động nằm trong khuôn khổ hợp tác giữa GreenID và Đại học ChiangMai nhằm thúc đẩy sự trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và hợp tác về vấn đề sử dụng năng lượng tái tạo an toàn tại các cộng đồng ở Việt Nam và Thái Lan.  Hội thảo đã thu hút sự tham gia của các đại diện đến từ cộng đồng sử dụng năng lượng tái tạo (NLTT) của hai tỉnh Thái Bình và Nam Định, các chuyên gia năng lượng, các tình nguyện viên đến từ Thái Lan và các thành viên của Liên minh năng lượng bền vững Việt Nam, v.v.
 

Chuyên gia Sakda Sittikruear chia sẻ về các vụ tai nạn trong sử dụng NLTT tại Thái Lan


Tham dự hội thảo, các đại biểu đã được các chuyên gia chia sẻ về hiện trạng sử dụng NLTT ở Việt Nam và Thái Lan, trong đó vấn đề an toàn trong sử dụng NLTT được đặc biệt nhấn mạnh trong suốt buổi hội thảo. Theo chia sẻ của Chuyên gia về an toàn Năng lượng đến từ Thái Lan, ông Sakda Sittikruear, tai nạn trong sử dụng khí sinh học biogas và năng lượng sinh khối đã được ghi nhận ở Thái Lan, là hai nguyên nhân chủ yếu gây tử vong và thương tích của khoảng hơn một trăm người dân tại đất nước này. Ngoài những yếu tố khách khách quan như thiên tai, thời tiết, lỗi bất cẩn của người sử dụng là nguyên nhân chính dẫn đến các tai nạn nói trên. Tuy vậy, cũng theo chia sẻ của Chuyên gia Sakda Sittikruear, các vụ tai nạn liên quan đến sử dụng NLTT đã giảm hẳn kể từ khi Chính phủ Thái Lan đưa ra các quy định cụ thể về an toàn trong sản xuất và sử dụng NLTT, cũng như phân bổ ngân sách cho hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức, thực hiện các biện pháp phòng tránh, ứng cứu khi có tai nạn xảy ra. Đội ngũ các tình nguyện viên là một trong những lực lượng nòng cốt tham gia vào hoạt động ứng cứu khi xảy ra các sự cố liên quan đến NLTT, cũng như tuyên truyền cho công nhân trong các nhà máy và người dân tại cộng đồng tại Thái Lan biết cách sử dụng NLTT an toàn.

Trong khi đó, tại Việt Nam, theo Chuyên gia năng lượng Nguyễn Tiến Long, hầu hết các vụ tai nạn liên quan đến NLTT xảy ra với thủy điện nhỏ do nguyên nhân vỡ đập, người dân sử dụng các thiết bị không đảm bảo, kém chất lượng và do bất cẩn trong khi sử dụng. Chính phủ Việt Nam đã ban hành một số chính sách, cơ chế khuyến khích phát triển NLTT, nhưng hiện vấn đề an toàn trong sử dụng NLTT vẫn còn mới mẻ, chưa được quan tâm nhiều, cũng như chưa được thể hiện trong các chiến lược và quy định liên quan đến phát triển NLTT, ông Long nói. 

Hội thảo cũng là nơi giúp các đại biểu đến từ các cộng đồng của Thái Lan và Việt Nam trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm về cách sử dụng an toàn mô hình khí sinh học Biogas sau khi thăm quan một số mô hình Năng lượng tái tạo cộng đồng tại xã Nam Cường, và xã Bắc Hải, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình vào ngày 8/1/2017. Chia sẻ về vấn đề này, các chuyên gia và tình nguyện viên đến từ Thái Lan đã giúp giải đáp các thắc mắc, giới thiệu các biện pháp phòng chống các tai nạn trong sử dụng NLTT cũng như truyền thông và xây dựng các sản phẩm truyền thông phù hợp với từng đối tượng, trang bị các thiết bị bảo hộ khi tham gia ứng cứu, cách sợ cứu cho người bị nạn, v.v. 

 


Các chuyên gia và đại biểu thăm quan mô hình Biogas cộng đồng tại xã Nam Cường, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình.


Có thể nói, hội thảo đã cung cấp nhiều thông tin, kiến thức quan trọng về vấn đề an toàn trong sử dụng NLTT cho các đại biểu tham dự. Đồng thời, sự kiện này cũng thành công trong việc tao ra một diễn đàn mở để các chuyên gia, các cộng đồng của Việt Nam và Thái Lan chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm về sử dụng năng lượng tái tạo an toàn, thúc đẩy sự hợp tác nhằm hướng tới sự phát triển năng lượng bền vững tại Việt Nam và Thái Lan.

Nguyễn Hồng Thúy - GreenID